การเผชิญหน้าครั้งใหม่ของ “สหรัฐฯ” และ “รัสเซีย” ในทะเลดำ!

822

เจ้าหน้าที่อาวุโสของกองทัพสหรัฐฯกล่าวเมื่อวันอังคารว่า รัสเซียได้มีการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ “S 400” ในคาบสมุทรไครเมีย ซึ่งถือเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการป้องกันประเทศของรัสเซีย

เจ้าหน้าที่อาวุโสของกองทัพสหรัฐฯได้ย้ำถึงความกังวล เกี่ยวกับการดำเนินการของรัสเซีย โดยเน้นถึงผลกระทบด้านลบต่อความมั่นคงในทะเลดำ

รัสเซีย-ภายใต้กรอบของกระบวนการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ S 400 บนคาบสมุทรไครเมีย ยังได้ติดตั้งระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานอีกชุดหนึ่ง เมื่อวันเสาร์ใกล้กับ Sevastopol

รัสเซียได้ทดลองใช้ระบบ “S 400” แห่งแรกในฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ใกล้กับเมือง Fidvsya

เป้าหมายของรัสเซียในการใช้ระบบขีปนาวุธ S-400 เป็นไปเพื่อควบคุมน่านฟ้าของยูเครน และโดยรวมแล้วคือทะเลดำเพื่อรับมือกับภัยคุกคามทางอากาศที่อาจเป็นไปได้

ตั้งแต่ปี 2014 หลังจากแหลมไครเมียผนึกเข้าร่วมรัสเซีย ตะวันตก-ในขณะที่ปรับใช้มารตาการคว่ำบาตรมอสโกอย่างหนัก ยังต้องเผชิญหน้าทางทหารกับรัสเซียในยุโรปตะวันออก รวมทั้งในทะเลดำ

ในเรื่องนี้ เรากำลังเห็นการเพิ่มขึ้นของการปรากฏตัวของกองกำลังนาวิกโยธินของนาโต้ในทะเลดำ อีกทั้งการฝึกซ้อมร่วมกันระหว่างสมาชิกนาโต้และตะวันออกในพื้นที่ยุทธศาสตร์ทางทะเล

อเมริกาในฐานะที่เป็นผู้สนับสนุนรัฐบาลยูเครนที่อิงตะวันตก ได้สร้างความสัมพันธ์ทางทหารอย่างกว้างขวางและให้ความช่วยเหลือด้านอาวุธแก่กรุงเคียฟ

นาย Igor Morozov ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รัฐสภาชั้นนำของรัสเซียเตือนว่า ประเทศนี้จะใช้มาตรการเฉพาะ เช่นการเสริมสร้างความเข้มแข็งทางพรมแดน หากมีการขยายฐานทหารของสหรัฐฯเข้าสู่ประเทศยูเครน

สหรัฐอเมริกาประกาศในเดือนธันวาคมปี 2017 ว่าตั้งใจ ที่จะพัฒนาให้มี “ความสามารถในการป้องกันประเทศที่ดีขึ้น” แก่ยูเครน ซึ่งเห็นได้จากการเยือนยูเครนของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ รวมถึง เจมส์แมตทิวส์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอเมริกา

ตามคำกล่าวของ Igor Romanenko ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารของยูเครนชี้ให้เห็นว่า การเดินทางของหัวหน้าเพนทากอนไปยังกรุงเคียฟ มันกำลังส่งสัญญาณไปยังเครมลิน เพื่อแสดงให้เห็นถึงความจริงจังของวอชิงตัน ในการขยายความร่วมมือทางทหารกับยูเครน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีของความขัดแย้งทางทหารระหว่างรัสเซียและยูเครน

ปรับเปลี่ยนกระบวนการ การปรากฏตัวทางทหารของสหรัฐฯในยูเครน

ในช่วงกลางปี 2017 วอชิงตันได้ดำเนินการอย่างหนึ่ง ซึ่งอ้างว่าเป็นสิทธิของตน ในการพัฒนาทางทหารของสหรัฐฯในภูมิภาคทะเลดำ

ในกรอบนี้ สหรัฐฯ-ภายใต้แผนการเสริมสร้างความเข้มแข็งทางทหารในทะเลดำ และเพื่อสำแดงศักยภาพทางทหารต่อรัสเซีย ได้เริ่มสร้างศูนย์ปฏิบัติการทางทะเลที่ฐานทัพ Ochakiv ประเทศยูเครน ที่ซึ่งทำหน้าที่จัดการปฏิบัติการทางเรือและการฝึกซ้อม

กองทัพเรือสหรัฐฯมีแนวโน้ม จะยึดฐานทัพเรือนี้และใช้ประโยชน์ให้สอดคล้องกับเป้าหมายของตนในทะเลดำ

สามารถคาดการณ์ได้ว่า กระบวนการกรีฑาทัพและการติดตั้งอุปกรณ์ทางทหารทุกประเภทในทะเลดำ ปัจจุบัน ถือเป็นการแข่งขันที่เกิดขึ้นระหว่างมอสโกและวอชิงตัน และในอนาคตอันใกล้นี้ จะเกิดการเผชิญหน้าที่รุนแรง และภูมิภาคทะเลดำนี้ก็จะต้องเผชิญกับความท้าทายด้านความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

Source: parstoday