“แอฟริกา” สนามใหม่สำหรับการแย่งชิงพื้นที่ทางทหารของเหล่าชาติมหาอำนาจ!

793

อันตรายจากการแพร่กระจายการก่อการร้ายในแอฟริกา กลายเป็นข้ออ้างสำหรับตะวันตกในการส่งทหารเข้าไปในทวีปนี้เพิ่มมากขึ้น ล่าสุดนาย Emanuel Macron ประธานาธิบดีฝรั่งเศสได้เรียกร้องให้ปักกิ่งร่วมมือกับกลุ่มรัฐชายฝั่งทั้งห้า ในการต่อต้านการก่อการร้าย

คำขอร้องของนาย Emanuel Macron มีขึ้นในขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมจีน Chang Wan Quan เป็นประธานการประชุมความร่วมมือทางทหารของจีน – แอฟริกา ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 5-8 มกราคม ณ นครเซี่ยงไฮ้ โดยได้เปิดเผยกรณีการซ้อมรบร่วมกันที่เพิ่มขึ้น และความร่วมมือทางทหารกับประเทศเหล่านี้ในด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ การฝึกอบรมการข่าว และแลกเปลี่ยนข้อมูล เช่นเดียวกับการจัดตั้งหน่วยงานเฉพาะกิจในแอฟริกา

แม้ว่ากองกำลังทหารของประเทศตะวันตกและพันธมิตรจะเข้ามาปรากฏตัวในภูมิภาค ด้วยข้ออ้างเพื่อช่วยสร้างเสถียรภาพ และต่อกรกับการก่อการร้ายให้แก่บรรดาประเทศแอฟริกามาสักระยะเวลาหนึ่งแล้วก็ตาม อย่างไรก็ดีสถานการณ์ความพ่ายแพ้ของกลุ่มผู้ก่อการร้าย ISIL ในซีเรียและอิรัก ในความเป็นไปได้ที่กลุ่มก่อการร้ายนี้จะย้ายไปยังแอฟริกา ก็ได้ทำให้การปรากฏตัวทางทหารของประเทศต่างๆในทวีปของชนผิวสีได้ทวีความรุนแรงมากขึ้น

ความพยายามของอเมริกาในการเพิ่มกำลังทหารในแอฟริกา

ก่อนหน้านี้ทางการเจ้าหน้าที่สหรัฐฯได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะมีการส่งกองกำลังเข้าไปในแอฟริกันเพิ่มมากขึ้น

Lindsey Graham กล่าวว่า การปฏิบัติการของผู้ก่อการร้ายกำลังเคลื่อนไปยังภูมิภาคแอฟริกาและหลังจากตะวันออกกลางแล้ว แอฟริกาจะกลายเป็นพื้นที่ปฏิบัติการทางทหารที่สำคัญอันดับสองของกองกำลังพิเศษกองทัพสหรัฐฯ

นอกจากนั้นปารีสยังได้เสนอให้มีการจัดตั้งกลุ่มห้า โดยการมีส่วนร่วมของทั้งห้ารัฐชายฝั่งและกองทัพฝรั่งเศสเพื่อต่อต้านการก่อการร้ายในภูมิภาค

สถานการณ์เช่นนี้ ในขณะที่จีนและรัสเซียมีสถานะที่แข็งแกร่งในหลายประเทศในแอฟริกาโดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเศรษฐกิจ

การปรากฏตัวทางเศรษฐกิจและการทหารของรัสเซียและจีนในแอฟริกา

จีนกลายเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดในแอฟริกาตั้งแต่ปี 2009 หลังจากที่ได้ทิ้งคู่แข่งอย่างสหรัฐฯ และนอกจากคู่ขนานทางเศรษฐกิจนี้แล้ว ยังได้มีการขยายความเชื่อมโยงทางการเมืองและทางทหารกับประเทศในแอฟริกาอีกด้วย

รัสเซียก็ยังมีบทบาทในภูมิภาคนี้

สัญญาซื้อขายอาวุธและการฝึกทหารเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินการของรัสเซียควบคู่กับการขยายตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจในแอฟริกา

แอฟริกามีประชากรขนาดใหญ่ เป็นตลาดเก่าแก่ และมีแหล่งทรัพยากรธรรมชาติและเหมืองแร่มากมาย เป็นเวทีการแข่งขันระดับนานาชาติที่สำคัญมานานแล้ว ดั่งที่ Hervé Bourges นักเขียนชาวแอฟริกาเขียนว่า : “สถานการณ์ทางเศรษฐกิจในทวีปแอฟริกาและประชากรที่เพิ่มขึ้นในอนาคตเป็นสองประเด็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และไม่สามารถที่จะละเลยได้เช่นกัน”

แม้ว่าการแข่งขันและการมีส่วนร่วมของชาติมหาอำนาจในแอฟริกายังคงดำเนินต่อไป แต่บริบทของ “การรักษาความปลอดภัย” และ “การต่อต้านการก่อการร้าย” ดูเหมือนจะกลายเป็นจุดร่วมของประเทศเหล่านี้ในทวีปแอฟริกา

อย่างไรก็ตาม เหล่าชาติตะวันตกกำลังพยายามทำให้การปรากฏตัวของพวกเขาในแอฟริกานั้นถูกต้องตามกฎหมายภายใต้ข้ออ้างการต่อสู้กับการก่อการร้ายเพื่อที่จะสามารถควบคุมคู่แข่งได้

Source: parstoday