วันBlack Friday: คนอเมริกันทำสถิติ ขอใบอนุญาตมีอาวุธปืน มากกว่า 200,000 รายการ!

272

Press TV: สำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกา (FBI) ได้รับ คำขอตรวจสอบประวัติบุคคลและอาชญากรรม มากกว่า 200,000 รายการ จากตัวแทนจำหน่ายอาวุธปืนทั่วอเมริกา ในวันช้อปปิ้งใหญ่ Black Friday ของชาวอเมริกันปีนี้ สถิติดังกล่าว ยังแสดงถึงความต้องการสูงสุดสำหรับการครอบครองอาวุธปืนภายในวันเดียว นับตั้งแต่ปี 1998

หลังจากวันขอบคุณพระเจ้า บริษัทส่วนใหญ่มักเปิดโอกาสให้วันนี้เป็นวันหยุดยาวของพนักงาน ทำให้มีผลกับวงการค้าของอเมริกามาก เพราะคนส่วนใหญ่จะหยุดงานไปซื้อสินค้าสำหรับต้อนรับเทศกาลคริสต์มาส และปีใหม่ ดังนั้นในวัน Black Friday ร้านค้าต่างๆ ในสหรัฐอเมริกา จึงมีโปรโมชั่นลดราคาสินค้ากระหน่ำที่สุดในรอบปี Black Friday จึงถือว่าเป็นวันช้อปปิ้งใหญ่ของคนอเมริกัน

โดยรวมแล้ว มีคำขอให้ตรวจประวัติบุคคลทั้งสิ้น 203,086 รายการ ที่ถูกส่งไปยัง FBI เป็นจำนวนที่เพิ่มขึ้นอย่างสูงมากเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ที่ 185,713 รายการ ในปี 2016 และ 185,345 รายการ ในปี 2015

จำนวนจริง ที่ปืนถูกซื้อในวันศุกร์ที่ผ่านมาก็มีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้น เนื่องจาก ผู้คนสามารถซื้ออาวุธปืนหลายชนิดได้ ภายในการซื้อขายเพียงครั้งเดียว

อัยการสูงสุดสหรัฐฯ เจฟฟ์ เซสชันส์ (Jeff Sessions) ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้างานในกระทรวงยุติธรรมที่มีอิทธิพลของสหรัฐฯ ได้มีคำสั่ง ให้ทบทวนฐานข้อมูล FBI อย่างละเอียด เพื่อตรวจสอบภูมิหลังของผู้ที่ต้องการซื้อปืน

การตรวจสอบจะเปิดเผยบันทึกการถูกจับกุมของบุคคลหนึ่งๆ บน ระบบการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมทันที (NICS)

อย่างไรก็ตาม นักเคลื่อนไหว pro-gun อ้างว่า ระบบดังกล่าว ไม่สามารถระบุได้ว่า การจับกุมถูกยกฟ้อง หรือ ส่งผลให้เกิดการพิสูจน์ความผิด หรือ นำไปสู่การลงโทษ หรือไม่อย่างไร

ตามที่ระบุโดย ระบบ NICS กล่าวว่า 5 ใน 10 อันดับสูงสุดของการซื้อขายอาวุธปืนภายในวันเดียว เกิดขึ้นในวัน Black Friday ในช่วงห้าปีที่ผ่านมา

รายงานดังกล่าว ถูกเผยแพร่ท่ามกลาง การโต้เถียงที่คุกรุ่นว่าด้วย ความจำเป็นในการตรวจสอบประวัติ ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ขณะที่มือสังหารมวลชน ป่วนอยู่ทั่วสหรัฐอเมริกา ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

ในต้นเดือนตุลาคม มือสังหารติดอาวุธ ได้จบชีวิตผู้คนไปทั้งสิ้น 59 ราย และทำให้บาดเจ็บอีกกว่า 500 คนในการแสดงดนตรีคอนเสิร์ต ในลาสเวกัส รัฐเนวาดา ซึ่งเป็นหนึ่งในเขตที่กฎหมายควบคุมอาวุธปืน มีความละหลวมมากที่สุดในประเทศ

มือปืน นาย Stephen Paddock ซื้ออาวุธอัตโนมัติ 33 ชุด เมื่อปีที่แล้ว ตำรวจพบปืนทั้งสิ้น 47 กระบอกในห้องพักโรงแรมและบ้านของชายอายุ 64 ปี ผู้ซึ่งได้สาดกระสุนจากชั้น 32 ของโรงแรมแมนดาเลย์ ไปยังการแสดงคอนเสิร์ตแบบเปิดโล่ง

ในต้นเดือนพฤศจิกายน Devin Patrick Kelley อดีตนักบินสหรัฐฯ ได้โจมตีโบสถ์เล็ก ๆ ที่อยู่นอกซานอันโตนิโอ รัฐเท็กซัสเหตุการณ์ดังกล่าวได้สังหารผู้คนไปทั้งสิ้น 26 ราย

กองทัพอากาศสหรัฐฯยอมรับภายหลังว่า ตนได้ล้มเหลว ในการนำประวัติอาชญากรรมของ Kelley เข้าสู่ระบบ NICS

กองทัพอากาศสหรัฐฯกล่าวว่า ขณะนี้กำลังสืบสวน ความล้มเหลวที่ชัดเจนของตนในการนำประวัติอาชญากรรมของมือปืนในรัฐเทกซัส เข้าสู่ฐานข้อมูลแห่งชาติ

งานค้นคว้าชิ้นใหม่ ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Health Affairs ระบุว่า ชาวอเมริกันกว่า 100,000 คนถูกยิงในแต่ละปี ตั้งแต่ปี 2006-2014 โดยจำนวนดังกล่าวเป็นผลมาจากการถูกทำร้ายร่างกาย การยิงโดยไม่เจตนา หรือการฆ่าตัวตาย

แคมเปญการรณรงค์เลือกตั้งปี 2016 ของทรัมป์ ได้รับการสนับสนุนอย่างหนักจาก NRA ในการโต้ตอบ มหาเศรษฐีได้ให้คำมั่น ว่าจะปกป้องสิทธิในการครอบครองและพกพาอาวุธปืนของชาวอเมริกัน เพื่อให้เชื่อมั่นว่า ตอนนี้พวกเขามี “เพื่อนที่แท้จริง” อยู่ในทำเนียบขาว