แฉ White Helmet (ตอน 1)- อังกฤษใช้เงินผู้เสียภาษี“£200 ล้าน”หนุนกลุ่มต่อต้านซีเรีย!

435
ภาพ "ทีมงาน" White Helmets: ภาพจากภาพยนตร์สารคดีของ Netflix ที่ได้รับทุนสนับสนุนจากจอร์จ โซรอส

RT: จำนวนเงินกือบ 200 ล้านปอนด์ของผู้เสียภาษีชาวอังกฤษ ได้ถูกใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนกลุ่มต่อต้านรัฐบาลซีเรีย นักข่าวอิสระ Vanessa Beeley (วาเนสซ่า บีเล่ย์) บอกกับสำนักข่าว RT พร้อมระบุว่าหนึ่งในกลุ่มที่ได้รับผลประโยชน์จากกองทุนดังกล่าว คือ กลุ่ม White Helmets หรือ กลุ่มหมวกกันน็อกขาว ซึ่งยังเป็นกลุ่มที่ถูกตั้งข้อกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ก่อการร้าย

จากการแลกเปลี่ยนทัศนะกับ George Galloway ในรายการ RT Sputnik ของเขา Beeley กล่าวว่า กองทุนถูกปล่อยออกมาจากกองทุนความขัดแย้ง และความมั่นคง และความปลอดภัยแห่งสหราชอาณาจักร (CSSF) เพื่อสนับสนุนฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรีย เธอบอกว่าส่วนหนึ่งของเงินนั้น ถูกใช้โดยกลุ่มหมวกกันน็อกขาว เพื่อหล่อเลี้ยงบรรดาสื่อ ที่มักไม่ปรากฏตนในซีเรีย แต่นั่งเทียนเขียนข่าว นำเสนอเรื่องราวที่ผิดพลาดเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นที่นั่น

“ถ้าเราดูเรื่องราวที่ผลิตมาจากอเลปโป (Aleppo) … มันไม่เคยถูกเล่ามาจากจำนวนคนส่วนใหญ่ 1.5 ล้านคนใน Aleppo ตะวันตกที่อยู่ภายใต้การปกครอง และได้รับการคุ้มครองโดยรัฐบาล แต่จะเป็นผู้ที่สูญเสียพลเรือนกว่า 11,000 ราย จากการโจมตีด้วยปืนครกทางฝั่งตะวันออกของ Aleppo โดยฝีมือของกลุ่มก่อการร้ายที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลชาติตะวันตกในอเลปโปตะวันออก”

“เรื่องเล่ามาจากฝั่งอเลปโปตะวันออก และมาจากกลุ่มคนในเครือของแนวหน้าอัลนุศรอ (Nusra Front) ซึ่งรวมถึง กลุ่มหมวกกันน็อกขาว และกลุ่มนักเคลื่อนไหวพลเมือง ซึ่งเรื่องราวเหล่านั้นมักถูกผลิตมาจากภายในเมือง Gaziantep [ในตุรกี] โดยมีเงินเข้ามาสนับสนุนจากรัฐบาลสหราชอาณาจักร” เธอกล่าวเสริม

“ที่จริงรัฐบาลสหราชอาณาจักรได้ยอมรับเมื่อเร็ว ๆนี้ว่า เงินจำนวนเกือบ 200 ล้านปอนด์ [260 ล้านเหรียญสหรัฐ] ได้หมดไปจากกองทุนสาธารณะนี้ เพื่อระดมทุนให้แก่ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรีย ภายในประเทศซีเรีย

“หากจะกล่าวในอีกแง่หนึ่ง นักข่าว นักกิจกรรมด้านสื่อเหล่านี้ รวมไปถึง กลุ่มหมวกกันน็อกสีขาว คือ ผู้ที่ได้รับการฝึกฝนในตุรกี และจากนั้นจึงทำหน้าที่แทรกซึมเข้าไปในซีเรียเพื่อเผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อ ”

กลุ่มหมวกกันน็อกสีขาวได้รับการยกย่องจากสื่อตะวันตกว่าเป็น “วีรบุรุษพิทักษ์สันติภาพ” ผู้ซึ่งได้ช่วยชีวิตผู้คนมากมาย ภาพยนตร์สารคดีของ Netflix ได้ยกย่องกลุ่มดังกล่าวว่าเป็น “อาสาสมัครพลเรือนที่ไม่ติดอาวุธและเป็นกลาง” นอกจากนี้ สารคดีดังกล่าวยังได้รับรางวัลออสการ์ ในสาขาสารคดีสั้นที่ดีที่สุด เมื่อเดือนกุมภาพันธ์อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม กลุ่มดังกล่าว ได้ถูกตั้งข้อกล่าวหาว่ามีความสัมพันธ์กับกลุ่มก่อการร้าย โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย Maria Zakharova กล่าวในเดือนเมษายนว่า กลุ่มหมวกกันน็อกสีขาว มีส่วนเกี่ยวข้องในการปกปิดอาชญากรรมการก่อการร้าย

“กลุ่มหมวกกันน็อกสีขาว ไม่เพียงรู้สึกเหมือนอยู่บ้านในดินแดนที่ควบคุมโดยกลุ่มก่อการร้ายแนวหน้าอัลนุศรอ (Al-Nusra Front) และกองกำลัง IS [IS เดิมคือ ISIS / ISIL] เท่านั้น แต่ยังแสดงทัศนคติที่ดีต่อพวกเขาอย่างเปิดเผย โดยให้ข้อมูลและความช่วยเหลือด้านการเงินด้วย” เธอกล่าว ณ เวลานั้น

Beeley เคยบอกกับ RT ว่า ชาวอาเลปโปที่อาศัยอยู่ภายใต้การปกครองของผู้ก่อการร้ายเป็นเวลาห้าปี “เป็นพยานรู้เห็นว่า กลุ่มหมวกกันน็อกสีขาวทำงานร่วมกับกลุ่มก่อการร้ายแนวหน้าอัลนุศรอ และยังมีส่วนร่วมในการประหารชีวิต และทรมานเหยื่อ และยังปฏิบัติการในฐานะหน่วยป้องกันพลเรือนหนึ่งของแนวหน้าอัลนุศรอ

เธอกล่าวต่อว่า “กลุ่มหมวกกันน็อกขาว ถือเป็นโครงการสร้างสำคัญ ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากสหราชอาณาจักร สหรัฐฯ สหภาพยุโรป และรัฐอ่าว สำหรับทำหน้าที่โพทะนาโฆษณาชวนเชื่อ เพื่อต่อต้านรัฐบาลซีเรีย และกองทัพอาหรับซีเรีย” และนั่นก็เป็นเหตุผลหนึ่ง ที่อธิบายว่า เหตุใดสื่อหลายแห่งจึงเงียบที่จะตีแผ่ความจริง เมื่อเรื่องอื้อฉาวที่พวกเขามีส่วนเกี่ยวพันกับกลุ่มก่อการร้ายแดงขึ้นมา

ในเดือนมิถุนายน สมาชิกคนหนึ่งของกลุ่มหมวกกันน็อกสีขาว ถูกจับได้จากภาพที่อัดด้วยกล้อง (คลิก) ขณะที่กำลังช่วยกลุ่มก่อการร้ายที่ไม่ปรากฏชื่อกำจัดศพที่ถูกตัดศีรษะจากกองทัพทหารซีเรีย หรือทหารของรัฐบาลในจังหวัด Daraa

ในอีกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เมื่อเดือนพฤษภาคม คลิปวิดิโอที่ปรากฏแสดงให้เห็นภาพสมาชิกหลายคนของทีมกู้ภัยกลุ่มหนึ่งกำลังช่วยกันถอดอวัยวะของชายคนหนึ่ง ที่ถูกยิงเสียชีวิตจากพวกกบฏในเมือง Jasim และในจังหวัด Daraa
________

ดูเพิ่ม: แฉ White Helmet (ตอน2) – ร่องรอย NATO และเครือข่าย “ผู้มีอิทธิพลตะวันตก” ในวิฤติซีเรีย!