“สองมาตรฐาน” ต่อต้านการก่อการร้าย- เมื่อสหรัฐฯเปิดไฟเขียวแก่ไอซิสในอัฟกานิสถาน

240

อัฟกานิสถานจะกลายเป็นฐานหลักของไอซิสหลังจากถูกกำจัดออกจากอิรักและซีเรีย

ไอซิสกำลังมองหาพื้นที่ใหม่เพื่อเข้าไปปักหลักหลังจากที่ได้พ่ายแพ้อย่างหนักในอิรักและซีเรีย ซึ่งหนึ่งในพื้นที่ที่เป็นตัวเลือกสำคัญในห้วงเวลานี้จากที่มีการพูดคุยและคาดการณ์ไว้นั้นคือ อัฟกานิสถาน หลายคนเชื่อว่าหลังจากที่ไอซิสได้พ่ายแพ้ในอิรักและซีเรีย ผู้ก่อการร้ายในกลุ่มนี้จะถูกเคลื่อนย้ายไปยังอัฟกานิสถาน อัฟกานิสถานจะกลายเป็นฐานหลักของไอซิสหลังจากออกจากอิรักและซีเรีย

ในกรณีนี้ อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศอัฟกานิสถานได้กล่าวว่า ไอซิสกำลังมองหาดินแดนอื่นที่ไม่ใช่อิรักและซีเรีย และอัฟกานิสถานเป็นจุดหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับกลุ่มนี้ ขณะเดียวกัน ตามคำพูดของ Khalilzad กล่าวว่า ไอซิสกำลังพยายามยึดพื้นที่ที่อยู่นอกการควบคุมของรัฐบาลกลาง

ภายใต้เงื่อนไขเหล่านี้ ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ผู้สร้างไอซิสไม่ต้องการเห็นการล่มสลายของกลุ่มก่อการร้ายนี้ ดังนั้นจึงไม่แปลกและไม่ต้องคาดคิดว่า สหรัฐฯย่อมให้การสนับสนุนไอซิสในอัฟกานิสถาน เพื่อทำลายเสถียรภาพของภูมิภาคนี้ ซึ่งเป็นประเด็นที่ฮามิด การ์ไซ ออกมาคัดค้าน อดีตประธานาธิบดีอัฟกานิสถานที่เพิ่งเดินทางไปรัสเซียเพื่อเข้าร่วมการประชุมนานาชาติ “Parenthood” ในการให้สัมภาษณ์กับ Rt กล่าวว่า สหรัฐฯสนับสนุน ไอซิสเพื่อบรรลุเป้าหมายอย่างกว้างขวางในภูมิภาคนี้ ฮามิด การ์ไซ เน้นย้ำในการสัมภาษณ์ว่า สหรัฐฯสนับสนุนไอซิสเพื่อสร้างวิกฤติในประเทศในภูมิภาคนี้ และประเทศเพื่อนบ้าน และการใช้ดินแดนอัฟกานิสถานเป็นเครื่องมือเพื่อบรรลุเป้าหมายของตนนั้นเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้

ในเรื่องนี้การ์ไซได้กล่าวหาสหรัฐฯว่า สนับสนุนไอซิสในอัฟกานิสถานด้วยเฮลิคอปเตอร์นิรนาม ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่รัสเซียได้กล่าวหาว่าสหรัฐฯสนับสนุนกลุ่มผู้ก่อการร้ายไอซิสในอัฟกานิสถานหลายต่อหลายครั้งมาแล้ว และได้เรียกร้องให้มีการเปิดเผยเฮลิคอปเตอร์นิรนาม สำหรับกลุ่มก่อการร้ายนี้อย่างชัดเจน

ในเรื่องนี้สมาชิกรัฐสภาและสมาชิกวุฒิสภาอัฟกานิสถานหลายคน ได้วิพากษ์วิจารณ์อย่างมากถึงการเลือกปฏิบัติของสหรัฐฯในการต่อสู้กับการก่อการร้าย ระหว่างกลุ่ม ตาลิบาน และ ไอซิส สมาชิกสภาและวุฒิสภาอัฟกานิสถานกล่าวว่า สหรัฐอเมริกาได้กดดันกลุ่มตอลิบานในอัฟกานิสถานตอนเหนือด้วยการโจมตีทางอากาศเพิ่มขึ้น แต่ขณะเดียวกันสหรัฐอเมริกากลับเปิดโอกาสให้บรรดาแกนนำไอซิสปฏิบัติการโจมตีได้อย่างอิสระ

นายอับดุลลาห์ กัลกัล ผู้แทนจังหวัด Kunduz ในวุฒิสภาอัฟกานิสถานกล่าว “กองทัพอเมริกันใน Kunduz และจังหวัดอื่น ๆ ในภาคเหนือมุ่งเป้าไปที่กลุ่มตอลิบาน แต่อนุญาตให้ผู้บัญชาการกองกำลังไอซิสสามารถทำงานและปฏิบัติการได้อย่างอิสระ”

วุฒิสมาชิกในวุฒิสภา Kunduz ยังกล่าวว่า ไอซิสได้เคลื่อนไหวและปฏิบัติการอย่างอิสระในเทือกเขา Tappeh และ Dzerab ในจังหวัด Jowzjan และกองทัพอากาศสหรัฐฯก็ไม่ได้ทำอะไรเลยต่อพวกเขา

ด้วยเหตุนี้ สมาชิกรัฐสภาอัฟกานิสถานหลายคนจึงอ้างว่า ญาติของอาบูบักร์ บักดาดีย์ ได้เดินทางมาถึงอัฟกานิสถาน และมันจะเดินเข้าสู่ประเทศภายในสองสามสัปดาห์นี้ ในเรื่องนี้ นายอับดุลราห์มาน ราห์มานผู้แทนจังหวัด Balkh ในรัฐสภาอัฟกานิสถานกล่าวว่า ข่าวการตายของอาบูบักร์ บักดาดีย์ เป็นเพียงแค่ข่าวลือ และอ้างว่ามีเอกสาร แสดงให้เห็นว่าครอบครัวของไอซิสจำนวน 26 ครอบครัวซึ่งเป็นญาติของอาบูบักร์บักดาดีย์อยู่ในอัฟกานิสถาน

การเลือกปฏิบัติของสหรัฐในการสู้รบกับไอซิสและกลุ่มตอลิบานในอัฟกานิสถานทำให้ชาวอัฟกานิสถานไม่ไว้ใจ คำขวัญต่อต้านการก่อการร้ายของสหรัฐฯ และเชื่อว่าทำเนียบขาวไม่ซื่อสัตย์ในการต่อสู้ครั้งนี้

นอกจากนี้ ความรุนแรงของการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯกับตอลิบานในทางเหนือของอัฟกานิสถานที่ทวีความรุนแรงขึ้น ไม่เพียงแต่จะเพิ่มจำนวนพลเรือนผู้เสียชีวิตเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดการสูญเสียของกองกำลังความมั่นคงอัฟกานิสถานอีกด้วย ก่อนหน้านี้ผู้แทนจังหวัดอัฟกานิสถานตะวันออก ออกมากล่าวหาว่า กองทัพสหรัฐฯสนับสนุนไอซิสในจังหวัด Nangarhar

Source: iribnews