อึ้ง!! 6,000 เว็บไซต์ รวมตัวประท้วงการสอดแนมของอเมริกา

391


หลัง จากที่เป็นประเด็นร้อน เรื่องการสอดแนมของอเมริกา ในโลกไซเบอร์ ขณะนี้ มีการรวมตัวกันของบรรดาไซต์ต่าง กว่า 6 พันเว็บไซต์ เพื่อทำการ ประท้วงการสอดแนม ของอเมริกา โดย กิจกรรมดังกล่าวคือ The day we fight back

สำนัก ข่าว เพรสทีวี รายงานว่า มีเว็บไซต์ที่เป็นที่รู้จักอย่างมากมาย ได้เข้าร่วมการประท้วงในครั้งนี้ เช่น Tumblr Reddit DuckDuckgo โดยเว็บไซต์ เหล่านี้ ได้ออกมาประณามในการสอดแนม ของหน่วยงาน อเจนซี่ ของรัฐบาลอเมริกา

โดย เว็บไซต์เหล่านี้ บางส่วนได้ทำการประท้วงโดยการโพสต์บนหน้าเว็บเพจของตัวเอง และได้แสดงเจตจำนง ต่อ สภาครองเกรส ให้ลดบทบาทการทำงานสอดแนม ของหน่วยงานความมั่นคง USA ให้น้อยลง

เว็บไซต์ เหล่านี้ ยังได้แสดงเจตจำนงให้ประชาชน เซ็น จดหมายร้องเรียน โดยเป้าหมายในครั้งนี้ คือการวางกฏหมายเพื่อควบคุมการแทรกแซงทุกประเทภ ของหน่วยงานความมั่นคงสหรัฐ

นอกจาก นี้ บรรดาผู้บริหารระดับอาวุโสของกGOOGLE, YAHOO, FACEBOOK, MICROSOFT, TWITER ,AOL , LinkedIn Corporation ก็มีความเห็นตรงกันในเรื่องนี้ และยังได้เขียนจดหมายร้องเรียน ให้กับ บารัค โอบาม่า อีกด้วย

โดย พวกเขาได้บรรยาว่า เรากำลังเผชิญหน้ากับอำนาจต่างๆ ที่ ต้องการควบคุม รวบรวม และวิจัย การทำงานทางดิจิตัล ของเรา เราจะสู้กับอำนาจเหล่านี้ และเราจะเปิดโปงให้เห็นว่า การกระทำเหล่านี้ มันไม่ใช่วิถีทางของระบบการปกครองแบบประชาธิปไตย และในการเผชิญหน้าครั้งนี้ หากเรายืนหยัดต่อไป เราจะได้รับชัยชนะอย่างแน่นอน

มาร์ ก ซัคเคอร์ เบอร์ก ผู้บริหารเฟสบุ๊ก ยังได้กล่าวอีกว่า ตามรายงานของหลายๆสำนักข่าว ในประเด็นเกี่ยวกับเรื่องการเข้าควบคุบของรัฐบาล ได้ชี้ให้เห็นว่า มันเป็นสิ่งจำเป็น ที่จะต้องสร้างความโปร่งใส และจำกัดขอบเขตในการรวลรวมข้อมูลของรัฐบาล โดยรัฐบาล จะต้องใช้โอกาสนี้ แสดงความเป็นผู้นำ ในการแก้ไขปัญหาเหล่านี้