“ขีปนาวุธของฮิซบุลลอฮ์” หรือ “พลังงานนิวเคลียร์ของอิหร่าน” ที่เป็นอันตรายสำหรับอิสราเอล ?

855

jamnews – “ตราบใดที่มีการปกครองแบบสาธารณรัฐอิสลามในอิหร่าน ไม่ว่าจะมีการบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านหรือไม่ก็ตาม อิหร่านก็ยังคงเป็นศูนย์กลางของภัยคุกคามต่อการดำรงอยู่ของอิสราเอล…..”

เยรูซาเล็มโพสต์ตีพิมพ์รายงานฉบับหนึ่ง ว่า “ยอสซี่ โคเฮน” หัวมอสสาดอิสราเอลและนายพล Eizenkot ผู้บัญชาการกองกำลังทหารอิสราเอล มีมุมมองที่แตกต่างกันในประเด็นของภัยคุกคามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคที่มีต่ออิสราเอล ขณะที่ “โคเฮน” เชื่อว่าอิหร่านเป็นภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดสำหรับอิสราเอล Eizenkot ย้ำว่าฮิซบุลเลาะฮฺเป็นภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุด

“โคเฮน” ในการพูดที่ผ่านมาในมหาวิทยาลัยเนทันยา ระบุว่า : ตราบใดที่มีการปกครองแบบสาธารณรัฐอิสลามในอิหร่าน ไม่ว่าจะมีการบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านหรือไม่ก็ตาม อิหร่านก็ยังคงเป็นศูนย์กลางของภัยคุกคามต่อการดำรงอยู่ของอิสราเอล

หัวหน้ามอสสาดได้เน้นย้ำในคำพูดของเขาว่า อิหร่านไม่เคยหยุดความพยายามที่จะสร้างอาวุธนิวเคลียร์ หลังจากอิหร่านถดมาคือฮิซบุลเลาะฮฺ ฮามาสซึ่งทั้งหมดโดยทั่วไปเป็นกลุ่มก่อการร้ายและเป็นภัยคุกคามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับอิสราเอล

อย่างไรก็ตาม Eizenkot มีมุมมองที่แตกต่างกันและเชื่อว่า ความร่วมมือของฮิซบุลเลาะฮ์กับกองทัพของซีเรียที่เป็นกลุ่มหัวรุนแรงได้ทำให้เป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรงต่ออิสราเอล

ผู้บัญชาการทหารของอิสราเอลกล่าวว่า อิหร่านจัดอยู่ในอันดับสุดท้ายที่เป็นภัยคุกคามต่อเทลอาวี ในสถานการณ์ปัจจุบันการเคลื่อนไหวของฮิซบุลเลาะฮฺมีความวิตกกังวลมากกว่าอิหร่านด้วยซ้ำไป ส่วนใหญ่คำพูดของ Eizenkot จะมุ่งชี้ไปที่ความร่วมมือที่ใกล้ชิดของฮิซบุลเลาะฮฺกับกองกำลังทหารของ “บาชาร์อัลอัสซาด” ประธานาธิบดีซีเรีย

เขาเน้นย้ำว่า กองทัพอิสราเอลควรมีการดำเนินการและพยายามอย่างต่อเนื่องเพื่อไม่ให้อาวุธที่ทันสมัยของตนตกอยู่ในมือของบุคคลที่ไม่คู่ควร คำพูดของผู้บัญชาการคนนี้ยังได้ชี้ถึงการยิงขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานของซีเรียที่ได้ยิงเครื่องบินรบอิสราเอลเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

Eizenkot ย้ำว่าการเข้าสู่สงครามกลางเมืองในซีเรีย จะไม่ได้เอื้อผลประโยชน์ใดต่ออิสราเอลโดยตรงแต่มันเอื้อผลประโยชน์ให้กับเทลอาวีฟในการควบคุมความสงบตลอดชายแดนภาคเหนือ อันเป็นการกระทำบางอย่างใน 6 ปีที่ผ่านมาที่ประจวบกับจุดเริ่มต้นของวิกฤตในซีเรีย

เมื่อพิจารณาถึงความตึงเครียดบนพรมแดนระหว่างซีเรียและอิสราเอลที่มีความรุนแรงมากขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ผู้บัญชาการทหารคนนี้ได้เน้นย้ำในการปกป้องพรมแดนของตนมากยิ่งขึ้น Eizenkot ในการให้สัมภาษณ์ล่าสุดกับสำนักข่าวสปุตนิกว่า การป้องกันชายแดนไม่เพียงแต่เป็นสิทธิของเราแต่เป็นหน้าที่ของเรา

แม้ว่าผู้บัญชาการทหารอิสราเอลจะออกมาพูดกล่าวเช่นนั้น แต่หัวหน้าของมอสสาดย้ำว่า การรักษาความปลอดภัยของอิสราเอลขึ้นอยู่กับเหนี่ยวรั้งศัตรูของมัน และควรชี้ว่าศัตรูหมายเลขหนึ่งของอิสราเอล (หมายถึงอิหร่าน) และระบุว่ากองกำลังของเราได้มุ่งเน้นในการจัดการกับพวกเขา

ดูเหมือนว่าในหมู่เจ้าหน้าที่ระดับสูงและผู้บริหารของอิสราเอลมีการจัดลำดับความสำคัญของภัยคุกคามที่แตกต่างกัน ขณะที่บางคนถือว่าอิหร่านเป็นภัยคุกคามสำหรับอิสราเอล ส่วนบางคนถือว่าฮิซบุลเลาะฮฺเป็นภัยอันดับหนึ่งต่อความปลอดภัยของอิสราเอล