วิเคราะห์: เมื่อ “สหรัฐฯ” เปิดไฟเขียวให้ “ไอซิส” รุกคืบในอัฟกานิสถาน!

1291
(แฟ้มภาพ ไอซิสใช้เด็กเป็นเครื่องมือ)

บางทีนี่อาจจะเป็นแค่การเริ่มต้น หรืออาจเป็นไปได้ว่า กลุ่มผู้ก่อการร้ายไอซิสคือมะเร็งร้ายที่จะหยั่งรากลึกอยู่ในอัฟกานิสถานมาก่อนหน้านี้ และรอคอยวันที่จะก่อให้เกิดปัญหามากมายสำหรับภูมิภาคนี้ และไม่ว่าในกรณีใด ๆ การมุ่งความสนใจจะมียังการเคลื่อนไหวใหม่ของกลุ่มนี้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากการล่มสลายของไอซิสในประเทศอิรักและซีเรีย

ชาวอัฟกานิสานต้องตกเป็นเหยื่อของการก่อการร้ายที่ยาวนาน  และช่วงหลายปีที่ผ่านมายังต้องเผชิญหน้ากับภัยคุกคามใหม่ออกของกลุ่มก่อการร้ายของไอซิสอีก

ตามรายงานของเจ้าหน้าที่อัฟกานิสถานระบุว่า เมื่อเดือนธันวาคม 2017  ได้มีพลเมืองฝรั่งเศสและแอลจีเรียเข้าไปในพื้นที่อิทธิพลและครอบครองของไอซิสใน “ดัรซาบ” อัฟกานิสถาน ซึ่งมันเห็นได้ชัดว่าสมาชิกของขบวนการผู้ก่อการร้ายถูกเคลื่อนย้ายเข้าร่วมกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในอัฟกานิสถาน

(แฟ้มภาพ การก่อเหตุก่อการร้ายในกรุงคาบูล)

ปฏิบัติการก่อการร้าย

ไอซิสได้สูญเสียอำนาจของตนไปมากในอิรักและซีเรีย บางคนเชื่อว่าไอซิสได้สิ้นสุดลงแล้วในสองประเทศนี้ มีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่ากลุ่มผู้ก่อการร้ายนี้ต้องการเลือกอัฟกานิสถานเป็นฐานที่มั่นที่แข็งแกร่งของตน ซึ่งแน่นอนว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การวางระเบิดฆ่าตัวตายของกลุ่มผู้ก่อการร้ายไอซิสที่กำหนดเป้าไปยังชาวชีอะฮฺในอัฟกานิสถานเป็นหลักฐานที่ชัดเจนในประเด็นนี้ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปี 2017  ถึงเดือนธันวาคมของปีนั้น มีการปฏิบัติการก่อการร้ายอย่างน้อย 24 ครั้ง ในอัฟกานิสถาน ซึ่งบางส่วนของการปฏิบัติการดังกล่าว ไอซิสได้ออกมารับผิดชอบและอยู่เบื้องหลังของเหตุการณ์

การคุกคามของไอซิสต่ออัฟกานิสถานไม่ได้เจาะจงเพียงเพราะอัฟกานิสถานเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ของไอซิสเท่านั้น  แต่จากมุมมองนี้ควรมองไปที่อัฟกานิสถานในฐานะสมรภูมิของอัลกออิดะห์ ตอลิบานและไอซิสในการช่วงชิงอำนาจ

จำนวนสมาชิกของไอซิส

ตามถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯในอัฟกานิสถานระบุว่า กลุ่มก่อการร้ายไอซิสมีจำนวน  600 ถึง 800 คน  บางแหล่งข่าวยังระบุว่ามีประมาณ 1,000 ถึง 3000 คน แต่รัสเซียอธิบายสถิติดังกล่าวนี้ว่าไม่สมจริงและคิดว่าจำนวนของกลุ่มก่อการร้ายในอัฟกานิสถานสูงกว่าตัวเลขที่มีอยู่

(แฟ้มภาพ จังหวัด Nangarhar อัฟกานิสถาน)

ฐานที่สำคัญที่สุด

ผู้ก่อการร้ายไอซิสจำนวนมากที่มีการเคลื่อนไหวในจังหวัด Nangarhar   ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของอัฟกานิสถาน  ซึ่งบางครั้งมันกลายเป็นฉากสงครามต่อสู้ระหว่างไอซิสและกลุ่มตอลิบาน โดยในเดือนมกราคมปี 2016  กลุ่มตอลิบานได้ประกาศสงครามกับไอซิล ขณะที่จังหวัด Nangarhar เป็นสมรภูมิรบสำหรับความขัดแย้งเหล่านี้

ก่อนหน้าที่ 2015 เจ้าหน้าที่อัฟกานิสถานออกมาปฏิเสธการมีตัวตนของไอซิสในอัฟกานิสถาน  แต่มาถึงตอนนี้พวกเขาออกมายอมรับและกล่าวว่ามีสมาชิกไอซิสประมาณ 3,000 คน  ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวปากีสถานและอุซเบกิสถานที่ได้เข้ามาในอัฟกานิสถานและจำนวนนี้ได้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

ดูเหมือนว่าในปี 2018 ก็เหมือนเมื่อหลายปีก่อนที่อัฟกานิสถานจะประสบกับปัญหาด้านความปลอดภัยอย่างมากมาย ไอซิสได้ใช้อัฟกานิสถานเป็นฐานในการรับสมัครและเสริมกำลังของตน เช่นเดียวกับการสร้างเขตรักษาความปลอดภัยสำหรับสมาชิกไอซิสที่ได้หนีออกจากอิรักและซีเรีย

(แฟ้มภาพ สมาชิกของกลุ่มตอลิบาน)

การแข่งขันระหว่างกลุ่ม

อีกด้านหนึ่งไอซิสอาจไม่มีโอกาสที่จะก้าวเข้าไปมีอิทธิพลในอัฟกานิสถานเหมือนอย่างที่เคยครอบครองในอิรักและซีเรีย ซึ่งสาเหตุหลักประการหนึ่งคือการแข่งขันระหว่างไอซิส อัลกออิดะห์และตอลิบาน ซึ่งทำให้ทั้งสามกลุ่มนี้เข้าหันหน้าห้ำหั่นกันเอง

สหรัฐฯกล่าวหาว่ารัสเซียสนับสนุนตอลิบาน ซึ่งเป็นข้ออ้างและคำแถลงที่รัสเซียปฏิเสธเสมอ ในทางกลับกันมีข้อสันนิษฐานว่า นโยบายของสหรัฐฯในการต่อต้านรัสเซียกำลังแอบสนับสนุนกลุ่มไอซิส และเห็นได้ชัดจากภาพภายนอกของรัฐบาลอัฟกานิสถาน

เปิดไฟเขียว

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการแย่งชิงกันระหว่างกลุ่มก่อการร้ายในอัฟกานิสถาน แต่ก็เห็นได้ชัดว่าไอซิสสามารถพัฒนาไปได้ไกล ในเดือนธันวาคมปี 2017  ไอซิสประกาศว่าได้ยึด 18 หมู่บ้านไว้ในครอบครองหลังจากเกิดความขัดแย้งกับกลุ่มตอลิบาน ซึ่งการแอบอ้างของไอซิสนี้มีการนำเสนอในหน้าที่ 108 ของหนังสือพิมพ์ Al-Nuba ที่เชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายนี้

Zabiullah Mujahid โฆษกของตอลิบาน นอกจากได้ออกมายอมรับการรุกคืบของไอซิสแล้วยังได้ประกาศแผนการที่จะต่อสู้กับไอซิสในอัฟกานิสถานด้วย

โฆษกของกลุ่มตอลิบานยังพูดถึงประเด็นที่สหรัฐฯอยู่เบื้องหลัง การเคลื่อนย้ายไอซิสยังอัฟกานิสถาน โดยกล่าวว่า “เครื่องบินรบของอเมริกาให้การสนับสนุนทางอากาศในการรุกคืบของไอซิส”

(แฟ้มภาพ ไอซิสใช้เด็กเป็นเครื่องมือ)

ภัยคุกคามต่อรัสเซีย

Igor Lyakin-Frolov เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำทาจิกิสถาน  กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Sputnik ของรัสเซียในเดือนพฤศจิกายนปี 2017   ว่า จำนวนสมาชิกไอซิสในอัฟกานิสถานมีจำนวนหลายพันคน

เขากล่าวเสริมว่า  “ไอซิสไม่เพียงแต่เป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรงต่ออัฟกานิสถานเท่านั้น แต่ยังเป็นภัยคุกคามทั่วทั้งเอเชียกลาง”  แม้กระทั่งสมาชิกของผู้ก่อการร้ายบางคนที่แยกตัวออกจากกลุ่มตอลิบานก็ยังได้เข้าร่วมไอซิสจำนวนพอสมควร”

(แฟ้มภาพ ตัวแทนพิเศษของรัสเซียในเรื่องอัฟกานิสถาน)

“Zam Kabolov” ตัวแทนพิเศษของประธานาธิบดีรัสเซียในอัฟกานิสถาน ได้ให้สัมภาษณ์กับ Sputnik  ว่า : สมาชิกไอซิส ไม่ได้มาที่อัฟกานิสถานเพื่อสู้รบกับสหรัฐฯและกองกำลังต่างชาติอื่น ๆ แต่พวกเขาได้เดินทางมายังอัฟกานิสถานเพื่อสร้างฐานการขยายตัวทางภาคเหนือและเอเชียกลาง  มอสโกกังวลเกี่ยวกับตัวเลขผู้ก่อการร้ายไอซิสที่เพิ่มขึ้นในอัฟกานิสถาน นั่นคือทางตอนเหนือพื้นที่ชายแดนกับประเทศทาจิกิสถานและเติร์กเมนิสถาน   ซึ่งรัสเซียเป็นหนึ่งในประเทศแรกที่เตือน ถึงการปรากฏตัวของไอซิสในอัฟกานิสถาน การวิจัยแสดงให้เห็นว่าสมาชิกไอซิสในอัฟกานิสถานมีมากกว่า 10,000 รายและคาดว่ายอดดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นเมื่อผู้ก่อการร้ายจากอิรักและซีเรียเข้ามาร่วมสมทบ และไอซิสต้องการขยายฐานจากอัฟกานิสถานไปยังภูมิภาคของรัสเซีย ”

บทสรุปสุดท้าย

บางทีนี่อาจจะเป็นแค่การเริ่มต้น หรืออาจเป็นไปได้ว่า กลุ่มผู้ก่อการร้ายไอซิสคือมะเร็งร้ายที่จะหยั่งรากลึกอยู่ในอัฟกานิสถานมาก่อนหน้านี้ และรอคอยวันที่จะก่อให้เกิดปัญหามากมายสำหรับภูมิภาคนี้ และไม่ว่าในกรณีใด ๆ การให้ความสนใจเป็นพิเศษจะเกิดขึ้นกับการเคลื่อนไหวใหม่ของกลุ่มนี้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากการล่มสลายของไอซิสในประเทศอิรักและซีเรีย

สิ่งที่เห็นได้ชัดก็คือสหรัฐอเมริกากำลังใช้ไอซิสเป็นวิธีการสร้างภัยคุกคามด้านความปลอดภัยสำหรับประเทศในภูมิภาคเพื่อกำหนดวิกฤตการณ์ใหม่ ๆขึ้นมา  ซึ่งความเฉลียวฉลาดของประเทศในภูมิภาคสำหรับการเผชิญหน้าและรับมือกับแผนการของสหรัฐฯถือว่ามีความจำเป็นอย่างมาก

Source: /iqna.ir