มุสลิมอังกฤษระดมทุนช่วยเหลือเหยื่อเหตุโจมตี Westminster ได้แล้ว 15,000 เหรียญยูโร ภายใน 1 วัน

82

ชาวมุสลิมอังกฤษจัดแคมเปญร่วมกันระดมทุนเพื่อช่วยเหลือเหยื่อจากเหตุก่อการร้ายโจมตี Westminster เมื่อวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมาโดยเบื้องต้นสามารถรวบรวมเงินได้มากกว่า 12,000 เหรียญยูโรภายใน 15 ชม. และเพิ่มเติมอีกเป็น 15,000 เหรียญยูโรภายใน 24 ชม. กระทั่งรายงานล่าสุดเวลา 11:30 น. เมื่อเช้าวันที่ 24 มีนาคมได้รวบรวมเงินบริจาคแล้วจำนวนกว่า 20,000 เหรียญยูโร!

เมื่อวันพุธที่ผ่านมาทั่วโลกต่างเป็นพยานรู้เห็นกับอีกหนึ่งเหตุการณ์โจมตีสุดสลดหลังจากผู้ก่อเหตุใช่รถยนต์ส่วนตัวพุ่งเข้าชนพลเมืองที่สัญจรอยู่ระหว่างสะพาน Westminster ก่อนจะวิ่งเข้าแทงเจ้าหน้าที่หนึ่งรายภายในรัฐสภาประจำกรุงลอนดอนรายงานอาการบาดเจ็บสาหัส

เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 4 รายรวมเจ้าหน้าที่ตำรวจ Keith Palmer ท่ามกลางความชุลมุนวุ่นวายต่อหน้าต่อตาพลเมืองจากหลากหลายเชื้อชาติแน่นอนว่าชาวมุสลิมต่างสวดภาวนามิให้ผู้ก่อการร้ายเป็นคนจากศาสนาอิสลามอย่างไรก็ดีความกลัวดูเหมือนจะยิ่งเพิ่มทวีขึ้นหลังจากขบวนการ ISIL อ้างตนเป็นผู้ก่อเหตุการณ์รุนแรงดังกล่าวโดยเป็นฝีมือของสมาชิกนามว่า Khalid Masood

แคมเปญระดมทุนดังกล่าวเป็นผลพวงจากความคิดของ Muddassar Ahmed นักธุรกิจหนุ่มหนึ่งในผู้เคราะห์ร้ายซึ่งติดอยู่ภายในอาคาร Westminster ในระหว่างเกิดเหตุการณ์โจมตี

ผมรู้สึกหวาดกลัว ผวา และวิตก และผมไม่อาจจินตนาการถึงความรู้สึกของเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย รวมถึงครอบครัวของพวกเขาได้เลย Muddassar Ahmed กล่าว และยังบอกกับ สำนักข่าว Middle East Eye อีกว่า เขาเป็นหนึ่งในพยานรู้เห็นเหตุการณ์โจมตี และติดอยู่ภายในตึกยาวนานกว่า 4-5 ชม. ในขณะที่ตำรวจและหน่วยงานฉุกเฉินรุดหน้ามายังพื้นที่เกิดเหตุ

Toy Miah ผู้สื่อข่าวจาก ilmfeed.com ได้มีโอกาสพูดคุยกับ Muddassar Ahmed ซึ่ง Miahได้สัมภาษณ์ถามถึงแรงบันดาลใจที่ทำให้เขาและเพื่อนพ้องรวมกลุ่มกันจัดตั้งแคมเปญระดมทุนดังกล่าวขึ้นโดย Muddassar Ahmed กล่าวตอบว่า

อิสลามสอนให้เรา ช่วยเหลือเพื่อนบ้าน และผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ อิสลามสอนเราว่า การให้ ต้องเริ่มจากภายในบ้าน และ กรุงลอนดอน คือบ้านของเรา นี่คือสาเหตุที่เราจัดแคมเปญนี่ขึ้นมา เพราะมันเป็นหน้าที่ของมุสลิม ที่จะต้องสนใจเพื่อนบ้านของเขา โดยไม่มีความจำเป็นต้องคำนึงถึง เชื้อชาติ หรือ ศาสนาของพวกเขา

นอกจากนี้ ข้อความที่ปรากฏอยู่บน เพจของแคมเปญระดมทุน ยังมีใจความว่า แม้เงินมากมายเพียงใด มิอาจนำชีวิตที่สูญเสียไปคืนกลับย้อนมา หรือ เยี่ยวยารักษาความเจ็บปวดที่ผู้ตกเป็นเหยื่อเคราะห์ร้าย และครอบครัวของเขาต้องเผชิญพบ (กระนั้น) เรา(ยังคง)หวังจะช่วยบรรเทาภาระของพวกเขาบ้างในทางใดทางหนึ่ง

Naz Shah และYasmin Qureshi สองสมาชิกจากรัฐสภายังได้กล่าวสนับสนุนกลุ่มผู้ระดมทุนอีกด้วยสอดส่องผู้คน ช่วยเหลือพลเมือง เพื่อนมนุษย์ คือส่วนหนึ่งที่เน้นย้ำเป็นอย่างยิ่งในปรัชญาศาสนาอิสลาม Shah บอกกับ Middle East Eye แม้ว่ามัน (การร่วมระดมทุนดังกล่าว) จะไม่อาจนำชีวิตผู้สูญเสียกลับมาได้ หรือ สามารถรักษาเยียวยาบาดแผลทั้งทางกาย หรือใจได้ (กระนั้น) มันก็คงจะสามารถให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบบ้าง

รายงานระบุว่ารายได้ทั้งหมด 100% จากแคมเปญระดมทุนจะถูกส่งมอบไปยังเหยื่อผู้ประสบเหตุและครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์โจมตีเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2017 ที่ผ่านมาในการนี้กลุ่มสมาชิกผู้จัดตั้งแคมเปญได้อธิบายเพิ่มเติมว่าขณะนี้พวกเขากำลังปรึกษาหารือกับหลากหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อนำเงินรายได้จากการบริจาคไปกระจายให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่เหยื่อผู้เคราะห์ร้าย

นอกจากนี้ Muddassar Ahmed ยังได้แสดงทัศนะเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าวอีกด้วยโดยเขากล่าวว่า

เรากำลังอาศัยอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก ชาวมุสลิมในอังกฤษเป็นเพียงชนกลุ่มน้อย ทั้งยังมีคนกลุ่มน้อยอื่นๆ ที่ต้องการแบ่งแยกเรา ซึ่งเราไม่อาจปล่อยให้พวกเขาทำสิ่งนั้นได้ เราจำเป็นต้องอยู่ร่วมกันอย่างสามัคคี และยืนหยัดอยู่ในหลักธรรมของอิสลาม ที่สอนให้เรา ปฏิบัติต่อผู้อื่น ดั่งเช่นที่เราหวังอยากให้เขาปฏิบัติกับเรา (นั่นคือ) ด้วยความรัก ด้วยความเห็นเห็นใจ ความเมตตาปราณี และความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่