ชาวมุสลิมในยุโรปกังวลเกี่ยวกับการเติบโตของโรคกลัวอิสลามในตะวันตก

213

โรคกลัวอิสลาม  การเหยียดเชื้อชาติและการโจมตีมัสยิดในประเทศตะวันตกที่เพิ่มขึ้น  ทำให้ชาวมุสลิมในยุโรปเกิดความกังวลอย่างมาก

การเพิ่มขึ้นของโรคกลัวอิสลาม การเหยียดเชื้อชาติและการโจมตีมัสยิดในประเทศตะวันตกทำให้ชาวมุสลิมในยุโรปเกิดความกังวลอย่างมาก

ตัวแทนขององค์กรภาคประชาสังคมอิสลามที่ทำงานอยู่ในยุโรปกล่าวว่ามีการบันทึกการโจมตีมัสยิดมากกว่า 700 แห่งในเยอรมนีระหว่างปี 2014 ถึง 2020 และกล่าวเสริมว่าเจ้าหน้าที่ความมั่นคงในประเทศในยุโรปควรดำเนินการเพื่อป้องกันการโจมตีเหล่านี้

การโจมตี 122 ครั้งในปี 2020

Kamal Arkon ประธานสมาคม Al-Rawiya Al-Wataniya (วิสัยทัศน์แห่งชาติ) ซึ่งตั้งอยู่ในโคโลญของชุมชนมุสลิมเยอรมัน ได้อธิบายว่า ข้อมูลจาก FAIR International Association ในเยอรมนีซึ่งบันทึกการโจมตีมัสยิดแสดงให้เห็นว่าเฉพาะในเยอรมันประเทศเดียวในช่วงปี 2020 มี122 มัสยิดถูกโจมตี

Arkon กล่าวเพิ่มเติมว่า:“ ปีที่แล้ว (2020) มัสยิดจำนวนมากในเยอรมนีถูกโจมตี  ระเบิดและดูหมิ่นศาสนาอิสลามซึ่งทำให้เกิดความวิตกกังวลและความกังวลของชุมชนมุสลิมในประเทศนี้เพิ่มขึ้น”

เขาเน้นย้ำถึงความจำเป็นของกองกำลังความมั่นคงในเยอรมนีในการจับกุมผู้กระทำผิดเกี่ยวกับการโจมตีมัสยิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากจำนวนการโจมตีมัสยิดในเยอรมนีถึงมากกว่า 700 ครั้งในระหว่างปี 2014 ถึง 2020

Arkon กล่าวเพิ่มเติมว่า:“ มัสยิดบางแห่งถูกโจมตีบ่อยครั้งในขณะที่ระดับความรุนแรงและการคุกคามต่อชาวมุสลิมเช่นการลอบวางเพลิงโดยเจตนาและการเขียนข่มขู่และดูหมิ่นที่ขีดเขียนบนผนังกำแพงของมัสยิดบางแห่งก็เพิ่มขึ้นทุกปี”

ประธานสมาคม Al-Rawiya Al-Wataniya (วิสัยทัศน์แห่งชาติ)  ในเยอรมนีกล่าวว่า   “เราเห็นว่าการเหยียดเชื้อชาติต่อชาวมุสลิมทวีความรุนแรงมากขึ้นหลังจากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในยุโรป แต่น่าเสียดายที่กลุ่มหัวรุนแรงฝ่ายขวาพยายามปลุกปั่นสังคมให้แสดงทัศนคติที่ก้าวร้าวต่อชาวมุสลิม

เขากล่าวเสริมว่า: “สตรีมุสลิม มัสยิดและสมาคมอิสลามได้รับผลกระทบมากที่สุดจากการโจมตีและบรรยากาศการเหยียดผิวที่รุนแรง”

Arkon เรียกร้องให้กองกำลังความมั่นคงของเยอรมันดำเนินการสืบสวนอย่างจริงจังมากขึ้นและค้นหาผู้กระทำผิดจากการโจมตีมัสยิดเหล่านี้ในเวลาที่สั้นที่สุด

เขากล่าวเสริมว่า“ เรากำลังเห็นความพยายามของกองกำลังความมั่นคงในเยอรมนีในการตรวจสอบการโจมตีมัสยิดหลายแห่ง น่าเสียดายที่ผู้โจมตีไม่ได้ถูกจับกุมและยังคงตระเวนไปในเมืองของเยอรมันซึ่งคุกคามความสงบสุขของสังคม

ความรุนแรงทางเชื้อชาติที่ทวีความรุนแรงขึ้น

ดอร์มุช ยิลดิริม ประธานสหภาพอิสลามแห่งตุรกีในยุโรปกล่าวว่า กลุ่มชาติพันธุ์ในประเทศตะวันตกเริ่มจัดกิจกรรมต่อต้านอิสลามเพื่อให้ตรงกับวันครบรอบ 60 ปีของการอพยพคนงานมุสลิมตุรกีไปยุโรป

เขากล่าวเสริมว่า: “สมาคมและพรรคต่างๆที่เหยียดเชื้อชาติกำลังทำงานเพื่อก่อให้เกิดโรคกลัวอิสลามในสังคมเยอรมันโดยชี้ถึงการเพิ่มขึ้นของจำนวนชุมชนมุสลิมในประเทศนี้และการมีตัวแทนในรัฐสภาของรัฐบาลกลาง”

“ เรากังวลเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของความรุนแรงทางเชื้อชาติต่อผู้อพยพชาวมุสลิมเนื่องจากมัสยิดแห่งหนึ่งถูกโจมตีแทบทุกวัน” ยิลดิริมกล่าว

เขากล่าวเสริมว่า: “ฉันอยากจะบอกว่าเราไม่เห็นด้วยกับการใช้ประโยชน์จากปัญหาของผู้อพยพชาวมุสลิมที่ถูกทำร้ายในการเลือกตั้งทั่วไปหรืออื่น ๆ เพราะสถานการณ์นี้ส่งผลกระทบในทางลบต่อผู้อพยพชาวมุสลิมในสังคมเยอรมัน”

อธิบาย: ในปี 2020 ตำรวจเยอรมันพบว่ามีองค์ประกอบในหน่วยงานตำรวจที่เป็นของพวกนีโอนาซีขวาสุดที่พยายามสร้างความเป็นปรปักษ์ต่อชาวมุสลิมในสังคมเยอรมันให้ร้าวลึกมากยิ่งขึ้น

ในขณะเดียวกันตามที่ ยิลดิริม เผยว่า  นักการเมืองประชานิยมบางคนดำเนินนโยบายเลือกปฏิบัติต่อชาวต่างชาติและผู้อพยพโดยการสร้างความเกลียดชังต่อชาวมุสลิม

เขากล่าวว่า: “หลังจากเหตุการณ์วันที่ 11 กันยายน 2001  การต่อต้านอิสลามได้เพิ่มมากขึ้นและถัดจากนั้นไม่นาน ก็ได้กลายเป็นโรคกลัวอิสลามและสิ่งนี้สะท้อนให้เห็นในรูปแบบของการโจมตีสมาชิกในชุมชนมุสลิมและมัสยิดของพวกเขา ซึ่งมีมัสยิดเกือบ 900 แห่งถูกโจมตีในช่วงสองปีที่ผ่านมา

หัวหน้าสหภาพอิสลามแห่งตุรกีในยุโรปกล่าวว่า เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของชุมชนมุสลิมและมัสยิดควรได้รับการคุ้มครองจากเจ้าหน้าที่ความมั่นคงในประเทศยุโรป  และสหภาพยุโรปกำลังติดตามพัฒนาการเชิงลบในปัจจุบันในกรณีของการเพิ่มการโจมตีต่อสมาชิกของชุมชนมุสลิมและมัสยิดของพวกเขาในประเทศยุโรป

มิติที่น่ากลัว

“ น่าเสียดายที่ในช่วงห้าปีที่ผ่านมาความเป็นปรปักษ์ต่อศาสนาอิสลามและชาวมุสลิมในสังคมยุโรปมีมากขึ้นจนน่าตกใจ” นายเบลนด์ บีลเก (Blend Bielke) ประธานสหภาพนานาชาติเดโมแครตในเยอรมนีกล่าว

“ทั่วยุโรปมีความกังวลเกี่ยวกับการหลั่งไหลของผู้อพยพชาวมุสลิมจากตะวันออกกลางและเอเชียเข้าสู่ยุโรปซึ่งส่งผลให้เกิดโรคกลัวอิสลามเพิ่มขึ้น” บิลเกกล่าว

เขาตั้งข้อสังเกตว่า กองกำลังรักษาความปลอดภัยในเยอรมนีและฝรั่งเศสกำลังบุกมัสยิดโดยไม่มีเหตุผลที่ชัดเจน ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสวมหน้ากาก 150 คนบุกปิดล้อมมัสยิดบางแห่งโดยสงสัยว่าจะได้รับความช่วยเหลือในช่วงที่โคโรนาแพร่ระบาด

บิลกีกล่าวต่อว่า: “คำกล่าวอ้างนี้เป็นเพียงตัวอย่างของการโจมตีหลายครั้งที่เริ่มต้น โดยไม่ให้เหตุผลที่ชัดเจน  มันไม่ใช่หน้าที่ของรัฐบาลที่จะต้องออกมาข่มขู่; แต่ควรเป็นการแก้ปัญหาโดยการเปิดช่องทางการสนทนามากกว่า

เขากล่าวถึงความพยายามในการสร้างอิสลามแบบยุโรป อิสลามแบบฝรั่งเศสและอิสลามแบบเยอรมันว่า  แน่นอนเราต่อต้านความพยายามดังกล่าว  และไม่เคยมีศาสนาอิสลามที่แท้จริงจนกว่ายุโรปจะสร้างศาสนาอิสลามของตนเอง

การต่อต้านอิสลามที่เพิ่มขึ้นในเยอรมนี

Aydin Barmaxoglu ผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมตุรกีใน Bruhl ทางตะวันตกของเยอรมนีกล่าว ว่า ความเป็นปรปักษ์ต่อศาสนาอิสลามและชาวมุสลิมในเยอรมนีเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

เขากล่าวต่อว่า: “มีโรคกลัวอิสลามและมุสลิมในยุโรปและเยอรมนีมาโดยตลอด จนถึงขนาดที่องค์กรข่าวกรองตรวจสอบความสัมพันธ์กับชื่ออิสลาม และ นี่เป็นหลักฐานของรากเหง้าของโรคกลัวอิสลามในประเทศแถบยุโรปที่เห็นได้อย่างชัดเจน

“ รัฐธรรมนูญของเยอรมันรับรองสิทธิในการทำกิจกรรมทางศาสนาและวัฒนธรรมแก่ประชาชนและผู้อยู่อาศัยทุกคน แต่การมีองค์ประกอบทางเชื้อชาติในสถาบันของเยอรมันทำให้ชาวมุสลิมไม่สามารถใช้สิทธิเหล่านี้ได้อย่างเหมาะสม”  Aydin Barmaxoglu  กล่าว

source:

https://iqna.ir/fa

https://www.aa.com