สื่อต่างประเทศสะท้อน : อิหร่านผลิตรถถังรุ่นใหม่สำแดงถึงการก้าวกระโดดทางทหารอย่างรวดเร็ว

1051

jamnews – หนังสือพิมพ์เดอะไทม์ (The Times)  ของอังกฤษ ตีพิมพ์รายงานฉบับหนึ่งภายใต้หัวข้อ “อิหร่านผลิตรถถัง “กัรร๊อร”  เพื่อลดการพึ่งพารัสเซียและจีน”  ด้วยการสะท้อนข่าวการผลิตรถถังรุ่นใหม่จำนวนมากของอิหร่าน

หนังสือพิมพ์อังกฤษ เขียนว่า อิหร่านผลิตรถถัง “กัรร๊อร”  เพื่อลดการพึ่งพารัสเซียและจีน และการผลิตรถถังจำนวนมากครั้งนี้เพื่อลดการพึ่งพาการนำเข้าอาวุธของรัสเซียและเพื่อเสริมสร้างการสนับสนุนทางทหารของประเทศ

หนังสือพิมพ์ดังกล่าวได้อ้างคำพูดของ นายพล ฮุเซน เดฮ์กอน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมและการป้องกันประเทศ ว่า รถถังกัรร๊อร มีประสิทธิภาพสูงและสามารถแข่งขันกับรถถังที่ทันสมัยที่สุดของโลก โดยมีคุณสมบัติที่โดดเด่นคือ  มีความสามารถในการค้นหาด้วยแสงเลเซอร์  ใช้ระบบการควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ยิงขีปนาวุธพิสัยไกล  มีความสามารถในการยิงสู่เป้าหมายนิ่งและเคลื่อนที่ในเวลากลางวันและกลางคืน  มีความสามารถในการยิงขีปนาวุธด้วยแสงเลเซอร์อย่างแม่นยำ  มีความสามารถในการยิงโดยปืนใหญ่และรับสั่งจากสองไซต์ที่ขนานกัน  มีความสามารถยิงกระสุนด้วยระบบอัตโนมัติสำหรับการยิงในสงครามท่ามกลางสถานการณ์ที่แตกต่างกัน  มีความสามารถในการข้ามคู คลอง แม่น้ำ หลุม และเคลื่อนที่ใต้น้ำได้  มีระบบนำทางและแจ้งกลับไปยังผู้บัญชาการรถถัง   มีเกราะคุ้มกันที่ต้านทานและป้องกันระบบการยิงด้วยอาวุธที่สามารถต้านทานเกราะได้  ใช้ระบบดิจิตอลในการควบคุมในสนามการต่อสู้และมีความสามารถในการโจมตีด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์

โทรทัศน์ RT ได้สะท้อนข่าวการผลิตรถถัง “กัรร๊อร” จำนวนมากของอิหร่าน  “อิหร่านแถลงว่าได้ทำการผลิตรถถังจำนวนมากที่คล้ายกับรถถัง T90 ของรัสเซีย”  “อิหร่านแถลงว่าได้ทำการผลิตรถถังจำนวนมากที่คล้ายกับรถถัง T90 ของรัสเซีย”

ตามรายงานนี้ เพียงไม่กี่เดือนหลังจากที่อิหร่านได้ระงับการเจรจากับมอสโกเกี่ยวกับการซื้อรถถังจากรัสเซีย อิหร่านได้แถลงข่าวการผลิตรถถังเองในประเทศจำนวนมากซึ่งมีชื่อว่า “กัรร๊อร”

รถถังที่ทันสมัยนี้ดูคล้ายกับรถถัง T90 ของรัสเซีย กระทรวงกลาโหมของอิหร่านกล่าวว่า รถถังนี้หากไม่เหนือกว่า T90 ก็ไม่มีอะไรด้อยไปกว่ามัน

สถานีวิทยุอเมริกา (VOA) ได้รายงานด้วยการสะท้อนข่าวการผลิตรถถังกัรร๊อรของอิหร่าน ว่า  รถถังกัรร๊อรที่ผลิตในอิหร่านและได้ทำการเปิดตัวแล้วนั้น เป็นถอดแบบรถถัง  T-72 ของรัสเซียรถถัง Rmata ที่ใช้ระบบเลเซอร์ในจัดการกับระเบิดที่มีประสิทธิภาพสูง

หนังสือพิมพ์ Washington Post ได้รายงานชื่นชมคุณสมบัติพิเศษของรถถังรุ่นนี้ว่า มีความสามารถในการค้นหาด้วยแสงเลเซอร์  ใช้ระบบการควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ยิงขีปนาวุธพิสัยไกล  สามารถยิงสู่เป้าหมายนิ่งและเคลื่อนที่ในเวลากลางวันและกลางคืนและยิงขีปนาวุธด้วยแสงเลเซอร์อย่างแม่นยำ

“กัรร๊อร” (Karrar) คือ ชื่อของรถถังที่อิหร่านผลิตเองในระยะเวลาประมาณ 358 วัน ของปีแห่งเศรษฐกิจต้านทาน ดำเนินการและการปฏิบัติ เป็นปีที่ผู้นำสูงสุดการปฏิวัติได้ตั้งชื่อปีนี้ ก็คือ ปี 1395 ตรงกับ 2016 ค.ศ ซึ่งพิธีการเปิดตัว”รถถัง”ประเภทนี้ อย่างเป็นทางการ โดยการเข้าร่วมของนายพล ฮุเซน เดฮ์กอน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมและการป้องกันประเทศ พร้อมกันนั้นได้มีการเปิดอุตสาหกรรมการผลิตเกราะคุ้มกั้นบนีฮาชิมด้วย

ในทุกกระบวนการจากการร่างโครงรถถังและผลิตตัวรถถัง “กัรร๊อร” ที่ทันสมัยได้ผลิตในอุตสาหกรรมผลิตเกราะคุ้มกัน บะนีฮาชิม อยู่ภายใต้การดูแลขององค์กรอุตสาหกรรมกระทรวงกลาโหมและได้มีการดำเนินการสู่ขั้นตอนของการผลิตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว