วอชิงตันโพสต์ : อิหร่านในขณะนี้มีความแข็งแกร่งกว่าช่วง 40 ปีที่ผ่านมา

412

farsnews – หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ชี้ถึงกลยุทธ์ของทรัมป์ที่จะเพิ่มแรงกดดันต่ออิหร่านและเตือนว่าอิหร่านในขณะนี้มีความแข็งแกร่งกว่าช่วง 40 ปีที่ผ่านมา

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ รายงานว่า โดนัล ทรัมป์ ประธานาธิบดีอเมริกาต้องการที่จะสร้างแรงกดดันต่ออิหร่าน แต่อิหร่านในขณะนี้มีความแข็งแกร่งกว่าช่วงเวลาที่ผ่านมา

รายงานระบุว่า ทรัมป์แสดงจุดยืนที่แข็งกร้าวต่ออิหร่านเพื่อดึงดูดความสนใจของชาติอาหรับแต่ยังมีความเสี่ยงที่สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านซึ่งในขณะนี้มีความแข็งแกร่งกว่าในเวลาใด ๆ ในช่วง 40 ปีที่ผ่าน

รายงานเสริมว่า ตอนนี้หลายคนคาดการณ์ว่าสภาพในภูมิภาคจะมีความตึงเครียดมากขึ้นระหว่างอิหร่านและอเมริกาซึ่งมันจะกลับคืนไปยังสมัยของจอร์จ บุช ซึ่งในยุคสมัยหนึ่งการดำเนินการของเตหะรานและวอชิงตันนำไปสู่สงครามในอิรัก ความตึงเครียดระหว่างชีอะฮ์และสุนนีแพร่ขยายทั่วตะวันออกกลาง และอิสราเอลในฐานะพันธมิตรสำคัญของอเมริกาได้ทำสงครามที่หนักกับฮิซบุลอลฮ์ในเลบานอนซึ่งเป็นพันธมิตรอิหร่าน

รายงานยังชี้อีกว่า ขณะนี้อเมริกาจะต้องเผชิญกับความเข้มแข็งมากขึ้นอิหร่าน ประเทศที่อาศัยช่วงเหตุการณ์วุ่นวายในโลกอาหรับตลอดช่วง 6 ปีที่ผ่านมาและได้และพัฒนาขีดความสามารถทางทหารอย่างต่อเนื่อง

Nicholas นักวิเคราะห์สถาบันรักษาความปลอดภัยใหม่ของอเมริกันกล่าวว่า เพื่อที่จะจัดการกับอิหร่านและความเพิ่มความกดดันที่เพิ่มขึ้นต่ออิหร่านนั้นอาจทำให้ตนเองอยู่ในความขัดแย้งขนาดใหญ่ ซึ่งจะก่อให้เกิดความเสียหายมากขึ้นต่อเศรษฐกิจโลกเกินกว่าที่พันธมิตรของอเมริกาและความคิดเห็นของประชาชนในอเมริกาจะแบกรับมันได้