ความคลั่งไคล้ทางนิกายของซาอุดีอาระเบีย เป็นภัยคุกคามที่สำคัญที่สุดต่อความมั่นคงระดับโลก

285

parstoday – นักวิจัยการเมืองอิรักถือว่า ความความคลั่งไคล้และความรุนแรงทางศาสนาในประเทศซาอุดีอาระเบียเป็นภัยคุกคามที่สำคัญที่สุดความมั่นคงระดับโลก

นักวิจัยทางการเมืองอิรักวิพากษ์วิจารณ์พันธมิตรที่นำโดยซาอุดีอาระเบียที่มีชาติสมาชิกร่วมมากกว่าสามสิบประเทศในข้ออ้างของการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส โดยกล่าวว่า ความคลั่งไคล้ศาสนาของซาอุดีอาระเบียเป็นภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดในการรักษาความปลอดภัยระดับโลกและซาอุดิอาระเบียจะยอมรับหรือไม่หากกองกำลังในประเทศอื่น ๆ เข้าไปประจำการในประเทศภายใต้ข้ออ้างในการต่อต้านกลุ่มก่อการร้ายที่มีอยู่ในเมืองต่างๆของเขา ?

ฏิยาอ์ อัลริสาน อัลคอลีฟะฮ์ ทำการวิพากษ์วิจารณ์ซาอุดีอาระเบียและกล่าวว่าริยาดคือหัวหน้าของผู้ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายหัวรุนแรงและกลุ่มก่อการร้ายและแทรกแซงในกิจการภายในของบางประเทศรวมทั้ง อิรัก ลิเบีย และอียิปต์ ซึ่งมีความพยายามที่จะปรับปรุงภาพลักษณ์ของตนต่อชาวโลกด้วยการจัดตั้งพันธมิตรต่อต้านการก่อการร้าย

ซาอุดิอาระเบียได้จัดตั้งพันธมิตรภายใต้ข้ออ้างการต่อสู้กับการก่อการร้ายในซีเรียอิรักและลิเบีย

ในสงครามครั้งนี้ซาอุดิอาระเบียต้องสูญเสียค่าใช้จ่ายหลายพันล้านดอลลาร์ และจนถึงวันนี้การโจมตีทางอากาศของซาอุดิอาระเบียได้สังหารพลเรือนเยเมนไปแล้ว มากกว่า 11,400 คน