อิหร่านกลายเป็นฝันร้ายสำหรับทรัมป์และซาอุดีอาระเบีย

870

jamnews – นโยบายของโอบามาในตะวันออกกลางในที่สุดก็นำไปสู่ความแข็งแกร่งและประสิทธิภาพมากขึ้นของกลุ่มฮิซบุลเลาะฮ์และอิหร่าน ขณะเดียวกันเมื่อช่วงเวลาหนึ่งมีซาอุดีอาระเบียและอเมริกาเป็นผู้นำในภูมิภาค

สำนักข่าว RT เขียนรายงานกรณีนโยบายของโอบามาในตะวันออกกลางซึ่งในที่สุดก็นำไปสู่ความแข็งแกร่งและประสิทธิภาพมากขึ้นของอิหร่านว่า นโยบายของโอบามาในตะวันออกกลางนั้นในที่สุดก็นำไปสู่ความแข็งแกร่งและประสิทธิภาพมากขึ้นของกลุ่มฮิซบุลเลาะฮ์และอิหร่าน ขณะเดียวกันเมื่อช่วงเวลาหนึ่งมีซาอุดีอาระเบียและอเมริกาเป็นผู้นำในภูมิภาค

RT เขียนว่า โอบามาในช่วงปีที่ผ่านมาในการปรากฏตัวในทำเนียบขาวได้จุดเชื้อเพลิงที่นำไปสู่ความขัดแย้งเชื้อเพลิงทำให้ภูมิภาคที่ไม่ปลอดภัยมากขึ้น มรดกของโอบามาในตะวันออกกลางมันคัดแย้งกับพันธะสัญญาของเขาที่เคยให้ไว้ก่อนหน้านี้และได้เพิ่มความตึงเครียด สงครามและการนองเลือดมากยิ่งขึ้น

RT เขียนอีกว่า นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่าโอบามามีคำสั่งให้ทหารอเมริกาถอนตัวจากอิรักเป็นสิ่งที่ผิดพลาด และนักวิเคราะห์อีกจำนวนมากถือว่านโยบายของโอบามาในภูมิภาคทำให้เกิดกลุ่มก่อการร้ายไอซิสขึ้นมา นอกจากนี้ความสัมพันธ์ของอเมริกากับอิสราเอลได้เพิ่มความตึงเครียดและความขัดแย้ง และโดยวิธีการนี้เองทำให้อิหร่านสามารถขยายการปรากฏตัวในภูมิภาคอย่างแข็งแกร่งขึ้น

โอบามาได้ดำเนินการปฏิรูปต่อไปในภูมิภาคที่จะช่วยพวกกบฏซีเรียแทนที่จะโค่นล้มอัสซาดในขณะที่ฝ่ายตรงกันข้ามของเขามีความสัมพันธ์ที่แน่นเฟ้นกับอิหร่านนั้นหมายความว่าเป็นพี่ชายคนโตของซีเรีย ในวันนี้อิหร่านและฮิซบุลเลาะฮ์ในมุมมองของประเทศอาหรับในภูมิภาคถือเป็นประเทศที่มีบทบาทสำคัญและโอบามาที่ทำให้เกิดช่องว่างอันนี้ และตอนนี้กองกำลังชีอะฮ์อิหร่านได้รวมมือกับกองทัพอิรักกำลังทำสงครามในเมืองโมซูล นโยบายที่มีความสับสนและการตัดสินใจเชิงนโยบายไม่มีเหตุผลของรัฐบาลโอบามานำไปสู่ความแข็งแกร่งของอิหร่านและฮิซบุลเลาะฮ์มากขึ้นกว่าเดิม

ไม่ใช่เรื่องบังเอิญการที่ประธานาธิบดีคนใหม่ที่ได้รับการเลือกตั้งในเลบานอนเป็นบุคคลที่เป็นพันธมิตรของอิหร่านและฮิซบุลเลาะฮ์ และประเด็นสำคัญนี้เกิดขึ้นในยุคสมัยของโอบามา โอบามาที่กำลังจะเดินออกจากทำเนียบขาว ชาวอเมริกันจำนวนมากมีมุมมองที่จะให้ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่านและคืนเงินอิหร่านให้กับพวกเขาจำนวน 1 แสนล้าน

ขณะนี้ทรัมป์กำลังเลือกทีมด้านความมั่นคงและกลาโหมของเขา และได้เลือกทูตใหม่ของเขาในอิสราเอลซึ่งบุคคลเหล่านี้เห็นพ้องต้องกันกับอิสราเอลและซาอุดีอาระเบียที่ว่าอิหร่านเป็นภัยคุกคามทั้งหมดนี้สามารถกล่าวได้ว่าเป็นเพราะนโยบายของโอบามา อิหร่านซึ่งแตกต่างจากซาอุดิอาระเบียที่สามารถทำปฏิรูปในหลาย ๆด้านทั้งในด้านเศรษฐกิจและวัฒนธรรมและในที่สุดก็สามารถใช้ประโยชน์จากโอกาสนี้ต่อไปอีกปี

ในช่วงท้าย RT เขียนว่า อิหร่านและฮิซบุลเลาะฮ์มีความแข็งแกร่งมากขึ้น มีความพร้อมมากขึ้นและมีความมั่งคั่งมากขึ้น ในขณะที่พวกเขาก็พยายามที่จะเพิ่มอิทธิพลในภูมิภาคและในตอนนี้ในประเด็นอิหร่านนั้นคณะทีมของทรัมป์กำลังเผชิญหน้ากับสถานการณ์และฝันร้ายที่น่ากลัว นอกจากนี้สถานการณ์ในภูมิภาคจากปาเลสไตน์ถึงเยเมนในลักษณะที่เห็นได้ชัดและควรจะพูดว่าทรัมป์จะไม่มีวันเห็นวันแห่งสงบสุขอย่างแน่นอน