อึ้ง…. ตุรกีมีผู้สนับสนุนไอซิส 5 แสนกว่าคน

244

mashreghnews – อดีตสมาชิกของรัฐสภาตุรกีได้เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาผู้สนับสนุนไอซิสในตุรกีมีมากถึง 5 แสนกว่าคน และกล่าวเสริมว่าบรรดาผู้ก่อการร้ายไอซิสได้โดยสารเครื่องบินลงในสนามบิน อิสตันบูลและGhazi Ntabจากนั้นได้เข้าไปในซีเรีย

รายงานจาก  Alsumaria News โมฮัมหมัด ชุโกร อดีตสมาชิกของพรรคคัลก์ของสาธารณรัฐตุรกีจากเมือง Ghazi Ntab ให้สัมภาษณ์กับรายการโทรทัศน์และกล่าวว่า ในตุรกีมีผู้สนับสนุนไอซิสประมาณ 500,000 คน

เขากล่าเสริมว่า ตุรกีได้กลายเป็นประเทศที่มีรากฐานที่อ่อนแอซึ่งสามารถที่จะดำเนินการด้านการก่อการร้ายได้ทุกเมื่อ และการมีมาตรการปัจจุบันนั้นก็ไม่สามารถป้องกันได้

โมฮัมหมัด ชุโกร กล่าวว่า วิธีเดียวที่จะป้องกันสิ่งนี้ไม่ให้เกิดขึ้นคือการทำลายล้างทางภูมิศาสตร์ที่มีการสร้างผู้ก่อการร้าย

นอกจากนั้นเขายังเรียกร้องให้มีการ “สิ้นสุดการก่อการร้ายในซีเรียและอิรักโดยเร็ว”

อดีตสมาชิกของรัฐสภาตุรกีถือว่าในส่วนที่เป็นเชิงลบนั้นคือประมาณ 500,000 คนที่สนับสนุนไอซิสอยู่ในตุรกี

เขากล่าวเสริมว่า ในปี 2013 ได้พูดไปแล้วในรัฐสภาว่ามีประมาณสามพันคนเข้าร่วมกลุ่มก่อการร้ายไอซิส และตัวเลขในภายหลังเพิ่มขึ้นเป็น 10,000 คน

โมฮัมหมัด ชุโกร ยังได้ชี้ถึง “การเข้าร่วมของพลเรือนตุรกีจากภูมิภาคต่าง ๆ ของประเทศตุรกีกับกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในซีเรียและจำนวนหนึ่งของพวกเขาถูกฆ่าในนั้น และมีเด็กๆจากซูดานและอังกฤษได้เข้ามายังเมืองGhazi Ntab เพื่อให้การช่วยไอซิส

เขากล่าวเสริมว่า “สมาชิกของไอซิสโดยสารมากับเครื่องบินยังอิสตันบูลและ Ghazi Ntab และจากที่นั่นไปทำการญิฮาด(สู้รบ)ในซีเรีย” … ทั้งสองเมืองรวมทั้งเมือง Konya   Hatay และ Avrvfa เห็นชัดว่ามีผู้สนับสนุนไอซิสอาศัยอยู่จำนวนมาก

โมฮัมหมัด ชุโกร กล่าวว่า ควรมีการสำรวจเครือข่ายไอซิส และช่วยบรรดาเยาวชนให้รอดพ้นจากอุ้งมือของไอซิส ซึ่งหากตุรกีสามารถกระทำเช่นนี้ได้จริงแล้ว เขาก็จะสามารถหยุดการโจมตีของผู้ก่อการร้ายได้ เพราะมิฉะนั้นบรรดาเยาวชนหนุ่มสาวจะกลายเป็นเครื่องมือสำหรับสงคราม