ปฏิบัติการซ้อมรบ “กริชทะเล” ของอังกฤษและเอมิเรสต์เพื่อข่มขู่อิหร่าน

204

farsnews – สื่ออังกฤษได้ชี้ถึงการซ้อมรบร่วมระหว่างอังกฤษและสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ ว่า “เป็นการข่มขู่อิหร่าน”

Morningstaronline ได้เขียนรายงานกรณีการซ้อมรบร่วมระหว่างอังกฤษและสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ ว่าทั้งสองประเทศได้เริ่มทำการซ้อมรบร่วมทางทะเลตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา(15 มกราคม) เป็นการดำเนินการข่มขู่อิหร่าน

สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ ตั้งอยู่บนใกล้ปากของอ่าวเปอร์เซียและช่องแคบเฮอร์มุช ( Hormuz ) ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่เกือบหนึ่งในสามของน้ำมันของโลกต้องผ่านบริเวณนี้

ตามรายงานระบุว่า การซ้อมรบดังกล่าวภายใต้ชื่อ “กริชทะเล” โดยจัดขึ้นเพื่อข่มขู่อิหร่านซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของอ่าวเปอร์เซีย

ในขณะที่กองหน้านี้เรือรบอเมริกาได้ยิงเตือนเรือเร็วลาดตระเวนอิหร่านสี่ลำในน่านน้ำอ่าวเปอร์เซีย

ทางด้านอังกฤษก็ยังมีการขยายการปรากฏตัวทางทหารในอ่าวเปอร์เซียเพิ่มมากขึ้นด้วยการสร้างฐานทัพเรือในเมือง Jafir บาห์เรนมูลค่า 30 ล้านปอนด์

เอมิเรสต์มีการดำเนินการเพื่อเสริมสร้างอาวุธของตนด้วยการซื้ออาวุธจากอังกฤษ อีกทั้งส่งกองกำลังทหารของตนจำนวน 4 พัน นายเข้าร่วมกับพันธมิตซาอุดิอาระเบียในการโจมตีเยเมน

แหล่งข่าวทางการของสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ได้เปิดเผยข่าวการซ้อมร่วมกันกับกองทัพเรืออังกฤษในอ่าวเปอร์เซียว่า กองทัพเรือของเอมิเรสต์และอังกฤษได้เริ่มซ้อมรบในประเทศอ่าวเปอร์เซียท่ามกลางความตึงเครียดอย่างต่อเนื่องระหว่างชาติอ่าวอาหรับกับอิหร่าน