ปี 2017 ปีแห่งชัยชนะของรัสเซียในเกมการทูตและพลังงาน

732

sputniknews – ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ญี่ปุ่น กาตาร์และอเมริกาได้มอบของขวัญที่มีค่าให้กับรัสเซีย

ทั้งสามประเทศได้ให้การยืนยันอีกครั้งว่า รัสเซียจะเป็นผู้ชนะในเกมการทูตและพลังงานปี 2017 การเยือนญี่ปุ่นสองวันของปูติน สร้างความตื่นตัวให้กับทุกคนที่ต้องการที่จะทำการค้ากับรัสเซียในอนาคต ในระหว่างการประชุมทั้งสองประเทศเพื่อนบ้านคือรัสเซียและญี่ปุ่นได้มีการลงนามเอกสารข้อตกลงทางเศรษฐกิจมากกว่า 60 ฉบับ ซึ่ง 23 ฉบับเกี่ยวกับซื้อขายด้านพลังงานและมีบริษัทรัฐ “Rosneft” ที่เป็นเจ้าของจะวางแผนร่วมมือกับบริษัทญี่ปุ่นในการดำเนินการ

ในปีหน้าจะมีเงินเดินสะพัดนับพันล้านดอลลาร์ระหว่างญี่ปุ่นและรัสเซีย และทั้งสองประเทศจะทุ่มเงินก้อนใหญ่สำหรับการขุดเจาะพลังงาน การก่อสร้างโรงงานในการผลิตก๊าซเหลวในภูมิภาคซาคาลินเช่นเดียวกับการสร้างท่อถึงหมู่เกาะฮอกไกโด

ในมุมมองแรกจำต้องกล่าวว่าการทำธุรกรรมเหล่านี้บ่งชี้ถึงการประสบความสำเร็จของการประชุมสุดยอด แต่สิ่งที่สำคัญคือว่าไม่มีใครคาดว่ารัสเซียจะมีบทบาทสำคัญดังกล่าวในด้านทางการทูตและเศรษฐกิจในปี 2017

อีกเรื่องที่สำคัญคือว่าที่ประชุมดังกล่าวสามารถช่วยปูตินในการวาดโครงร่างและแผนการที่ดีกว่าในปี 2017 ด้วยการจัดประชุมสุดยอดปูตินสามารถดำเนินการวางแผนหลักของตนตามที่คาดไว้สำหรับการทำธุรกิจและการค้า

การที่อาเบะได้เชิญปูตินแม้นว่ากำลังเผชิญกับความเสี่ยงสำหรับการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรหลังจากที่แหลมไครเมียผนวกเข้ากับสหพันธรัฐรัสเซีย ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความอ่อนแอทางยุทธศาสตร์ของประเทศในญี่ปุ่นและความปรารถนาที่แท้จริงที่จะพัฒนาความสัมพันธ์กับรัสเซีย

กรณีตัวอย่างเช่นประเทศญี่ปุ่น การนำเข้าพลังงานของรัสเซียรวมทั้งน้ำมันดิบและก๊าซเหลวธรรมชาติจะสามารถกอบโกยผลกำไรให้กับตนเองได้เป็นอย่างดี การใกล้ชิดกับรัสเซียทำให้ญี่ปุ่นมีโอกาสนำเชื้อเพลิงเข้ามาในประเทศในช่วงระยะเวลาแค่ไม่กี่วัน ขณะที่ประเทศอื่นๆสามารถส่งมอบน้ำมันเชื้อเพลิงให้กับประเทศตนภายในจากนั้นไม่กี่สัปดาห์ กล่าวอีกความหมายหนึ่งคือโตเกียวด้วยโปรแจ็ทที่สำคัญเช่นนี้ให้ผลักดันสู่การทำธุรกรรมครั้งสำคัญ ซึ่งสำหรับประเทศที่สี่ในเศรษฐกิจโลกอาจจะก่อให้เกิดผลกระทบที่มากขึ้นต่อเศรษฐกิจการซื้อน้ำมันเชื้อเพลิงและความมั่นคงด้านพลังงาน

ชัยชนะของโดนัลด์ทรัมป์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีอเมริกาก็เป็นอีกความสับสนหนึ่งของญี่ปุ่นในแง่ของกลยุทธ์

แม้ว่าโอกาสแห่งการปะทะระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ในด้านอาวุธนิวเคลียร์เพื่อป้องกันการรุกรานอาจจะถูกปฏิเสธว่าจะไม่เกิดขึ้น แต่เป็นไปได้ว่าการแทรกแซงของอเมริกาก็ยังคงมีอยู่ ทรัมป์ได้ส่งข้อความที่ชัดเจนกับอดีตพันธมิตรของวอชิงตัน

ทรัมป์ได้กล่าวถึงการเลือก Rex Tillerson Exxon อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศว่าเขาเป็นของขวัญที่แท้จริงของอเมริกาที่ให้รัสเซีย ความสัมพันธ์ของ Tillerson กับปูตินและบุคคลรอบๆข้างของเขาเป็นที่ชัดเจนยิ่งทำให้บรรยากาศแห่งการดำเนินการของญี่ปุ่นสำหรับการไกล่เกลี่ยระหว่างอเมริกาและรัสเซียจำกัดมากขึ้น

อีกเรื่องที่สำคัญคือช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมาเราได้เห็นอิทธิพลของรัสเซียที่เพิ่มขึ้นในกาตาร์ การเริ่มต้นใหม่ของการติดต่อระหว่างเจ้าหน้าที่ของทั้งสองประเทศมีมีจุดยืนแตกต่างกันชัดเจนในความขัดแย้งซีเรียได้กลายเป็นความร่วมมือในการซื้อขายพลังงาน กองทุนกาตาร์ที่มีคามขัดแย้งกับบริษัท “Glencore” ในประเด็นซื้อสินค้าที่เป็นวัตถุดิบ ได้หันมาบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับการซื้อขายหุ้น 19.5% ในบริษัทน้ำมันของรัฐบาลรัสเซียที่มีผลประโยชน์มหาศาล ตามคำกล่าวของ Igor Sechin ประธานบริษัทดังกล่าวว่า การทำธุรกรรมครั้งนี้ ถือเป็นการจัดซื้อพลังงานที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

การซื้อขายที่มีมูลค่า 11.3 พันล้านดอลลาร์ ก่อให้เกิดกำไรสุทธิสำหรับเศรษฐกิจของรัสเซีย ซึ่งเมื่อเร็ว ๆ นี้เราได้เห็นความเสียหายจากการที่ราคาน้ำมันตกต่ำและความผันผวนในระบบเศรษฐกิจและการคว่ำบาตรที่กำหนดโดยอเมริกา ทำให้เป็นโอกาสทองของกาตาร์ที่จะซื้อหุ้นในหนึ่งในบริษัทน้ำมันรายใหญ่ของโลก ด้วยการทำธุรกรรมครั้งนี้ทำให้กาตาร์สามารถจัดการและควบคุมความผันผวนในตลาดน้ำมันได้เป็นอย่างดี และปูทางสำหรับการประนีประนอมทางการทูตกับรัสเซียและมีส่วนร่วมในกองกำลังของรัฐบาลพันธมิตรที่เชื่อถือได้ในความขัดแย้งภายในของซีเรีย

อนาคตของการเป็นประธานาธิบดีซีเรียของบาชาร์อัลอัสซาดยังไม่ชัดเจน ผู้เชี่ยวชาญบางคนกำลังพิจารณาตรวจสอบการทำธุรกรรมของกาตาร์กับบริษัทน้ำมันของรัสเซีย ซึ่งรัสเซียกำลังดำเนินการนโยบายต่างประเทศของตนอย่างระมัดระวัง แต่การปฏิบัตินี้ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันจะก่อให้เกิดผลประโยชน์ต่อรัสเซียอย่างแน่นอน และอำนาจของรัสเซียก็จะถูกสำแดงให้เป็นที่ประจักษ์ในระดับโลก

ชัยชนะของทรัปม์ในการเลือกตั้งสะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงในภูมิทัศน์ทางการเมืองและเศรษฐกิจของรัสเซีย การทำธุรกรรมที่มีมูลค่าหลายพันล้านในด้านพลังงานของรัสเซียนั้นนอกจากจะยังสามารถเพิ่มความเงียบของกาตาร์และญี่ปุ่นแล้วซึ่งผลที่จะประจักษ์เห็นในที่สุดก็คือจะเป็นโอกาสทองของรัสเซียสำหรับการเดินเกมนปีนี้อย่างแน่นอน…..