สงครามโลกครั้งที่สาม ใกล้เข้ามาแล้ว..!

1537

presstv – ผลจากการสำรวจครั้งใหม่ล่าสุดในประเทศตะวันตกแสดงให้เห็นว่าประชาชนในประเทศต่างๆเหล่านี้เชื่อว่าสงครามโลกครั้งที่สามใกล้เข้ามาแล้วและโลกกำลังเข้าสู่สงครามและความขัดแย้งเต็มรูปแบบ

อินดิเพนท์เด็นท์ รายงานว่า ผลการสำรวจล่าสุดแสดงให้เห็นว่าพลเมืองในประเทศตะวันตกส่วนใหญ่คาดว่าพกเขาจะมองเห็นภาพความน่าเศร้าสลดและสงครามอย่างเต็มรูปแบบในอนาคตอันใกล้นี้

สถาบัน “Yoga” ได้ทำแบบประเมิณสอบถามจากประชาชน 9,000 คนใน 9 ประเทศด้วยคำถามที่แตกต่างกัน

ผลการสำรวจชี้ให้เห็นว่าแม้จะมีความขัดแย้งร้ายแรงในซีเรีย  การมีอยู่ของไอซิสในตะวันออกกลาง การโจมตีก่อการร้ายทั่วโลกแบบลูกโซ่ และถ้อยคำพูดของที่ Donald Trump ประธานของอเมริกาและผู้นำบางคนของประเทศอื่น ๆ ทำให้คนส่วนใหญ่เชื่อว่าสันติภาพโลกนั้นมันเป็นไปได้ยาก

ในหมู่ชนอเมริกาส่วนใหญ่เชื่อว่ามีแนวโน้มสูงมากที่จะเกิดสงครามโลกครั้งใหม่ ในขณะที่ฝรั่งเศส  เยอรมันและอังกฤษก็เช่นกันที่ยังมองในแง่ร้ายเกี่ยวกับปัญหานี้

ร้อยละ 64 ของชาวอเมริกันที่คิดว่าโลกกำลังเข้าสู่สงครามครั้งร้ายแรง และในทางตรงกันข้ามมีเพียง 15% เท่านั้นที่เชื่อว่าเป็นไปได้ที่จะเกิดสันติภาพโลก

ชาวอังกฤษจะมีความหวังมากขึ้นเล็กน้อย ร้อยละ 19 เชื่อว่าสันติภาพเป็นไปได้ในโลก แต่ 61% บอกว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเกิดสงครามเต็มรูปแบบ

ในทางตรงกันข้ามประเทศสแกนดิเนเวียน(ยุโรปเหนือ) รวมทั้งสวีเดน ฟินแลนด์และนอร์เวย์มีความเชื่อน้อยมากในประเด็นนี้และถือว่าโลกกำลังอยู่ในปากของสงครามที่น่ากลัวอย่างมาก

ในบรรดาประเทศเหล่านี้มีเดนมาร์กที่เป็นคนมองโลกในแง่สันติภาพ โดยชาวเดนมาร์ก 39% คาดการณ์ว่าโลกจะมีความสงบสุข และร้อยละ 45 เชื่อในสิ่งที่ตรงกันข้าม

แอนโธนีเวลส์ (Anthony Wells)ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยสังคมและการเมืองของสถาบัน “Yoga” กล่าวว่า “มันดูเหมือนว่าความกลัวและความหวาดกลัวในหมู่ชาวอเมริกันและฝรั่งเศสด้วยเหตุผลต่างๆนั้นจะมีมากกว่าประเทศอื่น ๆ

เขากล่าวเสริมว่า ความกลัวของชาวอเมริกันอาจจะสะท้อนให้เห็นถึงความไม่แน่นอนเกี่ยวกับยุคสมัยของการเป็นประธานาธิบดีของโดนัลทรัมป์ แต่สำหรับฝรั่งเศสผมเชื่อว่าความกลัวนี้มันเกี่ยวกับภัยคุกคามการก่อการร้ายที่เพิ่มความรุนแรงมากยิ่งขึ้น … พวกเขามีเชื่อว่าการโจมตีของผู้ก่อการร้ายที่จะเกิดขึ้นในประเทศของตนมีแนวโน้มที่สูงขึ้น ”

ในทุกประเทศที่มีการสอบถามและสำรวจพบว่ายกเว้นฟินแลนด์ส่วนใหญ่ของผู้ตอบแบบสอบถามคาดหวังว่าการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในประเทศในปีหน้ามีแนวโน้มที่สูงขึ้น

ในเรื่องนี้จะมีชาวฝรั่งเศสที่มีความหวาดกังวลอย่างมาก ร้อยละ81ของพวกเขาเชื่อว่าจะเกิดการโจมตีของผู้ก่อการร้ายได้ทุกเมื่อ ในขณะที่เพียงร้อยละ 11 กล่าวว่าพวกเขาไม่คิดว่าการโจมตีดังกล่าวจะเกิดขึ้น

คนส่วนใหญ่ในอังกฤษ เยอรมนีและอเมริกายังเชื่อว่าจะเกิดการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในประเทศของพวกเขา อย่างไรก็ตามมีเพียง 26% ของคนในฟินแลนด์ได้คาดการณ์ว่าจะเกิดการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในปี 2017 และ 63% เชื่อว่าการโจมตีดังกล่าวไม่น่าจะเกิด

ในการหยั่งเสียงและแบบสอบถามของผู้คนในยุโรปและอเมริกาพบว่าส่วนใหญ่ของประชาชนถือว่ารัสเซียเป็นภัยคุกคามทางทหารอย่างรุนแรงต่อพวกเขา ส่วนใหญ่ชาวอังกฤษถือว่ามอสโกเป็นภัยคุกคามที่อันตราย ร้อยละ 71 ของชาวอังกฤษรู้สึกมีความกลัวมากที่สุดจากภัยคุกคามจากรัสเซีย ในทางตรงกันข้ามร้อยละ 59 ของชาวอเมริกันมีความรู้สึกอย่างนั้น ซึ่งถือเป็นประเทศที่เข้าร่วมในการสำรวจน้อยที่สุดในบรรดาประเทศอื่นๆ