อินดิเพนเดนท์ ระบุ ตุรกีไร้ความสามารถต่อการเผชิญหน้ากับการโจมตีของไอซิสในแผ่นดินของตน

76

presstv – หนังสือพิมพ์ Independent ของอังกฤษได้เขียนรายงานข่าวเชิงวิเคราะห์เกี่ยวกับสถานการณ์ในตุรกีโดยระบุว่า รัฐบาลอังการาไร้ความสามารถต่อการเผชิญหน้ากับการโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสและนักรบชาวเคิร์ดในแผ่นดินตุรกี

รายงานดังกล่าวได้ชี้ถึงเหตุการณ์สังหารหมู่ล่าสุดในตุรกี ที่เกิดในไนต์คลับของอิสตันบูลเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (31 / 12//2559 ) จนเป็นเหตุให้พลเรือนเสียชีวิต 39 ราย พร้อมระบุว่า การเข่นฆ่าลักษณะนี้ในตุรกีได้กลายเป็นเรื่องปกติไปเสียแล้วเหมือนกับว่าต้องเกิดขึ้นอาทิตย์ละหนึ่งครั้งเลยทีเดียว

ถึงแม้ว่าฆาตกรที่ก่อเหตุเหล่านี้อาจไม่ใช่คนกลุ่มเดียวกัน แต่ผลลัพธ์โดยรวมของอาชญากรรมดังกล่าวทำให้ประชาชนตุรกีต้องยอมรับว่ากำลังใช้ชีวิตอยู่ในประเทศที่นับวันยิ่งน่าหวาดกลัวและไม่ปลอดภัยขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งรัฐบาลของตุรกีเองก็ยังไม่รู้ว่าจะเผชิญหน้ากับการโจมตีเหล่านี้อย่างไร ?

ตามการรายงานของเพรสทีวี นักเขียนวิเคราะห์ประเด็นดังกล่าวได้เผยเพิ่มเติมว่า สืบเนื่องจากที่กลุ่มก่อการร้ายไอซิสมีรากฐานในตุรกีอยู่แล้ว และจะสามารถใช้บรรดาผู้ก่อการร้ายในพื้นที่และต่างแดนก่อเหตุโจมตีทั้งหลายของตนนั้น ความเป็นไปได้ในการแพร่ขยายภารกิจก่อความไม่สงบต่างๆ ของกลุ่มนี้ในตุรกีนั้นยังคงมีอยู่

การป้องกันการโจมตีของผู้ก่อการร้ายที่เล็งเป้ามายังพลเรือน โดยมีบรรดานักฆ่าที่พร้อมสำหรับความตายดูเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เหมือนกับการโจมตีของกลุ่มไอซิสที่เคยเกิดขึ้นในฝรั่งเศส เบลเยี่ยม และเยอรมัน ในปีก่อนๆ ที่ผ่านมา

ส่วนใหญ่ของการโจมตีที่เกิดขึ้น ต่างถือว่าเจ้าหน้าที่ของประเทศมีความผิดฐาน “ผิดพลาดในการรักษาความปลอดภัย” แต่ในทางปฏิบัติมาตรการรักษาความปลอดภัยนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องสร้างความมั่นคง

ตามการรายงานดังกล่าว ความแตกต่างระหว่างการก่อการร้ายในตุรกีกับการก่อการร้ายในยุโรปและตะวันออกกลาง มิใช่จำนวนของผู้ตกเป็นเหยื่อ เพราะระดับการตกเป็นเหยื่อการโจมตีแต่ละเดือนของกลุ่มไอซิสในกรุงแบกแดด เมืองหลวงของอิรักนั้นมากกว่าตุรกีหลายเท่า

ความแตกต่างหลักๆ ของการก่อการร้ายในตุรกีกับประเทศอื่นๆ นั้นคือฆาตกรที่โจมตีในประเทศนี้มีหลายกลุ่ม เมื่อประมาณสามสัปดาห์ก่อนหน้านี้ มีการโจมตีกองกำลังตำรวจตุรกีในพื้นที่ใกล้เคียงกับสนามฟุตบอลแห่งหนึ่งในอิสตันบูล ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 44 รายโดยส่วนใหญ่เป็นตำรวจนั้น ทางกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด TAK ซึ่งเป็นสาขาหนึ่งของกลุ่ม PKK ได้ออกมารับผิดชอบการก่อเหตุดังกล่าว

แฟ้มภาพ นักรบกลุ่มติดอาวุธ PKK

เช่นเดียวกันเหตุการณ์ลอบสังหารทูตรัสเซียล่าสุดในอังการา เออร์โดกาน ประธานาธิบดีรัสเซียได้ออกมาเผยว่าเป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธที่ถือฝ่ายฟัตฮุลลอฮ์ กูเลน ผู้เป็นฝ่ายค้านรัฐบาลรัฐบาลอังการา

การก่อรัฐประหารที่ผ่านมาก็ถูกกล่าวหาว่าเป็นฝีมือของกูเลนเช่นกัน

ในรายงานของ Independent ระบุว่า กลุ่มทั้งหมดเหล่านี้ล้วนมีอำนาจในตุรกี และยังมีสมาชิกหลายพันคนทั้งในและนอกประเทศ และมิใช่ว่าจะสามารถขับไล่ออกจากประเทศได้ในเร็วๆ นี้

รัฐบาลตุรกียังคงมีสโลแกนกวาดล้างกลุ่มเหล่านี้อยู่ตลอด แต่การพูดเกี่ยวกับประเด็นนี้มันดูง่ายกว่าการกระทำ

ทั้งไอซิสและทั้งกลุ่มนักรบชาวเคิร์ดของตุรกีได้ก่อตั้งศูนย์อำนาจสำหรับกลุ่มตนไว้ในซีเรียและอิรักอีกด้วย

ในรายงานนี้เผยว่า ก่อนหน้านี้ไอซิสได้ใช้ตุรกีเป็นฐานหลบภัยของตนแต่ ณ ตอนนี้พวกมันได้ถือว่าตุรกีคือศัตรู

นักเขียนบทวิเคราะห์ดังกล่าวเผยว่า สิ่งที่น่าสังเกตคือ ปฏิกิริยาของตุรกีที่มีต่อการโจมตีก่อการร้ายในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาจะเห็นว่า การโจมตีเหล่านี้นอกจากจะไม่ทำให้ความเป็นปึกแผ่นในชาติเพิ่มขึ้นนั้น ตรงกันข้าม กองกำลังที่ถือฝ่ายและคัดค้านเออร์โดกานยังคงกล่าวหากันและกันว่าอีกฝ่ายสร้างสถานการณ์ขึ้นมา จนนำมาซึ่งการแพร่ขยายการก่อการร้าย

เป็นไปได้ว่าการโจมตีไนท์คลับล่าสุดในตุรกีของกลุ่มไอซิส เกิดขึ้นเพื่อดึงดูดการสนับสนุนจากกลุ่มสุดโต่งในประเทศนี้

ผู้เขียนเชื่อว่ากลุ่มสะละฟีย์หัวรุนแรงสุดโต่งกำลังขยายวงกว้างขึ้นในตุรกี และปูทางที่เหมาะสมสำหรับการแทรกซึมของไอซิสในประเทศนี้

แฟ้มภาพ ทหารและรถถังของตุรกี ประจำการในทางภาคเหนือของซีเรีย

ขณะเดียวกันเออร์โดกานได้ข่มขู่ว่าจะกวาดล้างกลุ่มก่อการ้ายไอซิสและชาวเคิร์ดซีเรียโดยการแทรกแซงทางทหารในภาคเหนือของซีเรีย และได้ผนึกกองกำลังของตนใกล้กับฐานอำนาจของไอซิสในเมืองอัลบาบ และภาคเหนือของซีเรีย แต่กลุ่มก่อการร้ายก็ยังคงต้านทานอย่างรุนแรง

ตามการรายงานดังกล่าวไม่เป็นที่แน่ชัดว่า กองทัพตุรกีและพันธมิตรท้องถิ่นของเขามีเป้าหมายใดกันแน่ และต้องการอะไรจากภาคเหนือของซีเรีย อีกทั้งไม่ได้มีความหวังต่อชัยชนะของพวกเขาสักเท่าไร

อังการายังคงดื้อที่จะปฏิบัติการณ์ทางการทหารในซีเรีย ทั้งที่ดามัสกัสได้ออกมาประณามการแทรกแซงดังกล่าว และถือว่ามันคือการละเมิดการปกครองของซีเรียอย่างชัดเจน

กระทรวงต่างประเทศซีเรียได้เผยเกี่ยวกับประเด็นนี้ว่า เป้าหมายของตุรกี ไม่ใช่การต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส แต่อังการาต้องการแทนที่ไอซิสด้วยกลุ่มก่อการร้ายอื่นๆ ในประเทศนี้