เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงมาเลเซีย เตือน พม่าเสี่ยงเจอภัยก่อการร้ายกลุ่มไอซิส

312

Irna – เจ้าหน้าที่ต่อต้านการก่อการร้ายระดับสูงของมาเลเซียเผย พม่ากำลังเผชิญต่ออันตรายที่เพิ่มขึ้นจากการโจมตีโดยบรรดาผู้สนับสนุนชาวต่างชาติของไอซิสที่เกณฑ์จากเครือข่ายในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในการสนับสนุนชาวมุสลิมโรฮิงญาซึ่งถูกกดขี่ข่มเหง

อัยยูบ คาน มายเดิรน์ หัวหน้าตำรวจต่อต้านการก่อการร้ายของมาเลเซียได้ให้สัมภาษณ์ว่า ทางเจ้าหน้าที่มาเลเซียได้คบคุมตัวผู้ต้องสงสัยที่สนับสนุนกลุ่มไอซิสซึ่งวางแผนที่จะเดินทางไปพม่าเพื่อก่อเหตุโจมตี

เขากล่าวเสริมว่า ผู้ต้องสงสัยชาวอินโดนีเซียถูกควบคุมตัวในมาเลเซียเมื่อเดือนก่อน โดยผู้ต้องสงสัยถูกตั้งข้อหาจากการครอบครองวัตถุที่เชื่อมโยงต่อกลุ่มก่อการร้าย ซึ่งมีโทษปรับ หรือจำคุก 7 ปี

อัยยูบ คาน กล่าวว่า ผู้ก่อการร้ายคนอื่นๆ มีแนวโน้มที่จะดำเนินรอยตามการนำของผู้ต้องสงสัยรายนี้ด้วยเหตุผลของการสนับสนุนชาวโรฮิงญา

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของมาเลเซียกล่าวเสริมว่า เขากำลังวางแผนที่จะทำญิฮาดในพม่า ต่อสู้กับรัฐบาลพม่าเพื่อกลุ่มโรฮิงญาในรัฐยะไข่ที่กำลังถูกกดขี่

ส่วนรัฐบาลพม่า ออกมาอ้างว่า กองทัพพม่าได้ดำเนินการกวาดล้างผู้ก่อความไม่สงบชาวซาอุดิอาระเบียและปากีสถาน เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาในพื้นที่ทางเหนือของรัฐยะไข่ ใกล้ชายแดนบังกลาเทศทำให้มีทหารพม่าจำนวนหนึ่งเสียชีวิต

หลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้นทางกองทัพพม่าจึงทำการกดขี่และรังแกชนกลุ่มน้อยโรฮิงญามาโดยตลอด และตามการระบุของสหประชาชาติชนกลุ่มน้อยโรฮิงญา ราว 34,000 คน ต้องหลบหนีเข้าไปในบังกลาเทศ

ประชาชน และกลุ่มสิทธิกล่าวหากองกำลังรักษาความมั่นคงในพม่าละเมิดสิทธิฆ่า และข่มขืนผู้คนในระหว่างการปฏิบัติการทางทหาร ที่ดำเนินขึ้นเพื่อตอบโต้เหตุโจมตีด่านชายแดนตำรวจเมื่อวันที่ 9 ต.ค. ที่ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 9 นาย

รัฐบาลของอองซานซูจี ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาการละเมิดเหล่านั้น

ซอ เต โฆษกรัฐบาลพม่า กล่าวต่อรอยเตอร์ว่า รายงานอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเหตุความรุนแรงในเดือน ต.ค. ในรัฐยะไข่ ไม่พบหลักฐานการปรากฏตัวของไอซิส หรือการโจมตีมีความเชื่อมโยงต่อกลุ่มไอซิส

นักวิเคราะห์ความมั่นคง และเจ้าหน้าที่ระบุว่า ความขัดแย้งในรัฐยะไข่เสี่ยงที่จะกลายเป็นสายล่อฟ้าสำหรับกลุ่มหัวรุนแรงอิสลามในเครือข่ายที่ทอดยาวจากฟิลิปปินส์ มายังอินโดนีเซีย และมาเลเซีย ซึ่งเชื่อมโยงกับรัฐอิสลามในตะวันออกกลาง

ชาวมุสลิมจำนวนมากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ส่วนใหญ่มาจากอินโดนีเซีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ ได้เดินทางไปยังตะวันออกกลางเพื่อเข้าร่วมกับไอซิส

เจ้าหน้าที่มาเลเซีย กล่าวว่า มีความเป็นไปได้สูงมากที่ว่าชาวมุสลิม ที่อาจมาจากกลุ่มไอซิส หรือกลุ่มอื่นๆ จะพบวิธีการที่จะเดินทางไปพม่าเพื่อช่วยเหลือพี่น้องชาวมุสลิมโรฮิงญา