ฮิซบุลเลาะฮ์ อิหร่าน และฮามาส เป็นภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดของอิสราเอลในปี 2017

278

alalam – สถาบันการศึกษาด้านความมั่นคงทั่วไปของ “อิสราเอล” ได้ตีพิมพ์รายงานประจำปีฉบับใหม่ล่าสุดซึ่งถือว่าฮิซบุลเลาะฮ์แห่งเลบานอนเป็นภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดของอิสราเอล

สถาบันการศึกษาด้านความมั่นคงทั่วไปของอิสราเอล ได้ตีพิมพ์รายงานประจำปีเมื่อวันจันทร์ (2/01/60) โดยกล่าวว่า ฮิซบุลเลาะฮ์แห่งเลบานอนเป็นภัยคุกคามและเป็นอันตรายที่ใหญ่ที่สุดสำหรับประเทศอิสราเอล ส่วนอิหร่านและกลุ่มฮามาสอยู่ในอันดับที่สองและสาม

รายงานฉบับดังกล่าวได้ส่งไปยัง Reuven Rivlin ประธาน เบนจามินเนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย พร้อมกับเตือนถึงอาวุธต่างๆที่ล้ำสมัย อากาศยานไร้พลขับและการระเบิดพลีชีพของฮิซบุลเลาะฮ์ รวมทั้งขีปนาวุธป้องกันภัยพื้นดินสู่อากาศและขีปนาวุธต่อต้านเรือรบ

ในรายงานได้ระบุอีกว่า ฮิซบุลเลาะฮ์สามารถที่จะเข้าไปยึดเมืองต่างๆตามเขตชายแดนภาคเหนืออีกทั้งสามารถยิงจรวดโจมตีเขตพื้นที่สำคัญต่างๆของอิสราเอล

รายงานยังได้ชี้ถึงความอ่อนแอของกองทัพชาติอาหรับว่า กองทัพดังกล่าว หากเปรียบเทียบกับกองกำลังติอาวุธอื่นๆในภูมิภาคแล้วก็จะไม่เป็นภัยคุกคามใดๆต่อความมั่นคงของอิสราเอล

ในรายงานยังถือว่า อิหร่านเป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคงอันดับสองสำหรับอิสราเอล และกลุ่มฮามาสอยู่ในอันดับที่สาม

สถาบันอิสราเอลนี้ได้กล่าวเสริมในรายงานของตนว่าแต่กระนั้นก็ตาม ความเป็นไปได้ของการเกิดสงครามระหว่างอิสราเอลและฮามาสนั้น มีมากกว่าการเริ่มต้นสงครามกับฮิซบุลเลาะฮ์

ในรายงานนี้ระบุว่า : ฮามาสยังคงสร้างเสริมกำลังให้กับตัวเอง และปัญหาต่างๆ ที่ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาได้เผชิญอยู่นั้น วันหนึ่งจะกลายเป็นความยากลำบากสำหรับอิสราเอล

ในช่วงท้ายของรายงาน เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการเตรียมความพร้อมทางทหารสำหรับการเผชิญหน้าที่อาจจะเกิดขึ้น และตอกย้ำให้เรียนรู้บทเรียนจากสงครามในอดีตที่ผ่านมา