แฉเอกสารชิ้นใหม่ ชี้ ซาอุดีอาระเบียให้การสนับสนุนอัลกออิดะห์ในเยเมน

237

alalam – ตามเอกสารที่ถูกเผยแพร่โดยทีวี “Almsyrh” พบว่าประวัติศาสตร์ของการสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ในเยเมนของราชวงศ์ซะอูดมีมาก่อนที่จะบุกรุกเยเมน

เอกสารชิ้นใหม่ที่ถูกเผยแพร่โดยทีวี “Almsyrh” พบว่าประวัติศาสตร์ของการสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ในเยเมนของราชวงศ์ซะอูดมีมาก่อนที่จะบุกรุกเยเมน และการสนับสนุนนี้ไม่ได้จำกัดแค่การสนับสนุนทางการเงินและการทหารเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการปูทางสำหรับผู้นำอัลกออิดะห์ให้เข้าไปมีอิทธิพลในหน่วยงานและองค์กรที่สำคัญในเยเมน

หนึ่งในเอกสารที่ทีวี Almsyrh มีการเผยแพรีคือ จดหมายของ ชีคยะห์ยา มุกียต์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนการโจมตีเยเมนของซาอุดิอาระเบีย ที่ได้ส่งให้ซาอุดิอาระเบีย เป็นจดหมายที่รายงานข้อมูลต่างๆและเป็นการแสดงให้เห็นว่าภารกิจของ ยะห์ยา มุกียต์ คือการส่งรายงานความเคลื่อนไหวของเยเมนเป็นระยะๆให้กับซาอุดีอาระเบีย

เอกสารฉบับนี้เกี่ยวข้องเมื่อปี 2010 ที่แสดงให้เห็นว่า “พรรคปฏิรูป” เป็นแกนหลักสำคัญของซาอุดิอาระเบียในเยเมน ในการแต่งตั้งผู้ว่าราชการในเยเมนได้มีความพยายามพร้อมกับพรรคลีกออ์ ที่จะผลักดันให้ “นายีจีอาลี อัลซัยดีย์ ” หนึ่งในแกนนำของอัลกออิดะห์ให้เป็นผู้ว่าการจังหวัด Marib

เอกสารนี้เขียนถึงระบอบการปกครองของซาอุดิอาระเบียว่า ในบริบทนี้พรรคปฏิรูปได้ประสบความสำเร็จในการทำให้แกนนำของอัลกออิดะห์นั่งบนเก้าอี้ของผู้ว่าราชการจังหวัด Marib

ตามรายงานระบุว่า การเป็นผู้ว่าราชการจังหวัด Marib ของ นายีจีอาลี อัลซัยดีย์ ผู้นำของอัลกออิดะห์ในเยเมน ในความเป็นจริงแล้วคือจุดเริ่มต้นของซาอุดิอาระเบียในการยัดเหยียดให้รัฐบาลเยเมนยอมรับอัลกออิดะห์ ซึ่งแผนการดังกล่าวมีความชัดเจนมากขึ้นเมื่อ อับดุลรอบบี มันสูร ฮาดี ประธานาธิบดีเยเมนผู้ผลัดถิ่นได้หนีออกจากประเทศ ภายใต้การเห็นชอบของริยาดในช่วงปลายเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา

ข้อสังเกต การสนับสนุนทางทหารของซาอุดิอาระเบียที่มีต่ออัลกออิดะห์ในเหตุการณ์ที่ซาอุดิอาระเบียบุกโจมตีเยเมนนั้นยิ่งเห็นภาพที่ชัดเจนมากขึ้นและมันชัดเจนมากยิ่งขึ้นโดยที่อนุญาตให้สถานีโทรทัศน์บีบีซีของอังกฤษเข้าไปรายงานภาคสนามในเขตพื้นที่ความขัดแย้งใน Taiz ซึ่งเป็นรายงานที่ได้พิสูจน์อย่างชัดแจ้งด้วยเสียงและวิดีโอถึงการปรากฏตัวของสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ในเยเมนที่อยู่เคียงกับรับสมุนรับจ้างซาอุดิอาระเบีย