หนังสือพิมพ์อียิปต์จัดหนัก ตราหน้ากษัตริย์ซัลมานแห่งซาอุฯเป็น“กษัตริย์ผู้ทรยศ”

438

farsnews – หนังสือพิมพ์อียิปต์ได้กระทำในสิ่งที่น่าแปลกประหลาดเป็นอย่างมาก ในการวิพากษ์วิจารณ์กษัตริย์ซาอุดิอาระเบียที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเสียของพี่ชายของตน และได้กล่าวว่ากษัตริย์ซาอุฯ เป็น กษัตริย์ผู้ทรยศ

สืบเนื่องมาจากความขัดแย้งต่างๆระหว่างซาอุดิอาระเบียและอียิปต์ หนังสือพิมพ์อียิปต์ “อัล-อันบาอ์” ฉบับวันอังคาร (20/12/59) ได้ดำเนินการที่น่าแปลกประหลาดซึ่งได้โจมตีกษัตริย์ซาอุดิอาระเบียด้วยถ้อยคำที่รุนแรงเป็นประวัติการณ์

หนังสือพิมพ์นี้ได้พาดหัวข่าวใหญ่ว่า “กษัตริย์ผู้ทรยศ” และเรียกกษัตริย์ซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบียว่าเป็นผู้ทรยศต่อคำสั่งเสียของกษัตริย์อับดุลลอฮ์ ผู้เป็นพี่ชายของตน และได้ชี้ถึงสามขั้นตอนสำคัญของรัฐบาลซาอุดีอาระเบียในการต่อต้านอียิปต์

หนังสือพิมพ์นี้ได้ตีพิมพ์สามขั้นตอนของซาอุดีอาระเบียในการต่อต้านอียิปต์ใต้หัวข่าวหลักของหนังสือพิมพ์และเขียนว่า ซัลมานเป็นคนทรยศเนื่องจาก…

ประการแรก : ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเสียของพี่ชายของตน และได้ตัดการส่งน้ำมัน (ให้แก่อียิปต์)

ประการที่สอง : สภาความร่วมมืออ่าว (GCC) ได้กล่าวประณามกรุงไคโรในคำแถลงการณ์ของตน (ชี้ถึงการที่สภาความร่วมมือได้ห้ามไม่ให้เอ่ยชื่อประเทศกาตาร์ในกรณีของการระเบิดโบสถ์คริสต์ในกรุงไคโร)

ประการที่สาม : กษัตริย์ซาอุดิอาระเบียได้ส่งที่ปรึกษาของตนไปเยี่ยมชมเขื่อนอันนะฮ์เฎาะฮ์ (Ennahda) ในประเทศเอธิโอเปีย และให้การสนับสนุนต่อประเทศนี้

สิ่งที่ควรกล่าวถึงก็คือว่า การที่ซาอุดิอาระเบียสนับสนุนการสร้างเขื่อนอันนะฮ์เฎาะฮ์เหนือต้นน้ำของแม่น้ำไนล์ในประเทศเอธิโอเปียนั้น ถือเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงแห่งชาติของอียิปต์ เนื่องจากว่าจะเป็นการจำกัดการได้รับน้ำจากแม่น้ำไนล์ของประเทศอียิปต์ และนับเป็นสาเหตุหนึ่งของความตึงเครียดระหว่างแอดดิสอาบาบาและไคโร

ความขัดแย้งต่างๆ ระหว่างอียิปต์และซาอุดิอาระเบียทวีความรุนแรงขึ้นในยุคของกษัตริย์ซัลมาน อียิปต์เป็นประเทศหนึ่งที่ไม่ได้เข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับซาอุดิอาระเบียในการทำสงครามในประเทศเยเมน และขณะนี้ก็มีมุมมองที่ตรงข้ามกันอย่างชัดเจนกับซาอุดิอาระเบียในในกรณีของซีเรีย

หนังสือพิมพ์นี้ยังเรียก “ยูซุฟ อัลก็อรฎอวี” นักวิชาการศาสนาชาวซะละฟีที่อาศัยอยู่ในกาตาร์และเป็นผู้สนับสนุนกลุ่ม “อิควานุ้ลมุสลิมูน” (ภราดรภาพมุสลิม) ที่ถือว่ารัฐบาลของอับดุลฟัตตาห์ อัลซีซีนั้นเป็น “รัฐบาลรัฐประหาร” ว่า “ชัยฏอน” (มาร)

นี่เป็นครั้งแรกของการโจมตีและการวิพากษ์วิจารณ์ที่รุนแรงของหนังสือพิมพ์อียิปต์ที่มีต่อซาอุดีอาระเบีย อันเนื่องมาจากนโยบายต่างๆ ของริยาด ก่อนหน้านี้ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์อัลวะฏ็อน (Al-Watan) ของอียิปต์ ซึ่งเป็นที่รับรู้กันดีว่าอยู่ใกล้ชิดกับหน่วยงานต่างๆ ของผู้ปกครอง ได้ประกาศว่า ซาอุดิอาระเบียให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายและกลุ่มหัวรุนแรงทั้งหลายในภูมิภาค เป็นข้อเท็จจริงที่ว่าสื่อภาษาอาหรับทั้งหลายในภูมิภาคน้อยนักที่จะกล่าวอย่างชัดเจนเช่นนี้

อัลวะฏ็อน (Al-Watan) พร้อมกับพาดหัวข่าวว่า “ซาอุดิอาระเบียได้จ่ายค่าใช้จ่ายในการสนับสนุนการก่อการร้ายของกลุ่มติดอาวุธที่นิยมความรุนแรงทั้งหลาย” โดยเขียนว่า : พร้อมกับการขึ้นสู่อำนาจของซัลมานแทนที่อับดุลลอฮ์ บินอับดุลอะซิซ (อดีตกษัตริย์ซาอุฯ) ประเทศนี้ได้ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายต่างๆ ในภูมิภาค