นักรบสาวชาวเคริด์วัย 24 ปี ถูกไอซิสตั้งค่าหัว 1 ล้านดอลลาร์

1934
(แฟ้มภาพ โจแอนนา พาลานี นักรบสาวเชื้อสายเคริด์สัญชาติเดนมาร์ก ในปี 2014 ด้วยวัย 21 ปี มุ่งหน้าสู่ตะวันออกกลางเพื่อสู้รับกับกลุ่มก่อการร้าย)

presstv – กลุ่มก่อการร้ายไอซิสได้ตั้งค่าหัวเป็นเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับการปลิดชีพนักรบสาวชาวเดนมาร์กที่ได้เข้าร่วมสู้รบต่อต้านกับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส หลังจากที่ได้ทิ้งการศึกษาและเดินทางเข้ามายังอิรักและซีเรีย

สตรีนางนี้มีชื่อว่า นางสาว โจแอนนา พาลานี วัยเพียง 23 ปี ซึ่งขณะนี้เธอกำลังถูกตัดสินโทษในข้อหาออกนอกประเทศโดยผิดกฎหมายของประเทศเดนมาร์ก และตอนนี้เธออยู่ในคุกเมืองโคเปนเฮเกน เมืองหลวงของเดนมาร์ก

สำหรับกฎหมายฉบับใหม่ของเดนมาร์กนั้น เพื่อป้องกันพลเรือนที่นิยมความสุดโต่งเข้าร่วมกับกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในตะวันออกกลาง หากนางสาวโจแอนนา เป็นผู้กระทำความผิดจริงเธอจะต้องถูกตัดสินโทษจำคุกอย่างน้อย 2 ปี

สตรีเชื้อสายเคริด์นางนี้ หลังจากที่หนังสือเดินทางของเธอถูกยึดในระยะเวลาไม่นานนัก ได้โพสต์ข้อความในเฟสบุคส่วนตัวว่า “จะเป็นไปไม่ได้อย่างไร? ในเมื่อฉันคือทหารคนหนึ่งในกองทัพของประเทศเดนมาร์ก ที่ถูกฝึกอบรมในการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนโดยตรงด้วย และจะเป็นภัยคุกคามต่อประเทศเดนมาร์กและประเทศอื่นๆได้อย่างไรกัน?”

หนังสือพิมพ์อินดิเพ้นเด้นท์ อังกฤษ รายงานว่า ได้มีการประกาศจับตัวเธอตามสื่อโซเชียลต่างๆของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ที่มีด้วยกันหลายภาษาโดยมีข้อความในการตั้งรางวัลนำจับตัวสตรีคนนี้มาให้ได้

รายงานยังกล่าวอีกว่า ในปี 2014 เมื่อโจแอนนาได้ยินชื่อของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ขณะที่เธอกำลังศึกษาในคณะรัฐศาสตร์นั้น เธอได้ละทิ้งการศึกษาและเข้าร่วมเป็นสมาชิกนักรบชาวเคริด์ในภาคเหนือของซีเรีย และยังเป็นสมาชิกนักรบกองกำลังชาวเคริด์ในอิรักในการสู้รบกับกลุ่มก่อการร้ายต่างๆอีกด้วย

โจแอนนา ได้โพสต์ในเฟสบุคหลายครั้งด้วยกัน โดยเธอเขียนว่า “ในฐานะที่ฉันเป็นสตรีคนหนึ่งของเดนมาร์ก จะต้องเรียกร้องสิทธิของสตรี ประชาธิปไตย และคุณค่าทั้งหลายของยุโรปกลับมาให้ได้”

รายงานยังระบุอีกว่า สื่อต่างๆของเดนมาร์กเผยว่า จะมีการพิพากษาคดีของโจแอนนาในวันที่ 20 ธันวาคม นี้

ขณะที่สื่อต่างๆยังได้รายงานถึงความรุนแรงและเหี้ยมโหดของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสสในการเผชิญหน้ากับนักรบที่เป็นสตรีมาบ่อยครั้งทีเดียว ซึ่งส่วนมากของแนวคิดนี้มาจากคำฟัตวา (วินิจฉัย)ของพวกวะฮาบีทั้งสิ้น โดยที่กล่าวว่า ถ้าหากว่านักรบชายคนหนึ่งคนใดถูกสตรีคนหนึ่งฆ่าจนเสียชีวิตแล้ว เขาจะไม่ได้เข้าสวรรค์อย่างแน่นอน