การรักษาความปลอดภัยที่น่าสะพรึงกลัว ตุรกีไม่ปลอดภัยแม้แต่นักการทูต

318

farsnews – มันดูเหมือนว่าตุรกีกำลังจะกลายเป็นอัฟกานิสถานในยุคของตอลิบาน และอังการาเองไม่มีความปลอดภัยไม่น้อยไปกว่า Mazar Sharif ขณะที่เอกอัครราชทูตรัสเซียได้ไปร่วมงานจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายศิลปะสมัยใหม่ในตุรกี ถูกยิงจากด้านหลังจนเสียชีวิต แสดงให้เออร์โดกานเห็นศิลปะสมัยใหม่ของตุรกีในทางปฏิบัติ

คืนวันจันทร์ที่ผ่านมา (19 ธันวาคม) เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติมีมติอนุญาตให้ผู้สังเกตการณ์ของสหประชาชาติเข้าไปตรวจสอบการถอนตัวของผู้ก่อการร้ายจากอาเลปโปซีเรีย – มติที่ถูกวิโต้โดยรัสเซีย –ได้เกิดบรรยากาศข่าวแห่งความขมขื่น ซึ่งเอกอัครราชทูตรัสเซียในตุรกีถูกลอบสังหารเสียชีวิตขณะที่กำลังเยี่ยมชมนิทรรศการภาพถ่ายศิลปะในอังการา

คนร้ายที่ลอบสังหาร “อันเดร คาร์ลอฟ” ชื่อ Rat Ltyntash เป็นเจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาความปลอดภัยตุรกี ซึ่งหลังจากการลอบสังหารนักการทูตของรัสเซียแล้วได้ร้องตะโกนว่า อย่าลืมอาเลปโป อย่าลืมซีเรีย ได้ทอดบทเรียนจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศซีเรีย อย่างไรก็ตามหลังจากที่มีข่าวรายงานว่ามีความพยายามที่จะนำตัวอันเดร คาร์ลอฟไปยังโรงพยาบาล แต่สิ่งที่คลิปแสดงให้เห็นในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้คือนักการทูตรัสเซียได้เสียชีวิตทันทีหลังจากที่ถูกยิงด้วยลูกกระสุนห้านัด

Rat Ltyntash เป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ของตุรกีทำหน้าที่ความรับผิดชอบในการคุ้มครองและปกป้องชีวิตของนักการทูต แต่ในหมู่บรรดาเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยกลับเผยให้เห็นถึงมือสังหารโหดของตัวเองมา ตุรกีได้กลายเป็นแหล่งบ่มเพาะผู้ก่อการร้ายซึ่งทำให้ตำรวจของประเทศก็ได้กลายเป็นผู้ก่อการร้าย มันเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ว่าเออร์โดกานและเพื่อนร่วมงานของเขาจะโยนเหตุการณ์นี้เชื่อมกับกลุ่มเครือข่ายของกูเลน แต่การสาดพูดคำเหล่านี้ไปก็จะไม่ช่วยให้สามารถแก้ปัญหาอะไรได้

รัฐบาลตุรกีมีหน้าที่รับผิดชอบในการรักษาความปลอดภัยของนักการทูต และบรรดาผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งโดยรัฐบาลในการทำหน้าที่เพื่อป้องกันความปลอดภัยทรัพย์สินและนักการทูตกลับเป็นฆาตกรสังหารนักการทูตเสียเอง จะมีสิ่งใดหลงเหลืออีกหรือที่ชี้ให้เห็นถึงความน่าเกลียดและศักดิ์ศรีของรัฐบาลตุรกี ซึ่งในภาพรวมแล้วความปลอดภัยของนักการทูตที่มีความขัดแย้งในประเทศซีเรียมีความปลอดภัยมากกว่าตุรกีที่อ้างตนอย่างชัดเจนว่าเป็นผู้นำของขบวนการเคลื่อนไหวทางการเมืองในเอเชียตะวันตก

ตุรกีในช่วงห้วงเวลาที่ผ่านมาหลังจากความพ่ายแพ้ของผู้ก่อการร้ายในการต่อสู้ในเมืออาเลปโป ได้ประจักษ์พยานเห็นการประท้วงและการก่อความไม่สงบหน้าสถานทูตของประเทศต่างๆที่สนับสนุนปกป้องรัฐบาลซีเรียที่ชอบธรรมด้วยกฎหมายเช่นสถานทูตรัสเซีย

ตุรกีเป็นประเทศที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์หลังเหตุการณ์โจมตีสถานทูตซาอุดีอาระเบียในกรุงเตหะรานซึ่งในวันนี้หลังจากที่มีกลุ่มผู้สนับสนุนการก่อการร้ายออกมารณรงค์ประท้วงตามท้องถนนหน้าสถานทูตและสถานกงสุลต่างๆในตุรกี ก็ได้เพิ่มเกียรติยศและความภาคภูมิใจอีกชิ้นหนึ่งให้กับทีมงาน Erdogan (ประธานาธิบดีตุรกี) – Yildirim (นายกรัฐมนตรีตุรกี) ในนาม “ทูตแห่งความตาย” มันดูเหมือนว่าตุรกีกำลังจะกลายเป็นอัฟกานิสถานในยุคของตอลิบาน และอังการาเองไม่มีความปลอดภัยไม่น้อยไปกว่า Mazar Sharif ขณะที่เอกอัครราชทูตรัสเซียได้ไปร่วมงานจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายศิลปะสมัยใหม่ในตุรกี ถูกยิงจากด้านหลังจนเสียชีวิต แสดงให้เออร์โดกานเห็นศิลปะสมัยใหม่ของตุรกีในทางปฏิบัติ

แม้นว่าทางการรัสเซียออกมาวิพากษ์วิจารณ์เหตุการณ์นี้ถึงความอ่อนแอของรัฐบาลตุรกีในการรับผิดชอบหน้าที่ทางกฎหมายของพวกเขา แต่ดูเหมือนว่ามันอาจจะมีการประท้วงที่แพร่ขยายไปมากกว่าทางการทูต ด้วยซ้ำ แต่จะอย่างไรก็ตามสิ่งที่เกิดขึ้นในอังการานั้นเป็นการส่งสาส์นและข้อความที่ไม่ดีอย่างแน่นอนสำหรับความสัมพันธ์ระหว่างอังการ่า – มอสโก

บางคนเชื่อว่าตำรวจนักฆ่ารายนี้ถือเป็นกรณีตัวอย่างของกองกำลังพรรค AKP ที่เข้าแทรกซึมในโครงสร้างการรักษาความปลอดภัยของตุรกี เป็นกลุ่มที่นิยมความคิดของเออร์โดกาน และเป็นผู้สนับสนุนผู้ก่อการร้ายตักฟีรีย์ที่มีความป่าเถื่อนและเรียกมันว่าเป็นการสนับสนุนเสรีภาพของประชาชนชาวซีเรีย ที่บาชาร์อัลอัสซาดและกลุ่มปกป้องมาตุภูมิ(กองกำลังต้านทานอิสลาม)กำลังต่อสู้กับความคิดเช่นนี้อยู่ในซีเรีย ได้ส่งทูตรัสเซียประจำตุรกีสู่ความตาย และสิ่งที่กำลังรบกวนกระบวนการมากที่สุดในเรื่องนี้คือรัฐบาลปัจจุบันของตุรกี โดยมีผู้ก่อการร้ายที่ให้การสนับสนุนพรรค AKP ได้แสดงตัวเองให้เห็นแล้วในตุรกีในวันนี้

ภาคตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกีกำลังตกอยู่ในความเผาไหม้ของการทำสงครามกับกองกำลังของชาวเคริด์ เป็นเมืองที่เห็นการปฏิบัติการของผู้ก่อการร้ายในตุรกีอยู่ตลอดเวลา และแม้แต่นักการทูตในตุรกีก็ไม่มีความมั่นใจในด้านความปลอดภัยอีก จากสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในขณะนี้ ความหวังของตุรกีที่จะเข้าร่วมเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปหรือเซี่ยงไฮ้ในอนาคตนั้นมันริบรี่ลงอย่างเห็นได้ชัด แล้ว แต่ขณะเดียวกันควรจะคำนึงถึงรัฐตำรวจที่อาจจะเกิดขึ้นด้วยซ้ำไป หลายคนที่ได้แสดงเรื่องตลกในประวัติศาสตร์ของการเมืองให้ได้เห็น ฉากแห่งความช่วยเหลือของตุรกีในอาเลปโป ดามัสกัสและเมืองอื่น ๆ ของซีเรีย ซึ่งในวันนี้เราได้ประจักษ์เห็นแล้วในเมือง Diyarbakir ของตุรกี และหวังว่าการเมืองจะไม่เล่นเรื่องตลกแบบนี้ในอังการาและอิสตันบูลกับเออร์โดกานอีกต่อไป