แฉ ซาอุ กาตาร์ และคูเวต มีความสัมพันธ์กับกลุ่มสาลาฟีในเยอรมัน

490

parsine / khabarone – รายงานของหน่วยสืบราชการลับเยอรมนีรั่ว ชี้ ซาอุดีอาระเบีย คูเวต และกาตาร์ให้การสนับสนุนกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงในเยอรมนี

สื่อใหญ่ต่างๆในเยอรมนี รวมทั้งสถานีโทรทัศน์เอ็นดีอาร์ (NDR) และสถานีโทรทัศน์ดับเบิลยูดีอาร์ (WDR) เผยให้เห็นรายงานเกี่ยวกับความกังวลต่อการสนับสนุนกลุ่มสุดโต่ง “ซาลาฟี” ในเยอรมนี โดยเตือนว่า อุดมการณ์นี้มีสาวกแล้ว 10,000 กว่าคนและกำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

รายงานลับนี้รั่วไหลจากสำนักข่าวกรองแห่งชาติเยอรมนี (BfV) และหน่วยสืบราชการลับ (Federal Intelligence Service – BND) โดยในรายงานมีการกล่าวหาว่า กลุ่มประเทศอ่าวอาหรับให้ทุนสนับสนุนสร้างมัสยิด โรงเรียนสอนศาสนา นักสอนศาสนาหัวรุนแรง และกลุ่มเผยแพร่ศาสนาเพื่อให้เผยแพร่ขยายอุดมการณ์นี้

ขบวนการเผยแพร่ศาสนานี้เป็นส่วนหนึ่งของ “แผนยุทธศาสตร์ระยะยาวเพื่อการแทรกซึม” (long-running strategy to exert influence) โดยมีสามชาติ ซาอุดิอาระเบีย กาตาร์และคูเวต  ร่วมกับองค์กร สันนิบาตมุสลิมโลกซาอุดิอาระเบีย (Saudi Muslim World League)  สมาคมการกุศล ชีค อีด บิน มุฮัมหมัด อัลซานี แห่งกาตาร์ (Sheikh Eid Bin Mohammad al-Thani Charitable Association) และองค์กรคูเวตเพื่อการฟื้นฟูมรดกอิสลาม (Kuwaiti Revival of Islamic Heritage Society – RIHS) ซึ่งทั้งสามองค์กรถูกขึ้นบัญชีดำจากสหรัฐฯเนื่องจากถูกกล่าวหาว่าให้การสนับสนุนอัลกออิดะห์

รายงานยังระบุด้วยว่าทั้ง 3 องค์กรนี้มี “ความเกี่ยวข้องอย่างแนบแน่นกับหน่วยงานต่างๆภาครัฐในประเทศของตน”

ข่าวที่รั่วออกมาระบุว่า การสนับสนุนดังกล่าวแก่กลุ่มซาลาฟีหัวรุนแรงในประเทศเยอรมนีได้ทำให้พวกเขาเติบโตขึ้น โดยชี้ว่าปัจจุบันมีจำนวนอย่างน้อย 10,000 คนที่ยึดแนวทางอิสลามแบบสุดโต่งในประเทศยุโรปตอนเหนือแห่งนี้

รายงานยังระบุด้วยว่า ทั้ง 3 องค์กรนี้มี “ความเกี่ยวข้องอย่างแนบแน่นกับหน่วยงานภาครัฐในประเทศของตน”

อย่างไรก็ดี เอกอัครราชทูตซาอุดิอาระเบียประจำเยอรมนี  และสองสมาคมของกาตาร์และคูเวต ต่างได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาการสนับสนุนกลุ่มซาลาฟีดังกล่าว

หน่วยสืบราชการลับ BND และสำนักข่าวกรอง BFV ยังไม่ได้ออกมายืนยันความถูกต้องของข้อมูลที่รั่วไหลนี้ แต่แหล่งข่าวของสื่อ Deutsche Welle บอกว่า เจ้าหน้าที่ความมั่นคงบางคนเชื่อว่าเป็นปล่อยออกมาจากคนในเพื่อกดดันรัฐบาลเยอรมันให้หยุดขายอาวุธแก่ประเทศซาอุดีอาระเบีย

โดยกล่าวว่า รัฐบาลของเขาไม่ได้สร้างมัสยิด หรือส่งออกอีหม่าม และไม่มี “ความสัมพันธ์กับชาวซาลาฟีเยอรมัน”

หน่วยสืบราชการลับ BND และสำนักข่าวกรอง BFV ยังไม่ได้ออกมายืนยันความถูกต้องของข้อมูลที่รั่วไหลนี้ แต่แหล่งข่าวของสื่อ Deutsche Welle บอกว่า เจ้าหน้าที่ความมั่นคงบางคนเชื่อว่าเป็นปล่อยออกมาจากคนในเพื่อกดดันรัฐบาลเยอรมันให้หยุดขายอาวุธแก่ประเทศซาอุดีอาระเบีย

สัปดาห์ที่ผ่านมาทางการเยอรมนีได้บุกค้นมัสยิด สำนักงานและบ้านต่างๆของสมาชิกไอซิสมากกว่า 140  คน

ตามรายงานหน่วยข่าวกรองของเยอรมนีซึ่งได้เผยแพร่เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ว่า  พลเมืองเยอรมัน 820  ได้ออกจากประเทศโดยมีอิรักและซีเรียเป็นเป้าหมายปลายทาง ซึ่งหนึ่งในสามของพวกเขาได้กลับมายังเยอรมันแล้ว  โดยที่ 140  คนถูกฆ่าตาย และอีก  420  ยังคงอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว

ตั้งแต่การโจมตีองครั้งของผู้ก่อการร้ายในเดือนกรกฎาคมที่ได้ดำเนินการโดยสมาชิกของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสนั้น เยอรมนียังคงอยู่ในสถานะของการประกาศภาวะฉุกเฉินอยู่ตลอดเวลา

อนึ่ง กลุ่มมุสลิมซาลาฟี หรือวะฮาบี เป็นกลุ่มมุสลิมที่แยกสาขาออกมาจากมุสลิมสำนักคิดซุนนี และมักตีความศาสนาแบบเคร่งครัดจนถึงสุดโต่ง มีบางกลุ่มที่วินิจฉัยมุสลิมแนวทางอื่นที่มีทัศนะไม่ตรงกับตนว่าเป็นพวกนอกศาสนา