สื่อตะวันตกสะท้อน อาเลปโปได้รับการปลดปล่อย เป็น“ชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ของอิหร่าน”

304

jamnews – “อิหร่านในวันนี้ “จันทร์เสี้ยวชีอะฮ์ “และการมีอิทธิพลต่อภูมิภาคนับจากเขตแดนอัฟกานิสถานถึงทะเลเมดิเตอร์เรเนียนใกล้สำเร็จและเป็นความจริงแล้ว “

การเสริมสร้างบทบาทของอิหร่านในภูมิภาคหลังจากชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ที่มีเหนือผู้ก่อการร้ายในอาเลปโป เป็นประเด็นหลักที่สื่อตะวันตกกำลังให้ความสำคัญ

สำนักข่าว Reuters Guardian Christian Science Monitor Middle East Eye Times of Israel และ Ynetnews เป็นหนึ่งในสื่อที่ได้นำเสนอในประเด็นนี้

Reuters สะท้อนว่า การปลดปล่อยอาเลปโป เป็นการเปิดโอกาสให้อิหร่านมีอิทธิพลในภูมิภาคและใกล้สู่ความสำเร็จในการสร้างจันทร์เสี้ยวชีอะฮ์

สำนักข่าวนี้รายงานว่า อิหร่านมีบทบาทสำคัญในการต่อสู้ร่วมกับ “บาชาร์อัลอัสซาด” ประธานาธิบดีซีเรียในการบดขยี้กลุ่มกบฏและผู้ก่อการร้ายใน Aleppo

Reuters ชี้ว่า อิหร่านในวันนี้ “จันทร์เสี้ยวชีอะฮ์ “และการมีอิทธิพลต่อภูมิภาคนับจากเขตแดนอัฟกานิสถานถึงทะเลเมดิเตอร์เรเนียนใกล้สำเร็จและเป็นความจริงแล้ว

Guardian สะท้อนในเรื่องนี้ว่า อิหร่านยกย่องชัยชนะในอาเลปโปและในขณะที่กองกำลังติดอาวุธชีอะฮ์ ยิ่งเพิ่มฐานอำนาจให้ “บาชาร์อัลอัสซาด” มากขึ้น

Guardian รายงานเสริมว่า กองกำลังของ “บาชาร์อัลอัสซาด” ประธานาธิบดีซีเรียจะไม่สามารถยึดอาเลปโปจากเงื้อมมือของผู้ก่อการร้ายได้หากไม่ได้รับการสนับสนุนจากเตหะราน

Christian Science Monitor สะท้อนว่า ในขณะที่อาเลปโปได้รับการปลดปล่อย รัสเซียและอิหร่านมีอิทธิพลของตนในภูมิภาคมากยิ่งขึ้น ซึ่งอเมริกาต้องออกค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น

Christian Science Monitor เผยว่า พันธมิตรสำคัญของอัสซาดกล่าวว่าชัยชนะเหนือกลุ่มกบฏในเมืองอันดับสองของซีเรีย ยิ่งสร้างอำนาจและความแข็งแกร่งของทั้งสองในภูมิภาคและในโลก

ตามรายงานระบุ นักวิเคราะห์กล่าวว่า เนื่องจากว่าความขัดแย้งย่อมไม่วันสิ้นสุดอย่างรวดเร็ว ดังนั้นมีความเป็นไปได้สูงว่าอิหร่านและรัสเซียจะพยายามที่จะบรรลุทางออกทางการเมืองอย่างแน่นอน