อิหร่านเป็นเจ้าภาพ “การเสวนาระหว่างศาสนาอิสลามและคริสตจักรอาร์เมเนียครั้งที่ 7”

156

tasnimnews / icro – การเสวนาระหว่างศาสนาอิสลามและคริสตจักรอาร์เมเนียครั้งที่ 7 ภายใต้หัวข้อ “ บทบาทของสติปัญญาและจริยธรรมศาสนาเพื่อป้องกันความรุนแรงและความคลั่งไคล้ในภูมิภาค” ได้เริ่มขึ้นแล้ววานนี้ (อังคารที่ 13  ธันวาคม) ณ หอประชุมขององค์กรวัฒนธรรมและความสัมพันธ์อิสลาม กรุงเตหะราน อิหร่าน

ผู้เข้าร่วมเสวนา อบูซัรอิบรอฮีม เตริก์กะมาล ประธานองค์กรวัฒนธรรมและความสัมพันธ์อิสลามอิหร่าน Catholicos Aram Qeshishyan ผู้นำอาร์เมเนีย อยาตุลลอฮ์ ตัสคีรีย์ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ของผู้นำสูงสุดอิหร่านในด้านโลกอิสลาม บาทหลวง Sarkisian Sybvh ผู้นำอาร์เมเนียในกรุงเตหะรานและภาคเหนือของอิหร่าน บาทหลวง Gregory Chyfychyan คาลิฟาอาร์เมเนียอาเซอร์ไบจาน Spyan Kchdjyan คาลิฟาอาร์เมเนียอิสฟาฮาน ฮุจญตุลอิสลามอบูนาวาบ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศาสนาและนิกาย ตัวแทนจากอาร์เมเนีย (Armenians) อัสซีเรีย (Assyrians) Jewish และ Zoroastrians และกลุ่มบรรดานักวิชาการอีกจำนวนหนึ่งเข้าในร่วมในการครั้งนี้

อาร์เมเนีย อยาตุลลอฮ์ ตัสคีรีย์ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ของผู้นำสูงสุดอิหร่านในด้านโลกอิสลาม ได้กล่าวในพิธีเปิดการเสวนาว่า การจัดเสวนาครั้งนี้เพื่อสร้างความใกล้ชิดระหว่างผู้นำศาสนาแห่งฟากฟ้า

เขากล่าวเสริมว่า วันนี้เราได้ประจักษ์เห็นความสับสนวุ่นวายในสังคมมนุษย์ แต่น่าเสียดายที่ว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นเช่นนี้บรรดาศัตรูกล่าวอ้างว่าเกิดขึ้นมาหลักคำสอนจากศาสนาแห่งฟากฟ้า  ศาสนาของพระเจ้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งศาสนาอิสลามจะถูกกล่าวหาว่ามีความผิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ และถือว่าและคำสอนของศาสนาอิสลามมีความเกี่ยวกับความรุนแรงในโลกยุคปัจจุบัน

เขากล่าวเสริมว่า ข้อเท็จจริงของเรื่องนี้คือว่าถ้าย้อนกลับไปเมื่อไม่กี่สิบปีที่ผ่านมาเราจะเห็นองค์ประกอบที่รุนแรงที่ได้ครอบงำโลก ประมาณหนึ่งศตวรรษที่ผ่านมา บางคนที่มีทฤษฎีเท็จเกี่ยวมีความพยายามที่จะบั่นทอนและลดความเชื่อในพระเจ้าและศาสนาแต่น่าเสียดายที่ผู้นำศาสนาหลายคนอาจไม่ได้ตระหนักถึงการกระทำที่ชั่วร้ายของพวกเขา และบรรดาผู้ทำการฟื้นฟูและออกมาประณามและตะโกนตอสิ่งนี้กลับถูกตำหนิ

ตัสคีรีย์ กล่าวเสริมว่า แต่น่าเสียดายที่การกระทำของบรรดาผู้อหังการได้ผล  และในขณะนี้กลุ่มก่อการร้ายตักฟีรีและกลุ่มคลั่งไคล้ศาสนากลับเป็นสัญลักษณ์ของการเคลื่อนไหวในการนี้

อนึ่งการเสวนาระหว่างศาสนาอิสลามและคริสตจักรอาร์เมเนียครั้งที่ 6  ภายใต้หัวข้อ “ความร่วมมือระหว่างมุสลิมและคริสเตียนเพื่อสร้างสันติภาพในภูมิภาค” ได้จัดขึ้นในประเทศเลบานอน