นักวิเคราะห์ชี้ นโยบายของเออร์โดกานในซีเรียคือปัจจัยของการโจมตีในตุรกี

150

presstv – ในขณะที่กลุ่มที่เรียกตนเองว่าเหยี่ยวเพื่อเสรีภาพของชาวเคริด์ดิสถาน (Tac) ออกมาอ้างความรับผิดชอบในการวางระเบิดอิสตันบูล บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองเชื่อว่าการโจมตีดังกล่าวในตุรกีเนื่องจากนโยบายของอังการาในซีเรีย

James Jatras อดีตวุฒิสภาและนักวิเคราะห์นโยบายต่างประเทศของอเมริกาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเพรสทีวี ถือว่าเนื่องจากความผิดพลาดของนโยบายของประธานาธิบดีตุรกี และกล่าวเสริมว่า นโยบายที่เป็นศัตรูของเออร์โดกานในภูมิภาคโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศซีเรียนำไปสู่ความเข้มแข็งของกลุ่มก่อการร้ายตักฟีรีย์และเพิ่มความรุนแรงของชาวเคิร์ด

เขากล่าวว่า เราจำได้ว่าในอดีตห้าปีที่ผ่านมา เออร์โดกานมีความพยายามที่จะก่อให้เกิดความไม่สงบในซีเรียและปฏิรูปรัฐบาลซีเรีย ในเรื่องนี้ เขาไม่เพียงแต่จะสร้างความไม่สงบในซีเรียเท่านั้น แต่ยังช่วยเหลือให้เกิดการเคลื่อนไหวของพวกหัวรุนแรงในนามของไอซิสและกลุ่มก่อการร้ายอื่นๆในลักษณะนี้ นอกจากนั้นเออร์โดกานยังได้ก่อให้เกิดภัยคุกคามที่เรียกว่าขบวนการชาวเคิร์ดกับการบูรณภาพและการปลดปล่อยดินแดนของตุรกี

เขาได้ชี้ถึงความสัมพันธ์ของ “รักความและเกลียดชัง” ระหว่างตุรกีกับไอซิส ว่า ทั้งสองเริ่มมีความสัมพันธ์นับจากเกิดเหตุการณ์ความขัดแย้งในซีเรียและจากนั้นมีเรื่องราวต่างๆตามมาอย่างมากมาย

James Jatras ในวันนี้ตุรกีจะไม่ซื้อน้ำมันจากไอซิสแล้ว ซึ่งสมาชิกของกลุ่มก่อการร้ายตักฟีรีคิดว่า ตุรกีได้ทรยศและหักหลังพวกเขา

อดีตวุฒิสภาและนักวิเคราะห์นโยบายต่างประเทศของอเมริกา กล่าวว่า ช่วงประมาณปีหรือสองปีที่ผ่านมามีสัญลักษณ์ที่ชัดเจนแสดงให้เห็นว่ากลุ่มก่อการร้ายไอซิสได้รับการสนับสนุนโดยตรงจากตุรกี รวมทั้งการทำหน้าที่เป็นสื่อกลางสำหรับการขายน้ำมันให้กับไอซิส อันเป็นหนึ่งในรายได้หลักของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส

เขากล่าวเสริมว่า เมื่อพิจารณาถึงการรุกคืบล่าสุดของกองกำลังทหารของรัฐบาลซีเรีย ซึ่งเป็นที่แน่ชัดว่า ผู้ก่อการร้ายไอซิสมีความกังวลต่อการตัดความช่วยเหลือและการสนับสนุนจากผู้สนับสนุนหลักของพวกเขา

James Jatras กล่าวว่า การยุติสงครามในซีเรียมิได้หมายถึงการสิ้นสุดของการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในประเทศตุรกี และชี้ว่า การทำให้ความขัดแย้งนี้จบสิ้นโดยเร็วที่สุดถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับอังการา

James Jatras เผยว่า ในความคิดของผมแล้ว ในสงครามเช่นนี้ที่มีหลายคู่แข่งที่มีส่วนร่วมนั่นหมายถึงความไม่สงบในภูมิภาคโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศตุรกี แต่ผมไม่คิดว่าการสิ้นสุดของสงครามในซีเรียเพียงอย่างเดียวจะสามารถกำจัดภัยคุกคามกับตุรกีได้

เขากล่าวเสริมว่า ความจริงก็คือว่าภัยคุกคามที่มาจากกลุ่มสาลาฟีตักฟีรีย์นั้นส่วนใหญ่เป็นเพราะการการกระทำของเออร์โดกาน การก่อความไม่สงบโดยชาวเคริด์ส่วนใหญ่ก็เป็นผลมาจากการกระทำของเออร์โดกาน ภัยคุกคามนี้ แม้ว่าความขัดแย้งในซีเรียจะจบลงก็ตามแต่รูปการเช่นนี้มันก็จะไม่หายไปทันที