อังกฤษพร้อมที่จะทำงานร่วมกับชาติอ่าวอาหรับในการเผชิญหน้ากับอิหร่าน

162

presstv – เทเรซ่า เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษและผู้นำหกชาติอาหรับในพื้นที่อ่าวเปอร์เซียได้บรรลุข้อตกลงในการที่จะจัดการกับการกระทำของอิหร่านที่บั่นทอนเสถียรภาพในภูมิภาค

การตัดสินใจครั้งนี้มีขึ้นในช่วงท้ายของการประชุมสองวันของชาติสมาชิก GCC ในบาห์เรน ซึ่งสภานี้มีชาติสมาชิกประกอบด้วยบาห์เรน คูเวต โอมาน กาตาร์ ซาอุดีอาระเบียและยูเออี

แถลงการณ์ในช่วงท้ายของการประชุมได้เรียกร้องให้อิหร่านเปลี่ยนแปลงนโยบายในภูมิภาคและเป็นไปตามหลักการของกฎหมายระหว่างประเทศ

คำแถลงดังกล่าวระบุให้อิหร่านหยุดการ “แทรกแซงกิจการภายในของประเทศในชาติอ่าวอาหรับ”

ชาติประเทศอาหรับในพื้นที่อ่าวเปอร์เซียได้วิพากษ์วิจารณ์อิหร่านที่ให้การสนับสนุนการเคลื่อนไหวกลุ่มอันศอรุลเลาะฮ์ในเยเมน และบาชาร์อัลอัสซาดประธานาธิบดีซีเรีย

ในการประชุมครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีอังกฤษได้อธิบายนโยบายของประเทศของเขาเกี่ยวกับความสัมพันธ์กับและความร่วมมือกับประเทศในสมาชิกอ่าวอาหรับและบทบาทของอิหร่านในภูมิภาค โดยกล่าวว่า อังกฤษมีความพร้อมที่จะร่วมมือกับรัฐบาลในสมาชิก GCC ในการรับมือ”การกระทำที่ก้าวร้าวโดยอิหร่านในภูมิภาค”

เขากล่าวเสริมว่า เราจะต้องจัดการกับรัฐบาลที่มีอิทธิพลในการสร้างความไม่มั่นคงในภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง

เขากล่าวอ้างว่า ฉันต้องการที่จะให้พวกคุณมั่นใจได้ว่าฉันได้เห็นและตระหนักอย่างชัดเจนว่าอิหร่านเป็นภัยคุกคามต่อสมาชิกอ่าว (GCC) และแผ่ขยายในวงกว้างทั่วตะวันออกกลาง