ทูตอิสราเอลเข้าประจำการปฏิบัติหน้าที่ในตุรกีแล้ว พร้อมขอบคุณตุรกีให้การช่วยเหลือดับไฟในอิสราเอล

177

alalam – หลังจากการมาถึงของทูต “อิสราเอล” ในกรุงอังการา หลังตัดสัมพันธ์ทางการทูต 6 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างตุรกีและอิสราเอลก็เริ่มเข้าสู่ขั้นตอนแห่งความคืบหน้าอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น

แหล่งข่าว France-Presse รายงานว่า “Ethan Nayyh” ได้ถึงอังการาแล้วเมื่อเช้าวานนี้ (พฤหัสบดี ที่ 1 ธันวาคม) โดยไม่พูดอะไรเกี่ยวกับวันเวลาในการถวายอักษรตราตั้งในการทำหน้าที่ทูตอิสราเอลประจำอังการาให้กับเออร์โดกาน ประธานาธิบดีตุรกี

ทันทีที่ทูตคนใหม่ของอิสราเอลได้ถึงสนามบินอังการาตุรกีเร็วได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว พร้อมกับขอบคุณตุรกีที่ให้การช่วยเหลือดับไฟที่ลุกไหม้อย่างรุนแรงในอิสราเอล และกล่าวย้ำว่า ประวัติความเป็นมาของความสัมพันธ์ระหว่างเทลอาวีและอังการานั้นมันเป็นการช่วยเหลือซึ่งกันและกันอย่างเต็มรูปแบบ

ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ทางการอิสราเอลได้แต่งตั้งทูตอิสราเอลคนใหม่ในตุรกีพร้อมกับเปิดเผยถึงการฟื้นฟูของความสัมพันธ์กับอังการาและข้อตกลงในการพัฒนา และถัดจากนั้นหนึ่งวันอังการาได้แต่งตั้งให้ Smyna Avkym ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีตุรกีเป็นทูตตุรกีในอิสราเอล ทำให้ความตึงเครียดที่เกิดขึ้นระหว่างทั้งสองฝ่ายที่นานกว่า 5 ปีได้ยุติลง