เออร์โดกาน “กลับลำ”จุดยืนที่มีต่อซีเรีย

481

presstv – เออร์โดกาน ประธานาธิบดีตุรกี ได้กลับลำจุดยืนของตนที่มีต่อซีเรีย โดยล่าสุดออกมาพูดว่า ปฏิบัติการทางทหารของอังการาในซีเรียนั้นเป็นการมุ่งเป้าโจมตีกลุ่มก่อการร้ายเท่านั้นไม่ได้มุ่งโจมตีบุคคลหรือประเทศใด

เออร์โดกาน ประธานาธิบดีตุรกี ได้กล่าวในประชุมในทำเนียบรัฐบาล กรุงกังการา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 1 ธันวาคม ว่า เป้าหมายในการปฏิบัติการ “โล่ยูเฟรติส” เป็นการมุ่งเป้าโจมตีกลุ่มก่อการร้ายเท่านั้นไม่ได้มุ่งโจมตีบุคคลหรือประเทศใด ซึ่งทุกคนไม่ควรสงสัยในเรื่องนี้หรือตั้งข้อสังเกตและคำถาม หรือต้องการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับมันหรือนำเสนอที่ผิดเป้าหมาย

เขากล่าเสริมว่า หากรัฐบาลของอิรักและซีเรียมีความสามารถที่จะรวมคนของเขาและมุ่งมั่นที่จะใช้มาตรการต่อสู้กับองค์กรก่อการร้ายแล้ว การปฏิบัติการของเราที่กำลังดำเนินการอยู่นั้นมันก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป

ขณะที่ก่อนหน้านี้ ถ้อยแถลงของประธานาธิบดีตุรกี ได้พูดในลักษณะค้านกับคำพูดของเขาก่อนหน้านี้เกี่ยวกับการส่งกองกำลังทหารเข้าสู่ซีเรียนั้นมีเป้าหมายเพื่อโค่นล้มรัฐบาลของบัชชาร อัสซาดแห่งซีเรีย

ba3406a3-fa4d-4c3e-b922-189e760540afเมื่อวันอังคารที่ 29 พฤศจิกายน ราญับ ตอยยิบ เออร์โดกาน กล่าวในที่ประชุมในอิสตันบูลว่า ตามประมาณการของผม เกือบหนึ่งล้านคนถูกฆ่าตายในซีเรีย โดยที่ผู้หญิงเด็กๆและผู้ชายและยังคงถูกฆ่าตาย แล้งสหประชาชาติอยู่ที่ไหน? กำลังทำอะไร? อยู่ในอิรักหรือ ? ไม่ ! เราอดทนมากพอแล้ว แต่ในที่สุดก็ไม่สามารถทนต่อสถานการณ์เช่นนี้ และในที่สุดเราได้ส่งกองทัพเข้าร่วมกับและกองทัพปลดปล่อยซีเรีย

เออร์โดกาน กล่าวเสริมว่า ทำไมเราต้องเข้าไปยังซีเรีย? เราไม่ได้มีเจตนาที่จะยึดครองซีเรีย แต่เพื่อจะคืนซีเรียให้กับเจ้าของเดิม นั่นหมายความว่า เราปรากฏตัวในซีเรียเพื่อสร้างความยุติธรรมให้เกิดขึ้น เราเข้าไปยังประเทศซีเรียเพื่อยุติระบอบการปกครองของอัสซาด

ถ้อยแถลงของประธานาธิบดีตุรกีดังกล่าว ทำให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัสเซียแสดงปฏิกิริยาออกมาทันที ซึ่งวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียได้ต่อสายสนทนาทางโทรศัพท์กับเออร์โดกานในวันพุธทันทีโดยชี้ประเด็นคำพูดของเออร์โดกาน

add27d13-f643-4f77-8596-6fdffb7aeb0cตามแหล่งข้อมูลในทำเนียบของประธานาธิบดีตุรกี เผยว่า ในการพูดคุยทางโทรศัพท์ของทั้งสองฝ่ายได้มีการหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในอาเปลโป และย้ำถึงความจำเป็นในการยุติสงครามในเมืองอาเลปโป

ในขณะเดียวกัน Dmitry Peskov โฆษกเครมลินแสดงความแปลกใจคำพูดของเออร์โดกาน และกล่าวว่า “เราหวังว่าพันธมิตรตุรกีของเราจะอธิบายเรื่องนี้กับเรา

ตุรกีเข้าเริ่มปฏิบัติการที่เรียกว่า “โล่ยูเฟรติส” ในภาคเหนือของซีเรียเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ที่ผ่านมา

รัฐบาลอังการา ถือว่า การส่งกองกำลังทหารในนามปฏิบัติการโล่ยูเฟรติสนั้นเพื่อให้การสนับสนุนกลุ่มปลดปล่อยซีเรีย ซึ่งก่อนหน้านี้การปฏิบัติการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายไอซิสและกบฏชาวเคริด์