การคาดการณ์สงครามโลกครั้งที่สามโดยศาสตราจารย์ทางการทหาร

1017

Tasnimnews – ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารได้เตือน หากประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาเข้าสู่สนามเพื่อให้ชาติในบอลติกหลุดพ้นจากเงื้อมมือของรัสเซียแล้ว มีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดสงครามโลกครั้งที่สาม

ประเทศบอลติกนาโตเช่นลัตเวีย ลิทัวเนีย และเอสโตเนีย ได้แสดงความยินดีทันทีหลังจากที่ทรัป์ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เนื่องจากว่าพวกเขารอคอยและฟังข่าวว่าเขาจะยังคงให้เงินสนับสนุนทางการป้องกันหรือไม่

อเมริกาให้การสนับสนุนเสมอมาแก่ประเทศเหล่านี้ในการรับมือการโจมตีที่อาจจะเกิดขึ้นจากรัสเซีย

ศาสตราจารย์ พอล มิลเลอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันประจำมหาวิทยาลัยกลาโหมแห่งชาติในกรุงวอชิงตัน เตือนว่า โลกอาจต้องเผชิญกับการรบครั้งใหญ่และลัตเวียเป็นสนามแรกของสงครามครั้งนี้

ก่อนหน้านี้เขายังได้คาดการณ์ไว้กรณีที่รัสเซียรุกรานแหลมไครเมียในปี 2014 และมิลเลอร์ยังเคยคาดการณ์กรณีการรุกรานของรัสเซียในยูเครนอีกด้วยซึ่งในขณะนี้ดำเนินการมานานกว่าสองปีที่แล้ว

ผู้เชี่ยวชาญที่มีชื่อเสียงท่านนี้เชื่อว่า ลัตเวียจะเป็นเป้าหมายต่อไปของรัสเซีย ซึ่งการรุกรานครั้งนี้จะทำให้เกิดการปะทะกันที่ร้ายแรง ก่อให้เกิดความท้าทายโดยจะใช้ไม่อาวุธยุทโธปกรณ์ทางทหารโดยไม่มีขีดจำกัด

มิลเลอร์ได้กล่าวว่า ปูตินจะไม่ส่งจำนวนทหารไปยังชายแดนระหว่างประเทศ แต่ในทางกลับกันเขาได้สร้างวิกฤติทางทหารตัวแทนตลอดสองปีที่ผ่านมาที่ไม่อาจปฏิเสธได้

เขากล่าวเสริมว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ประชาชนในลัตเวียหรือลัตเวียรัสเซียจะก่อความโกลาโหมสับสนวุ่นวายเกิดขึ้นเพื่อเรียกร้องสิทธิในการประท้วงและอ้างว่าพวกเขาถูกข่มเหง และเรียกร้องให้ “ระหว่างประเทศให้การสนับสนุน” และสถานการณ์ดังกล่าวก็จะเกิด “แนวรบประชาชนสำหรับการปลดปล่อยบอลติกออกจากรัสเซีย” ซึ่งเป็นแนวรบหรือกองกำลังติดอาวุธและได้รับการฝึกฝนเป็นอย่างดี

เขากล่าวเสริมว่า บุคคลระดับสูงจำนวนมากจะถูกลอบสังหารและเหตุการณ์ลอบวางระเบิดในประเทศบอลติกเพื่อเป็นชนวนสงครามกลางเมือง

เนื่องจากทุกประเทศบอลติกเป็นสมาชิกนาโต ดังนั้นการรุกรานโดยรัสเซียนั้นหมายความว่าทุกประเทศสมาชิกจะต้องรีบเร่งที่จะต้องให้การช่วยเหลือประเทศที่ถูกรุกราน และถ้าองค์กรทางทหารพยายามที่จะต่อกรและรุกรานรัสเซียแล้วมันก็จะนำไปสู่สงครามโลกครั้งที่สามอย่างแน่นอน