ฮิวแมนไรท์วอทช์ : บ้านของชาวมุสลิมในพม่านับพันหลังถูกเผาวอด

274
แฟ้มภาพ

Alalam – ภาพถ่ายจากดาวเทียมจากองค์กรสิทธิมนุษยชน ฮิวแมนไรท์วอทช์ เผยให้เห็นขอบเขตความเสียหายว่า มีหมู่บ้านของชาวมุสลิมโรฮิงยาถูกเผาทำลายกว่า 430 หลัง

ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารของกองทัพพม่าอยู่ระหว่างการติดตามตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุโจมตีดังกล่าว เบื้องต้นระบุว่า เป็นกลุ่มมุสลิมชาวโรฮิงยาสุดโต่งและมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มหัวรุนแรงในต่างแดนด้วย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบราย และมีผู้ถูกจับกุมจำนวนมาก

ฮิวแมนไรท์วอทช์ เผยภาพถ่ายจากดาวเทียม ชี้ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา สิ่งก่อสร้าง 820 แห่งใน 5 หมู่บ้านชาวโรฮิงญา รัฐยะไข่ ถูกทำลายเพิ่ม หากรวมกับข้อมูลตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม ทำให้มีสิ่งก่อสร้างถูกทำลายแล้ว 1,250 แห่ง ซึ่งมีความเสียหายหนักกว่าที่รัฐบาลพม่าอ้าง ทั้งนี้ฮิวแมนไรท์วอทช์ยังเรียกร้องพม่าเร่งให้ UN เข้าพื้นที่เพื่อสอบสวนสิ่งที่เกิดขึ้น

ฮิวแมนไรท์วอทช์ เปิดเผยภาพถ่ายจากดาวเทียม แสดงให้เห็นสิ่งก่อสร้างที่ถูกทำลายเพิ่มขึ้นอีก 820 แห่งในพื้นที่ 5 หมู่บ้านของชาวโรฮิงญา ในรัฐยะไข่ ระหว่างวันที่ 10 ถึง 18 พฤศจิกายนนี้ พร้อมเรียกร้องรัฐบาลพม่า ไม่ควรประวิงเวลาที่จะเชิญสหประชาชาติเข้าไปสอบสวนเหตุทำลายหมู่บ้านที่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่

ทั้งนี้เมื่อรวมกับข้อมูลภาพถ่ายผ่านดาวเทียมที่ฮิวแมนไรท์วอช์เผยแพร่เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ทำให้ขณะนี้สามารถระบุจำนวนสิ่งก่อสร้างที่ถูกทำลายไปแล้วอย่างน้อย 1,250 แห่ง

ฮิวแมนไรท์วอทช์ ระบุด้วยว่า ภาพจากดาวเทียมชุดล่าสุด แสดงให้เห็นว่าการเผาทำลายหมู่บ้านเกิดขึ้นขนาดใหญ่และมากกว่าที่รัฐบาลพม่าอ้าง

ฝ่ายรัฐบาลกล่าวว่า มีบ้านไม่ถึง 300 หลัง ที่ถูกทำลายจากการโจมตีของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบที่ต้องการบ่มเพาะความเข้าใจผิดระหว่างกองกำลังรัฐบาล และประชาชน.

กองกำลังทหารระดมกำลังลงพื้นที่ตามแนวชายแดนติดบังกลาเทศ ที่พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่อยู่อาศัยของชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮิงญา นับตั้งแต่เกิดเหตุโจมตีหลายระลอกที่ด่านตำรวจชายแดนเมื่อเดือนก่อน ประชาชนมากถึง 30,000 คน ต้องกลายเป็นผู้ไร้ที่อยู่อาศัยอันเนื่องจากเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้น ตามการรายงานของสหประชาชาติ และมีหลายสิบคนเสียชีวิตจากการระดมยิงโดยเฮลิคอปเตอร์ติดอาวุธที่ทหารเสริมกำลังในการต่อสู้กวาดล้างผู้ก่อเหตุไม่สงบ กองกำลังรักษาความมั่นคงได้สังหารผู้คนไปเกือบ 70 ราย และจับกุมผู้ต้องสงสัยมากกว่า 400 ราย นับตั้งแต่เข้าปิดล้อมพื้นที่เมื่อ 6 สัปดาห์ก่อน ตามการรายงานของสื่อทางการพม่า แต่นักเคลื่อนไหวระบุว่า ตัวเลขอาจสูงกว่าที่ทางการรายงานไว้ ชาวโรฮิงญาหลายร้อยคนได้พยายามที่จะหลบหนีความรุนแรงเข้าไปในบังกลาเทศ ที่เป็นประเทศเพื่อนบ้าน ด้านผู้เห็นเหตุการณ์ และนักเคลื่อนไหวได้รายงานว่า กองกำลังทหารสังหารชาวโรฮิงญา ข่มขืนผู้หญิง ปล้นทรัพย์สิน และเผาบ้านเรือนของคนเหล่านั้น แต่ฝ่ายรัฐบาลได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหา และว่าข้อกล่าวอ้างดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแผนการให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องของกลุ่มผู้ก่อการร้าย