นาโตประกาศเตรียมพร้อมทหาร 300,000 นาย รับมือรัสเซีย

1049
แฟ้มภาพ

kayhan.ir – องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ  (North Atlantic Treaty Organzation) นาโต้กล่าวว่าเนื่องจากเกิดภัยคุกคามอย่างต่อเนื่องจากรัสเซียที่มีต่อประเทศตะวันตก ทางเราได้มีการเตรียมพร้อมทหารราว 300,000 นาย

การเผชิญหน้าระหว่างนาโตและรัสเซียได้ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างรวดเร็วในปีที่ผ่านมา ซึ่งนักวิเคราะห์บางคนได้ประกาศว่ามันเป็นการส่งสัญญาณเริ่มต้นของสงครามเย็นครั้งใหม่ระหว่างสองประเทศ ในการนี้ “Jens Stoltenberg” เลขาธิการนาโตได้ออกมาแสดงจุดยืนของเขาครั้งล่าสุดโดยแสดงให้เห็นถึงการเพิ่มของความตึงเครียดกับรัสเซียอีกครั้งว่า ชาติสมาชิกนาโตมีการเตรียมทหารนับร้อยนับพันด้วยการทดสอบความพร้อมเพื่อรับมือและต่อต้านการคุกคามของมอสโก

เขากล่าวเสริมว่า ตั้งแต่การล่มสลายของสหภาพโซเวียต นาโตได้มีการลดงบประมาณกลาโหมและค่าใช้จ่ายในการทหาร แต่ขณะที่รัสเซียกลับมีการเสริมสร้างศักยภาพและความสามารถทางทหารและมีการซ้อมรบนับร้อยครั้ง

เลขาธิการนาโต กล่าวว่า เราจะเห็นว่ารัสเซียมีการเคลื่อนไหวอย่างมากในรูปแบบที่แตกต่างกัน และในปีที่ผ่านมาเราได้เห็นวิธีการอันเด็ดเดี่ยวและหาญกล้าของรัสเซียในการเสริมสร้างกองทัพ  การเพิ่มงบประมาณสามเท่าตัวในค่าใช้จ่ายด้านป้องกันตั้งแต่ปี 2000 การพัฒนาขีดความสามารถทางทหารใหม่  การซ้อมรบของกองกำลังและการใช้กำลังทางทหารกับประเทศเพื่อนบ้านทั้งหมดเหล่านี้คือการดำเนินงานที่ผ่านมาของรัสเซีย

Jens Stoltenberg  ได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ “ไทม์ส” ว่า นอกจากนี้เรายังเห็นรัสเซียจะใช้การโฆษณาชวนเชื่อในหมู่พันธมิตรนาโตในยุโรป และด้วยเหตุผลอันนี้เองที่ทำให้นาโต้ได้แสดงปฏิกิริยาออกมา เราจะดำเนินการตอบโต้กับระบบการทหารที่ยิ่งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง

อดัม ทอมสัน ตัวแทนถาวรของอังกฤษในนาโตประมาณการว่า  นับจากวันนี้ถึง 180 วันข้างหน้า เรายังมีเวลาพอที่จะเตรียมกองทัพ 300,000 นายที่จะสามารถรับมือและดำเนินการตอบโต้กับการแสดงศักยภาพและอำนาจที่แข็งแรงของรัสเซีย