เทลแกรม ช่องทางใหม่ของไอซิสในการโฆษณาและดึงดูดแนวร่วมในมาเลเซีย

177

irna – ตำรวจมาเลเซียเปิดเผยเมื่อวันอังคารที่ 1 ตุลาคม กรณีที่กลุ่มก่อการร้ายไอซิสมีความพยายามดึงดูดสมาชิกเข้าร่วมกลุ่มและส่งเสริมการเผยแพร่ความคิดหัวรุนแรงของพวกเขาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ผ่านการใช้เทเลแกรม พร้อมกับประกาศว่าได้มีการจับกุมทหาร 15 นาย และ ข้าราชการอีก 26 คน ถูกจับกุมในข้อหาร่วมมือกับผู้ก่อการร้าย

หัวหน้าฝ่ายต่อต้านการก่อการร้ายของตำรวจมาเลเซีย Datuk Ayob Khan ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ทางตำรวจได้ตระหนักแล้วว่าล่าสุดกลุ่มก่อการร้ายไอซิสใช้เทเลแกรมในการดำเนินการเผยแพร่ความคิดของพวกเขา

เทเลแกรมเป็นหนึ่งใน 14 โปรแกรมในสื่อสังคมออนไลน์ ที่กลุ่มก่อการร้ายไอซิสจะใช้เครื่องมือในการติดต่อกับพี่น้องในมาเลเซียก่อนที่จะมีการเตรียมพร้อมและส่งไปร่วมรบกับกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในซีเรีย

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของมาเลเซีย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้กลุ่มก่อการร้ายไอซิสจะใช้ช่องทาง Facebook, WhatsApp, WeChat และซอฟต์แวร์อื่น ๆมาใช้เพื่อแทรกซึมในหมู่ประชาชน แต่พักหลังหันมาใช้เทเลแกรมแทนเพื่อหลบหนีการถูกจับตามมอง

Datuk Ayob Khan ได้ชี้ประวัติการเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในมาเลเซียตลอดช่วงสองเดือนที่ผ่านมาในซีเรีย ว่า ขณะนี้กลุ่มก่อการร้ายไอซิสยังมีการเคลื่อนไหวอย่างจริงจังเพื่อดึงดูดชาวมาลายูเข้าร่วมรบกับกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในซีเรีย

หัวหน้าฝ่ายต่อต้านการก่อการร้ายของตำรวจมาเลเซีย กล่าวว่า ไอซิสยังใช้สถานที่ต่างๆเช่นโรงแรมเพื่อพบปะกับสมาชิกและวางแผนในการดำเนินการก่อการร้ายและในเดือนเมษายนที่ผ่านมาได้ใช้โรงแรมใน ‘Chras’ ในกัวลาลัมเปอร์เป็นจุดนัดพบ

ตั้งแต่ปี 2013 มาเลเซียสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาที่มีความเกี่ยวข้องการเคลื่อนไหวและปฏิบัติการก่อการร้ายในมาเลเซียมาแล้ว 255 คน