เลขาฯโอไอซี สละเก้าอี้ เหตุพูดล้อเลียนผู้นำอียิปต์

113

alarabiya – เมื่อวันอังคารที่ 1 พฤศจิกายน สำนักงานเลขาธิการองค์การความร่วมมืออิสลาม (โอไอซี) เผยว่า ว่า นายอิยัด มาดานี เลขาธิการโอไอซีชาวซาอุดีอาระเบีย ได้ลาออกจากตำแหน่งแล้ว

ตามรายงานสถานทีโทรทัศน์ อัลอาราบียา นายอิยัด มาดานี เลขาธิการโอไอซีชาวซาอุดีอาระเบีย ได้ลาออกจากตำแหน่งแล้ว เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา

สำนักงานเลขาธิการองค์การความร่วมมืออิสลาม (โอไอซี) เผยว่า นายอิยัด มาดานี เลขาธิการโอไอซีชาวซาอุดีอาระเบีย ได้ลาออกจากตำแหน่งแล้วด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ

ตามรายงานระบุ การลาออกของนายมาดานีมีขึ้นหลังจากทางการอียิปต์ออกมาแสดงความโกรธเกรี้ยวต่อการล้อเลียนประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซีซี ผู้นำอียิปต์ ของนายมาดานีที่กล่าวต่อที่ประชุมโอไอซีก่อนหน้านี้ในประเทศตูนิเซีย

ในที่ประชุมและพิธีเปิด นายมาดานีได้กล่าวแสดงความคิดเห็นด้วยการพูดชื่อสับสนระหว่างประธานาธิบดีอัล-ซีซี ของอียิปต์ กับนายเบจิ คาอิด เอสเซบซี ประธานาธิบดีตูนีเซีย ว่า “ท่านประธานาธิบดีเบจิ คาอิด อัล-ซีซี… เอสเซบซี ขอโทษ นี่เป็นความผิดครั้งใหญ่ ผมมั่นใจว่าตู้เย็นของท่านต้องมีมากกว่าน้ำแน่ๆ ด้วยความเคารพ”

นายมาดานีกล่าวที่เป็นการอ้างถึงคำกล่าวของประธานาธิบดีอัล-ซีซี ผู้นำอียิปต์ ที่กล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้านั้น เพื่อกระตุ้นให้เหล่าบรรดาผู้สนับสนุนมีความอดทนและความอดกลั้นในการเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนที่อยู่อาศัยว่า ในยุคสมัยที่เขาเป็นนักศึกษาทหารนั้น ตู้เย็นของเขามีแค่น้ำเปล่ามานานเป็น 10 ปี

คำกล่าวของประธานาธิบดีอัล-ซีซี ผู้นำอียิปต์ สร้างความฮือฮาพอสมควรในโลกโซเชียลอาหรับโดยที่ นายมาดานีได้ออกมาพูดล้อเลียนผู้นำอียิปต์ในที่ประชุม

คำกล่าวของนายมาดานีที่ดูเป็นการพูดล้อเลียนผู้นำอียิปต์จุดชนวนความไม่พอใจให้แก่ชาวอียิปต์เป็นอย่างมาก ก่อนที่นายซาเมห์ ชูครี รัฐมนตรีต่างประเทศอียิปต์ จะออกมาประณามคำพูดของนายมาดานีว่า เป็นการล้ำเส้นต่อประเทศสมาชิกผู้ก่อตั้งโอไอซี และว่า คำพูดดังกล่าวไม่สอดคล้องกับหน้าที่และความรับผิดชอบของผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการโอไอซี

ทั้งนี้ นายมาดานี ที่ดำรงตำแหน่งเลขาธิการโอไอซีมาตั้งแต่ปี 2014 ได้ออกมาขอโทษผ่านแถลงการณ์ว่า เขาไม่ได้มีเจตนาที่จะดูหมิ่นผู้อียิปต์แต่อย่างใด

กษัตริย์ซาอุดิอาระเบีย ได้เสนอชื่อ “ยุซุฟ อัลอุซัยมีน” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสังคมซาอุดิอาระเบียเป็นเลขาธิการโอไอซีคนใหม่