รัสเซียทดลองขีปนาวุธทันสมัยในชายแดนตะวันตก

1433

presstv – ด้วยความตึงเครียดที่เกิดขึ้นระหว่างมอสโกและตะวันตกกรณีเหตุการณ์วิกฤตในยูเครนและซีเรีย รัสเซียได้มีการทดลองยิงขีปนาวุธทันสมัยใกล้ชายแดนตะวันตกของประเทศ

กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวในวันพฤหัสบดี (20 ) ว่า ได้มีการทดลองส่งขีปนาวุธ Iskander-M ใกล้เมือง Louga ซึ่งมีระยะห่างจากชายแดนของเอสโตเนียประมาณ 100 กิโลเมตร เพื่อนำมาใช้ในการซ้อมรบ

Iskander-M ขีปนาวุธที่มีความแม่นยำสูงและมีพิสัยไกลกว่า 500 กิโลเมตร ซึ่งอาวุธนี้มีความสามารถในการติดหัวรบขีปนาวุธนิวเคลียร์อีกด้วย

นอกจากนั้นกองทัพรัสเซียยังได้ยิงขีปนาวุธข้ามทวีปที่รู้จักกันในนาม “Yarsan” บนเรือในแม่น้ำในภาคตะวันตกของรัสเซีย

(แฟ้มภาพ ขีปนาวุธข้ามทวีปที่รู้จักกันในนาม “Yarsan”)
(แฟ้มภาพ ขีปนาวุธข้ามทวีปที่รู้จักกันในนาม “Yarsan”)

มอสโกได้วิพากษ์วิจารณ์องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) หลายต่อหลายครั้งที่กองกำลังนาโตได้ปรากฏตัวของตามแนวชายแดนตะวันตก

ช่วงต้นเดือนตุลาคมมอสโกได้ส่งขีปนาวุธ Iskandar ไปประจำการในเขตพื้นที่คาลินินกราด เป็นภูมิภาคตะวันตกของรัสเซียใกล้กับพรมแดนของบอลติค

ความสัมพันธ์ระหว่างวอชิงตันและมอสโกเนื่องจากวิกฤตที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในยูเครนเข้าสู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่สิ้นสุดของสงครามเย็นในปี 1991

นอกจากนี้ รัสเซียและอเมริกายังมีความขัดแย้งกันอย่างรุนแรงในช่วงวิกฤตซีเรียในความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศถือว่าเป็นหนึ่งในเหตุผลของความตึงเครียดอย่างรุนแรงของทั้งสองประเทศ วอชิงตันและมอสโกมีการกล่าวหาซึ่งกันและกันว่าไม่มีความมุ่งมั่นที่จะเกิดวิกฤตซีเรีย