โดมิโนความพ่ายแพ้ของไอซิส / อะไรคือขั้นตอนที่สำคัญหลังการปลดปล่อยเมืองโมซูล ?

10177
ตั้งแต่ปี 2014 อิรักตกอยู่ภายใต้การโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส และดินแดนส่วนใหญ่ถูกครอบครองโดยผู้ก่อการร้ายไอซิส

islamtimes – ในช่วงปีที่ผ่านมากองกำลังอิรักที่มีความกล้าหาญมากสามารถยึดคืนพื้นที่ที่สำคัญกลับคืนมาได้บางส่วน เช่น อัลรามาดี เฮต ฟาลลูจาห์และในเขตทางภาคเหนือของอิรักจากการยึดครองของไอซิส

ในวันนี้เหมือนกับสิ่งที่ได้คาดการณ์ไว้หลังจากการปลดปล่อยฟาลลูจาห์สำเร็จก็ได้ถึงคิวของการปลดปล่อยเมืองโมซูล และเมืองโมซูลเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของอิรักหลังจากกรุงแบกแดดซึ่งในปัจจุบันเมืองนี้กลายเป็นศูนย์กลางแห่งการชุมนุมครั้งใหญ่และสำคัญที่สุดของกองกำลังไอซิสในอิรัก และแน่นอนว่าการปลดปล่อยเมืองโมซูลนั้นจะส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญมากที่สุดในการผลักดันให้ไอซิสเข้าสู่ความ ตกต่ำและการล่มสลาย

ช่วงเช้าของวันจันทร์ที่ผ่านมา “ฮัยดาร อัลอิบาดี” นายกรัฐมนตรีอิรัก ได้ออกแถลงสดทางสถานีโทรทัศน์ในการเริ่มต้นปฏิบัติการปลดปล่อยเมืองโมซูล การปฏิบัติการครั้งนี้ได้เริ่มต้นในขณะที่ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา บรรยากาศทางการเมืองในอิรักด้วยการพูดคุยเกี่ยวกับวิธีการและยุทธศาสตร์ของการปลดปล่อยโมซูล

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือประเด็นของกองกำลังที่มีส่วนร่วมในการปฏิบัติการ เนื่องจากมีการวิจารณ์อย่างรุนแรงจากสื่อที่ให้การสนับสนุนตักฟีรี เพื่อหลีกเลี่ยงการระดมพลในการมีส่วนร่วมของกองกำลังอาสาประชาชนชาวอิรักหรือ “Hshd shaabi ” ส่วนฮัยดาร อัลอิบาดี นายกรัฐมนตรีอิรัก ประกาศว่ากองกำลังเหล่านี้จะเคียงคู่กับกองทัพอิรักในการปฏิบัติการปลดปล่อยเมืองโมซูล

สื่อบางสำนักของซาอุฯ มีจุดมุ่งหมายในการเสี้ยมเพื่อก่อให้เกิดความแตกแยกทางเผ่าและนิกาย โดยเฉพาะจะมุ่งโจมตีและโฆษณาชวนเชื่อกรณีของกองกำลัง shaabi Hshd ในการปฏิบัติการครั้งนี้ เป็นที่แน่ชัดว่าแกนหลักที่สำคัญในการจัดตั้งขบวนการดังกล่าวนั้นก่อตั้งขึ้นโดยชีอะห์ในอิรัก แต่พวกเขาก็ไม่เคยเรียกกลุ่มดังกล่าวในนามชื่อชีอะห์แต่อย่างใดเพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ชนกลุ่มน้อยทางศาสนาอื่น ๆเข้าร่วม

ในวันนี้เป็นที่เปิดเผยอย่างชัดเจนแล้วว่า มีพี่น้องชาวอะห์ลิลซุนนะห์ อัสซีเรีย ชาวคริสต์และ Yazidis ผนึกกำลังอยู่เคียงข้างกับชีอะห์ภายใต้ร่มธงของอิรักในการส็รบและต่อสู้กวาดล้างกลุ่มก่อการร้ายไอซิสตักฟีรี

Massoud Barzani หัวหน้าชาวเคิร์ดชนส่วนน้อยในอิรัก ออกแถลงการณ์ว่า ว่ากองกำลังชาวเคิร์ดที่มีชาตินิยมแห่งชาติสูงและยอมลดละจากความอคติเพื่อเข้าร่วมในการปฏิบัติการครั้งนี้ นอกเหนอจากนี้แล้ว กองกำลัง

เคิรด์Peshmerga และกองกำลังความมั่นคงอิรักได้บรรลุข้อตกลงในการปฏิบัติการที่มีประสิทธิภาพ พร้อมกันนั้นได้จัดตั้งสภาทางการเมืองร่วมกันกับแบกแดดในการกำกับดูแลการการปฏอบัติการยึดเมืองโมซูล

นอกเหนือจากประเด็นที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ในช่วงสองสามวันที่ผ่านมาเกิดข้อพิพาททางวาจาระหว่างตุรกีและอิรักเพราะการปรากฏตัวของทหารตุรกีประมาณ 2000 คนในฐานทัพ Bashika ในภาคเหนือของอิรัก ซึ่งนายกรัฐมนตรีอิรักออกมาพูดและประกาศคัดค้านอย่างเป็นทางการ ทำให้เบนอาลี Yildirim นายกรัฐมนตรีตุรกีออกมาแสดงปฏิกิริยาต่อการปรากฏตัวของกองกำลังตุรกีในอิรักว่ายังประโยชน์มากต่ออิรัก เขากล่าวว่ากองทัพตุรกีจะเข้าร่วมในการปลดปล่อยเมืองโมซูล

ในขณะที่เจ้าหน้าที่อิรักออกมากล่าวอย่างขัดเจนมาแล้วหลายครั้ง ว่าไม่มีกองกำลังต่างชาติที่มีส่วนร่วมในการปฏิบัติการครั้งนี้

ความตึงเครียดระหว่างอังการาและแบกแดดาถึงจุดสูงสุดเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาโดยทั้งสองประเทศได้เรียกทูตเข้าพบ และรัฐบาลอิรักได้เรียกร้องอย่างเป็นทางการจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติให้เปิดการประชุมวิสามัญเพื่อพิจารณาในประเด็นการปรากฏตัวของกองกำลังตุรกีในภาคเหนือของอิรัก

เป็นที่ชัดเจนว่าระดับของความตึงเครียดในความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญในสถานการณ์ปัจจุบันนั้นส่งผลกระทบต่อทุกฝ่ายเว้นแต่ผู้ก่อการร้ายเท่านั้นที่ได้รับประโยชน์

บัดนี้หลังจากผ่านช่วงเวลาที่สำคัญและภายใต้ร่มเงาของการวางแผนหลายเดือน การปฏิบัติการปลดปล่อยโมซูลก็เริ่มขึ้น ความจำเป็นในการร่วมมือระหว่างทุกภาคส่วนที่มีส่วนเกี่ยวข้องย่อมมีความสำคัญกวาสิ่งอื่นใดในสถานการณ์เช่นนี้ เป็นที่ชัดเจนว่า Domino แห่งความพ่ายแพ้ของรัฐกำมะลอไอซิสกำลังเกิดขึ้น และไม่ช้าหรือเร็วรัฐอันจอมปลอมของพวกเขาก็ต้องล่มสลาย และธงชาติอิรักก็จะโบกสะบัดในเมืองนี้อย่างแน่นอน และในสถานการณ์เช่นนี้จำเป็นที่จะต้องรักษาความสำเร็จของชัยชนะเหล่านี้โดยการปรับปรุงกระบวนการทางการเมืองด้วยการลดความไม่พอใจในพื้นที่ที่ได้รับการปลดปล่อยย่อมมีความสำคัญมากกว่าการเริ่มต้นการปฏิบัติการปลดปล่อยและยึดเมืองคืนเสียอีก