รายละเอียดการถอนตัวจากอาเลปโปของผู้ก่อการร้าย

1208

sputniknews – เช้าวันนี้รัสเซียและทหารซีเรียมีการฝึกซ้อมแผนการถอนตัวของผู้ก่อการร้ายจากอาเลปโปและคาดการณ์ว่า พรุ่งนี้ ผู้ก่อการร้าย 900 คนจะออกจากภาคตะวันออกของอาเลปโป

มะห์ดี บัคเตยารีย์ ผู้สื่อข่าวภาคสนามของฟาร์สในเมืองอาเลปโป รายงานว่า ในช่วงเวลา 8 ชั่วโมงที่รัสเซียประกาศหยุดยิงในอาเลปโป ในวันพรุ่งนี้ตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 16 : 00 น ตามเวลาท้องถิ่น ผู้ก่อการร้ายบางส่วนที่ต้องการที่จะถอนตัวออกจากตะวันออกอาเลปโปนั้นจะมีอำนวยความสะดวกในการออกจากพื้นที่

กลุ่มติดอาวุธจะออกจากสองพื้นที่ คือ เขตพื้นที่ “Costello” และ”Bustan al-Qasr” โดยรถบัสคันสีเขียวติดธงซีเรียและรัสเซียและจะเคลื่อนย้ายบุคคลดังกล่าวไปยังพื้นที่ที่กำหนดไว้

เช้าวันนี้มีการซ้อมแผนการเคลื่อนย้ายต่อหน้านักข่าวบางคนและเจ้าหน้าที่ทหารซีเรียและรัสเซีย เจ้าหน้าที่หน่วยงานทางศาสนาและตุลาการซีเรียในเขตพื้นที่ “คอสเตลโล” (หนึ่งในสองเส้นทางที่กำหนด)

แผนดังกล่าวจะมีการปฏิบัติใช้ในเช้าวันพรุ่งนี้ ภายใต้การควบคุมของเจ้าหน้าที่ของรัฐต่าง เจ้าหน้าที่ทางศาสนา ฝ่ายการรักษาความปลอดภัยและตำรวจ หน่วยงานดับเพลิง สภาเสี้ยววงเดือนแดง กองกำลังทหารของรัสเซียและซีเรีย

สำนักข่าวฟาร์ส รายงานว่า ผู้ติดอาวุธที่ต้องการถอนตัวจากทางตะวันออกของอาเลปโปนั้น จะมีเจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาความปลอดภัยคอยคุ้มกันจนถึงจตุรัส อัลยารมูน “Allyrmvn” จากนั้นจะอยู่ในความดูแลของสมาคมจันทร์เสี้ยวแดง

บางคนของพวกเขาที่จะกลับสู่สังคมของพวกเขาก็จะให้การอภัย ส่วนที่เหลือจะถูกบีบให้เข้าสู่เมือง “Idlib” เพื่อเข้าร่วมการผู้ก่อการร้ายกลุ่มอื่น ๆ

ทางบาชาร์อัลอัสซาดประธานาธิบดีซีเรียออกคำสั่งนิรโทษกรรมและเปิดโอกาสให้ผู้ก่อการร้ายได้วางอาวุธ สถานที่ในการดำเนินการแผนดังกล่าวในคอสเตลโลเพื่อสามารถแยกตัวจากการปรากฏตัวของผู้ก่อการร้ายโดยมีระยะห่างน้อยกว่าหนึ่งกิโลเมตร

อับดุลฮามีด ศีรอฟี หนึ่งในเจ้าหน้าที่ของตุลาการซีเรียที่เป็นผู้คุมการซ้อมแผนในวันนี้ให้สัมภาษณ์กับผ็สื่อข่าวฟาร์สนิวส์ ว่า เราหวังว่ากลุ่มผู้ติดอาวุธจะฉวยโอกาสครั้งนี้ที่ประธานาธิบดีซีเรียมอบโอกาสให้กับพวกเขาถึงวันที่ 28 ธันวาคม

เขากล่าวเสริมว่า มีผู้ติดอาวุธจำนวนหนึ่งยอมวางอาวุธแล้วและตอนนี้อาศัยอยู่ตามปกติในสังคมและเคารพในสิทธิของพวกเขาทั้งหมดอีกด้วย

คาดการณ์ว่าจำนวนของผู้ติดอาวุธที่จะออกในวันพรุ่งนี้ทางภาคตะวันออกของอาเลปโป มีจำนวน 900 คน และจะมีการใช้รถบัสจำนวน 30 คันในการเคลื่อนย้ายครั้งนี้