รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุฯสัมภาษณ์หนังสือพิมพ์อิสราเอล ชี้ ซีเรียและเยเมนสำคัญกว่าปาเลสไตน์

916

farsnews – ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์อิสราเอลได้เดินทางไปยังประเทศซาอุดีอาระเบียได้สัมภาษณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศซาอุดิอาระเบีย ซึ่งนอกเหนือจากเขาได้ยื่นข้อเสนอในการฟื้นฟูความสัมพันธ์แล้วยังกล่าวว่า ประเด็นซีเรียและเยเมนมีความสำคัญมากหากเทียบกับเรื่องของปาเลสไตน์

หลังจากที่นายพล “อันวาร์ อิชกี” อดีตที่ปรึกษาของกษัตริย์ซาอุดิอาระเบีย ได้เยือนอิสราเอลและพบปะเจรจากับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิสราเอลบางคนในความพยายามที่จะฟื้นฟูความสัมพันธ์กับเทลวาอีฟ และมีการแฮ็กเว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ “เยรูซาเล็มโพสต์” ในซาอุดิอาระเบีย มาวันนี้รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุฯก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์อิสราเอล

คณะทีมงานหนังสือพิมพ์ Maariv นำโดย Gideon Kvts ได้เดินทางไปยังซาอุดิอาระเบีย ซึ่งมีการพบปะกับ อาเดล อัลญุบัยรีย์ รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุฯ โดยมีการสัมภาษณ์ในประเด็นและปัญหาต่างๆ ในภูมิภาครวมถึงวิกฤตในเยเมนและแผนการสร้างสันติภาพอาหรับที่จะยุติความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ [โลกอิสลาม] พร้อมกับเรียกร้องให้ระบอบการปกครองไซออนิสต์ใช้โอกาสและยอมรับแผนสันติภาพอาหรับในครั้งนี้

ขณะที่ราชวงศ์ซาอุดิอาระเบียเริ่มบุกโจมตีเยเมนทางอากาศเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา และเริ่มทำสงครามที่อยุติธรรมในรุกรานเยเมนและประชาชนชาวเยเมน ซึ่งจนถึงวันนี้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ในเยเมนต้องเสียชีวิตแล้ว 10000 กว่าคน แต่อัลญุบัยรีย์ก็ยังยืนยันถึงสันติภาพของซาอุดีอาระเบียที่ยังคงมีอยู่ ว่า “ซาอุดิอาระเบียยังคงเป็นห่วงและกังวลในสิ่งที่เกิดขึ้นในเยเมนและซีเรีย”

รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุ กล่าวว่า “ซาอุดิอาระเบียยังคงมุ่งมั่นเพื่อแก้ปัญหาอย่างสันติวิธีในการยุติวิกฤตในซีเรีย แต่เราต้องรับมือกับภัยก่อการร้ายไอซิส สถานการณ์ในเยเมนและภัยคุกคามการก่อการร้ายมีความสำคัญสำหรับซาอุดีอาระเบียและสำหรับการดำเนินการในบริบทนี้เราจ้องขอความช่วยเหลือจากอิสราเอล”

อัลญุบัยรีย์ ได้กล่าวในการให้สัมภาษณ์ครั้งนี้ โดยออกมากล่าวเป็นนัยละเห็นชอบในถ้อยแถลงของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศบาห์เรนเกี่ยวกับความพยายามของสมาชิกชาติอ่าวเปอร์เซียที่จะซื้อระบบป้องกันขีปนาวุธ “โดมเหล็ก”ผ่านประเทศที่สามจากอิสราเอลเพื่อตอบโต้ภัยคุกคามของอิหร่าน พร้อมกับกล่าวเสริมว่า มีผลประโยชน์ร่วมระหว่างประเทศอาหรับกับอิสราเอลที่จะจัดการกับอิหร่าน และอเมริกาเองก็ให้สัญญาว่าจะตอบสนองในการรักษาความปลอดภัยให้กับซาอุดิอาระเบีย

หนังสือพิมพ์ อัล อัคบาร์ เลบานอน ได้ชี้ถึงการให้สัมภาษณ์ครั้งนี้ว่า ในเวลาเดียวกันที่อิสราเอลจงใจและเจตนาฆ่าชาวปาเลสไตน์ ทำลายของอาคารบ้านเรือนของชาวปาเลสไตน์ และอนุญาตให้ทำละลายศาสนสถานของศาสนาอิสลามนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศซาอุดีอาระเบียกลับแสดงจุดยืนในการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์อิสราเอล Maariv พร้อมกับยื่นข้อเสนอในการสร้างสัมพันธ์กับศัตรู ที่ให้การสนับสนุนซาอุดิอาระเบียในสงครามเยเมน และความปรารถนาที่จะซื้อระบบป้องกันขีปนาวุธ (เหล็กโดม) จากอิสราเอลเพื่อที่จะจัดการกับอิหร่าน

หนังสือพิมพ์ อัล อัคบาร์ เลบานอน กล่าวว่า ซาอุดิอาระเบียได้ส่งข้อความแห่งสันติภาพกับอิสราเอลอีกครั้งพร้อมกับเรียกร้องจากเทลอาวีฟให้รู้ถึงโอกาสและคุณค่าในครั้งนี้ และยอมรับแผนสันติภาพซาอุดีอาระเบียที่ได้ประกาศในปี 2002 และอัลญุบัยรีกล่าวว่า แผนนี้จะมีความต่างจากการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดแต่มันยังคงอยู่บนโต๊ะเจรจา

หนังสือพิมพ์ อัล อัคบาร์ เลบานอน เขียนว่า หนังสือพิมพ์ Maariv รายงานว่า ซาอุดีอาระเบียซีเรียให้ความสำคัญต่อวิกฤตในซีเรียที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้มากกว่าปัญหาปาเลสไตน์ และสถานการณ์ในเยเมนและเป็นภัยคุกคามของการก่อการร้ายเป็นความสำคัญสูงสุดของซาอุดีอาระเบีย และตามข้อมูลของนานาชาติ ซาอุดิอาระเบียได้รับการช่วยเหลือจากอิสราเอลในการทำสงครามในเยเมน