อังการาและเทลอาวีฟบรรลุข้อตกลงการก่อสร้างท่อส่งก๊าซ

255
(แฟ้มภาพ Yuval Steinitz รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอิสราเอลพลังงานอิสราเอล ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวในอิสตันบูล ตุรกี)

presstv – ตุรกีและอิสราเอลได้บรรลุข้อตกลงการเจรจาต่อรองสำหรับการก่อสร้างระบบท่อส่งก๊าซเพื่อการขนส่งก๊าซจากอิสราเอลไปยังยุโรป

การบรรลุข้อตกลงครั้งนี้มีขึ้นในระหว่างการเยือนตุรกี ของ Yuval Steinitz รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอิสราเอลพลังงานอิสราเอล

Yuval Steinitz  ได้พบปะกับ Albyrq รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของตุรกีในกรุงอิสตันบูล และนี้เป็นครั้งแรกของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอิสราเอลตุรกีที่ได้มีการเยือนตุรกี หลังจากที่ความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างตุรกีอิสราเอลตึงเครียดและยุติลงในปี 2010

ยุคสมัยหนึ่งตุรกีเป็นพันธมิตรที่สำคัญที่สุดของอิสราเอลในตะวันออกกลาง แต่ความสัมพันธ์ทวิภาคีของทั้งสองเริ่มยุติลงเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2010  หลังจากหน่วยคอมมานโดอิสราเอลโจมตีเรือมาร์มารีเรือบรรเทาทุกข์ของตุรกีเพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้กับชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา

การโจมตีครั้งนี้ทำให้ นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนชาวตุรกี  10 คนเสียชีวิต  และทางการอิสราเอลก็ไม่ได้กล่าวคำขอโทษอย่างเป็นทางใดๆต่อตุรกี จากนั้นอิสราเอล  ในเดือนกันยายน 2010 ก็ได้หยุดความร่วมมือทางทหารกับอิสราเอล และอังการาก็ได้ไล่ทูตอิสราเอลออกจากประเทศ

อย่างไรก็ตามในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาทั้งสองฝ่ายมีการเจรจาบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับการฟื้นฟูความสัมพันธ์

(แฟ้มภาพ Albyrq รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานตุรกี)
(แฟ้มภาพ Albyrq รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานตุรกี)

Steinitz กล่าวกับผู้สื่อข่าวในการให้สัมภาษณ์หลังการประชุมกับตุรกี ว่า ทั้งสองฝ่ายได้บรรลุข้อตกลงและมีการตรวจสอบโครงการก่อสร้างท่อส่งก๊าซบนพื้นทะเลเพื่อการขนส่งก๊าซจากดินแดนที่ถูกยึดครอง(อิสราเอล)ไปยังตุรกีและจากนั้นจะส่งไปยังประเทศยุโรป

เขากล่าวว่า “สิ่งที่เราได้ตัดสินใจในครั้งนี้ เป็นการเริ่มต้นการเจรจาทวิภาคีเพื่อสำรวจความเป็นไปได้ของโครงการดังกล่าว”

เขากล่าวเสริมว่า ในช่วงเวลาที่อิสราเอลให้ความร่วมมือด้านพลังงานกับจอร์แดน  อียิปต์ ไซปรัสและกรีซ ซึ่ง “ตุรกีก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่สำคัญมาก”

เขากล่าเสริมว่า “การปรากฏตัวของบริษัทตุรกีในภาคพลังงานในอิสราเอล” รวมทั้งการสำรวจแหล่งก๊าซนั้นสร้างความปลื้มปีติเป็นอย่างมาก

Albyrq  รัฐมนตรีพลังงานตุรกี ก็กล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายได้บรรลุข้อตกลง “ในการเจรจาเกี่ยวกับการส่งออกก๊าซธรรมชาติ”