หัวหน้า MI6 เตือน สงครามเย็นยุคใหม่ระหว่างอังกฤษและรัสเซียกำลังเริ่มขึ้น

2166

farsnews – หัวหน้าข่าวกรองต่างประเทศอังกฤษ ออกมาเตือนว่า สืบเนื่องจากที่รัสเซียมีอำนาจทางทหารที่เพิ่มขึ้น และเกิดความขัดแย้งกันระหว่างลอนดอนกับมอสโกในประเด็นซีเรีย สงครามเย็นยุคใหม่ระหว่างอังกฤษและรัสเซียกำลังเริ่มขึ้น

“เซอร์จอห์น Savrs” หัวหน้าข่าวกรองต่างประเทศอังกฤษ (MI6) ได้ออกมาเตือน กรณีอำนาจและความแข็งแกร่งที่เพิ่มขึ้นของรัสเซียและการยิงขีปนาวุธในอาเลปโป อันแสดงถึงความสามารถทางทหารของรัสเซีย

ตามที่เดอะเดลี่สตาร์ ได้ลงข่าวเมื่อวานนี้ว่า รัสเซียได้มีการทดสอบขีปนาวุธรวมถึงการทดสอบขีปนาวุธชุดใหม่อย่างลับๆ

เซอร์จอห์น กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับวิทยุบีบีซีว่า เรากำลังเข้าสู่ยุคที่อันตราย ซึ่งเป็นยุคสงครามเย็นที่อันตราย ซึ่งถ้ามันไม่เป็นอันตรายแล้วทำไมเราไม่มุ่งเน้นไปที่ความสัมพันธ์เชิงกลยุทธ์ระหว่างมอสโกและวอชิงตัน

เขากล่าวเสริมว่า เมื่อทุกคนมีการเรียกร้องให้มีการประท้วงในกรุงลอนดอน เราก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของสถานทูตในกรุงมอสโกด้วยความระมัดระวัง

เซอร์จอห์น ตระหนักถึงการปิดสถานทูตอังกฤษในกรุงเตหะรานในปี 2011 ว่า เราไม่คิดว่าเรื่องแบบนี้จะเกิดขึ้นในกรุงมอสโก แต่ผลที่อาจจะเกิดขึ้นนั้นเราก็ต้องมีการระมัดระวัง

หัวหน้าข่าวกรองต่างประเทศอังกฤษ กล่าวว่า ความสมดุลระหว่างประเทศในพลังอำนาจนั้นเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากการเจริญเติบโตของอำนาจทางทหารของรัสเซีย