สหรัฐและซาอุฯบรรลุข้อตกลงช่วยไอซิสตักฟีรีออกจากเมืองโมซูลส่งเข้าซีเรีย

15981

presstv – แหล่งข่าวระบุว่า ในช่วงที่จะเริ่มปฏิบัติการปลดปล่อยเมืองโมซูลซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของอิรัก สหรัฐและซาอุดิอาระเบียได้บรรลุข้อตกลงร่วมกันเพื่อที่จะช่วยให้กลุ่มไอซิสตักฟีรีสามารถออกจากเมืองโมซูลและเข้าไปยังซีเรียได้อย่างปลอดภัย

แหล่งข่าวการทูตทางทหารในกรุงมอสโกให้สัมภาษณ์กับอาร์ไอเอ โนวอสติ (RIA Novosti) ของรัสเซียเมื่อวันพุธ (12)ว่า แผนร่วมของสหรัฐและซาอุดิอาระเบีย ประกอบด้วยการเคลื่อนย้ายสมาชิกกลุ่มไอซิสตักฟีรีออกจากเมืองโมซูลไปยังซีเรีย ซึ่งสมาชิกกลุ่มนี้จำนวน 9 พันกว่าคน จะถูกเคลื่อนย้ายจากเมืองโมซูลไปในเขตพื้นที่ทางทิศตะวันออกของซีเรีย เพื่อที่จะเข้าร่วมในปฏิบัติการโจมตีครั้งใหญ่โดยมีเป้าหมายที่จะยึดสองเมืองสำคัญ คือ Deir Ezzor และพัลไมรา

เขากล่าวเสริมว่า การเคลื่อนย้ายกลุ่มก่อการร้ายจากเมืองโมซูลไปยังซีเรียนั้นเพื่อทำลาย “ความน่าเชื่อถือและความไว้วางใจในความสำเร็จต่างๆ ของกองทัพอากาศของรัสเซียในการต่อสู้กับการก่อการร้ายในซีเรีย” และ “ลดความสำคัญของความสำเร็จเหล่านี้”

23680293-b379-4e6b-bab9-3f3627871249

เขากล่าวเสริมว่า แน่นอนยิ่งเป้าหมายในการเคลื่อนย้ายสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายไอซิสตักฟีรีดังกล่าวนอกเหนือจากเป้าหมายทางการเมืองแล้ว ก็เพื่อทำลายความน่าเชื่อถือและความไว้วางใจในความสำเร็จต่างๆ ของกองทัพอากาศของรัสเซีย และลดสถานภาพของบัชชาร อัลอะซัด ประธานาธิบดีซีเรียอีกด้วย

แหล่งข่าวดังกล่าวระบุว่า หัวหน้าหน่วยข่าวกรองซาอุฯ รับผิดชอบบทบาทในฐานะคนกลางและการรับรองการบรรลุข้อตกลงกับกลุ่มไอซิสตักฟีรีโดยเฉพาะการนำพวกเขาออกจากเมืองโมซูลอย่างปลอดภัย

แหล่งข่าวนี้ได้กล่าวเสริมว่า บารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐได้ตัดสินใจด้วยตัวเองที่จะเริ่มปฏิบัติการเมืองโมซูลในช่วงเดือนตุลาคมนี้ หลังจากเริ่มต้นการโจมตีเมืองนี้ เครื่องบินรบของพันธมิตรจะกำหนดเป้าหมายไปที่อาคารต่างๆ ที่ว่างเปล่าที่อยู่ในเมืองนี้ อาคารที่ได้เคยตกลงกันไว้แล้วก่อนหน้านี้กับกลุ่มติดอาวุธว่าจะทิ้งระเบิดทำลายมัน