หากระบอบการปกครองซีเรียล่มสลาย … ?

2621

alalam – รัสเซียออกมาเตือนหากมีการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองในซีเรีย และกล่าวว่าถ้าหากเป็นเช่นนั้นแล้ว เราต้องรอดูผลกระทบที่เลวร้ายกว่าเหตุการณ์ในอิรักและลิเบียเสียอีก

Rusiya Al-Yaum – Maria Zakharova โฆษกกระทรวงต่างประเทศรัสเซียกล่าวว่า หากแผนการที่จะใช้ในลิเบียซึ่งมีนักการเมืองจำนวนมากได้ยืนยันในเรื่องดังกล่าวถูกนำมาใช้ในประเทศซีเรียแล้วมันจะส่งผลกระทบที่เลวร้ายตามมามากกว่าเหตุการณ์ในลิเบีย

เขากล่าวเสริมว่า หากแผนการที่จะใช้ในลิเบียและอิรักนำมาปฏิบัติใช้กับซีเรียแล้ว ประเทศนี้ก็จะเกิดเหตุการณ์ก่อการร้ายและการอพยพลี้ภัยที่เพิ่มมากขึ้น

Maria Zakharova ย้ำว่า ควรที่จะยับยั้งแรงจูงใจที่จะเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองในซีเรีย เนื่องจากสองทศวรรษที่ผ่านมาแผนการดังกล่าวที่คล้ายกันก็ได้ดำเนินการไปแล้วในภูมิภาคแล้ว ซึ่งปรากฏว่าว่าไม่มีผลในเชิงบวกสำหรับประเทศดังกล่าว

เขาได้กล่าวถึงสถานการณ์ปัจจุบันในอาเลปโป ที่ออกมาแสดงจุดยืนคัดค้านการเจรจากับกลุ่มก่อการร้าย Jabhat Al-Nusra และเน้นย้ำว่า ในประเด็นนี้มันไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับจุดยืนของอเมริกาที่มีต่อกลุ่มก่อการร้ายดังกล่าว แต่ปัญหาก็คือว่า Jabhat Al-Nusra คือกลุ่มก่อการร้าย ซึ่งอยู่ในรายชื่อของการก่อการร้ายระหว่างประเทศดังนั้นจึงไม่มีที่ว่างสำหรับการเจรจาในประเด็นนี้ที่เกี่ยวกับกลุ่มก่อการร้าย