ครบรอบ 15 ปี อเมริกาโจมตีอัฟกานิสถาน

767

tasnimnews – 7 ตุลาคม ครบรอบปีที่อเมริกาบุกโจมตีอัฟกานิสถานภายใต้ข้ออ้างการทำลายของอัลกออิดะห์ อันเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงในอัฟกานิสถาน

7 ตุลาคมปี 2001 ประธานาธิบดีจอร์จบุชของอเมริกาตัดสินใจที่จะส่งทหารบุกโจมตีอัฟกานิสถาน ในช่วงต้นของการโจมตีทางทหารก็มีทหารของอังกฤษเข้าร่วมโจมตีด้วย วอชิงตันมีการโจมตีทางอากาศในอัฟกานิสถานอย่างหนักทำให้เกิดซากปรักหักพังทิ้งไว้อย่างมากมาย

แม้ว่าวันแรกที่อเมริกาโจมตีอัฟกานิสถานทางอากาศได้ประกาศเพื่อโค่นล้มรัฐบาลตอลิบานและในข่าวมีการประกาศว่านักรบตอลิบานได้รับบาดเจ็บและล้มตายในการถูกโจมตีจำนวนมาก แต่ทั้งนี้พลเมืองชาวอัฟกานิสถานจำนวนมากที่ได้รับผลกระทบและความเสียหายจากการโจมตีดังกล่าว

พลเรือนเสียชีวิตจำนวนมากในการโจมตีทางอากาศของอเมริกาและบ้านหลายสิบหลังถูกทำลาย

หลังจากที่อเมริกาและอังกฤษบุกอัฟกานิสถานทำให้ประเทศนี้กำลังเข้าสู่ระยะใหม่ของประวัติศาสตร์ของตน

หลังจากการล่มสลายของตอลิบานในอัฟกานิสถานก็ได้จัดตั้งรัฐบาลเฉพาะกาลของอัฟกานิสถานขึ้นมา  จากนั้นนับเป็นครั้งแรกที่มีการจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีของประเทศ

จากนั้นอัฟกานิสถานก็เข้าสู่เฟสใหม่ของสงครามกลางเมืองโดยกลุ่มติดอาวุธแสดงจุดยืนด้วยการต่อต้านรัฐบาลกองกำลังต่างชาติทำให้หน้าใหม่ของประวัติศาสตร์อัฟกานิสถานถูกบันทึกด้วยสงครามการปะทะกัน การระเบิดฆ่าตัวตาย การโจมตีและการวางกักระเบิดตามท้องถนน

หลังจากห้วงเวลา15 ปีที่กองกำลังต่างชาติเข้าไปในอัฟกานิสถานโดยเฉพาะอย่างยิ่งอเมริกา สถานการณ์ในอัฟกานิสถานกำลังเข้าสู่สภาวะที่ดีขึ้นด้วยการช่วยเหลือของนานาชาติ ผู้ลี้ภัยชาวอัฟกานิสถานจำนวนมากที่อาศัยในประเทศอื่นๆก็ทยอยกลับไปยังอัฟกานิสถาน

แต่สถานการณ์ก็ไม่ได้อย่างยั่งยืนและในปีล่าสุดชาวอัฟกานิสถานจำนวนมากเริ่มอพยพไปยังต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศยุโรปที่สร้างปมปัญหาผู้อพยพให้กับชาติยุโรปในวันนี้

วันนี้หากเหลียวมองดู 15 ปีที่ผ่านมา จะพบข้อเท็จจริงว่า พลเรือนบาดเจ็บเสียชีวิตจำนวนมาก  รัฐบาลขาดความมั่นคงและแข็งแกร่ง เสริมสร้างกลุ่มต่อต้านที่ติดอาวุธ สร้างความผิดหวังและทำให้เกิดการอพยพในอัฟกานิสถานจำนวนมากกว่าในอดีตเสียด้วยซ้ำ