อารยธรรมฝรั่งเศสบนกะโหลกศีรษะของนักรบชาวแอลจีเรีย

4424

alalam – มากกว่า 18,000 ชิ้น กะโหลกศีรษะของชาวแอลจีเรียที่ถูกชาติล่าอาณานิคมฝรั่งเศสตัดออกจากร่างกายแล้วเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์มนุษย์วิทยาในกรุงปารีส

สำนักข่าวฝรั่งเศส 24 ได้ระบุถึงตัวตนของเจ้าของกะโหลกเหล่านี้ ซึ่ง 36 ชิ้นจากกะโหลกเหล่านี้เป็นของผู้บัญชาการทหารของแอลจีเรียที่ถูกผู้นำล่าอาณานิคมฝรั่งเศสฆ่าตายในศตวรรษที่สิบเก้าและทำการตัดศีรษะจากนั้นด้วยแรงจูงใจทางการเมืองและมนุษย์วิทยาจึงมีการเคลื่อนย้ายไปยังเมืองหลวงของฝรั่งเศส

แหล่งข่าวระบุว่า หัวกะโหลกเหลานี้ตั้งอยู่บนด้านหนึ่งของฮอลล์และอยู่ห่างจากสายตาของสาธารณชนและเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์เพราะเกรงว่าหากข่าวดังกล่าวมีการแพร่ขยายออกมาอาจจะเกิดความขัดแย้งครั้งใหม่ระหว่างแอลจีเรียกับฝรั่งเศสในช่วงยุคล่าอาณานิคม

กะโหลกศีรษะเหลานี้ถูกเก็บเป็นความลับจนถึงเดือนมีนาคม 2011 แต่จากนั้นถูกเปิดเผยออกมาด้วยความพยายามของ อาลีฟาริด บินกอฎี นักศึกษาวิจัยชาวแอลจีเรีย

อิบรอฮีม ซานูซี ศาสตราจารย์ Sergei Bvntvaz ได้ยื่นคำขอสำหรับการนำกะโหลกเหล่านี้กลับประเทว่าการนำกะโหลกเหล่านี้กลับคืนประเทศไม่ใช่มีวัตถุประสงค์เพื่อการแก้แค้น แต่มีเป้าหมายเพื่อหาข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ที่ชัดเจน