ปฏิกิริยาของชาวปาเลสไตน์ต่อการตายของ “ชิมอนเปเรส” อาชญากรสงคราม

830

presstv – ชาวปาเลสไตน์ออกมาแสดงปฏิกิริยาต่อข่าวการตายของชิมอนเปเรส อดีตผู้นำยิวอิสราเอล ผู้เป็นฆาตกรสังหารชาวปาเลสไตน์นับพนคน

เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมาเปเรสได้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเนื่องจากโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งได้สิ้นลมขณะเมื่อเวลาราว 3.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันพุธที่ผ่านมา ด้วยวัย 93 ปี

เปเรสเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีตราบาปในด้านสิทธิมนุษย์ชนและการฆ่าล้างเผาพันธุ์ชาวปาเลสไตน์ แต่ระบอบการปกครองของอิสราเอลและสื่อที่ร่วมมือกับเทลอาวีฟพยายามที่จะนำเสนอให้เขาเป็นนักสันติภาพ และมีความจริงจังในการสร้างสันติภาพกับชาวปาเลสไตน์

ในขณะที่ชาวปาเลสไตน์ถือว่าการได้ยินชื่อของเขาเสมือนเป็นการรำลึกถึงความเจ็บปวดที่เขาได้ก่อขึ้น และถือว่าเปเรสก็เหมือนกับเจ้าหน้าที่คนอื่นๆของระบอบอิสราเอลที่เป็นอาชญากรสงคราม

ชาวปาเลสไตน์คนหนึ่ง กล่าวว่า แม้นว่าเปเรสจะได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 2537 ร่วมกับนายกรัฐมนตรียิตซัค ราบิน ของอิสราเอล และประธานาธิบดียัสเซอร์ อาราฟัตของปาเลสไตน์จากผลงานการเจรจาจนนำไปสู่การบรรลุข้อตกลงสันติภาพออสโลที่วางเป้าหมายการสถาปนารัฐอิสระปาเลสไตน์   ทว่าเขาก็เหมือนกับเจ้าหน้าที่คนอื่นๆของอิสราเอลที่เป็นอาชญากรสงคราม  เขาอ้างสันติภาพแต่ไม่เคยสร้างผลงานสันติภาพให้เกิดขึ้นเลย

ชาวปาเลสไตน์อีกคน กล่าวว่า ในมุมมองของเราแล้ว เปเรส ไม่ได้สร้างสิ่งใดๆสำหรับเรา เว้นแต่การทำลายล้างและสงครามในกาซา ความทุกข์ระทมในชีวิตประจำวันของนักโทษปาเลสไตน์ที่ถูกอิสราเอลลงโทษ และความเจ็บปวดรวดร้าวของพี่น้องในเขตเวสต์แบงก์ เช่น การถูกจับกุม การรื้อทำลายอาคารบ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้าง เหล่านี้คือผลงานของพวกอาชญากรสงครามทั้งสิ้น

ชาวปาเลสไตน์อีกคนหนึ่งกล่าวว่า การตายของเปเรส ไม่ใช่ชัยชนะ และเราไม่ถือว่ามันคือชัยชนะ  การสิ้นสุดการปิดล้อมกาซาคือชัยชนะของเรา  และการเปลี่ยนแปลสู่วิถีชีวิตที่ดีขึ้นของเรานั้นแหละคือชัยชนะ

เชิญชวน “วันแห่งความโกรธแค้น”

ในการนี้กลุ่มมุกอวิมัตอิสลามปาเลสไตน์ ได้ออกมาเรียกร้องชาวปาเลสไตน์ออกมาแสดงพลังจัดงานเดินประท้วง ““วันแห่งความโกรธแค้น”ในวันศุกร์นี้ ซึ่งตรงกับวันแห่งการฝังศพของชิมอนเปเรส

0986e51a-923e-43ed-9d59-3fffa6f357b5แถลงการณ์เรียกร้องร่วมเดินประท้วงดังกล่าว เนื่องจากครบรอบหนึ่งปีแห่งขบวนการอินติฟาฎารุ่นที่สามในเขตเวสต์แบงก์และบัยตุลมุก็อดดิส

นอกจากนั้น ฮามาส ยังถือว่า เปเรส คือ ทายาทคนสุดท้ายของระบอบปกครองอิสราเอลที่มีบทบาทในการยึดครองปาเลสไตน์

ซามี อะบู ซุฮัยรี โฆษกของฮามาสกล่าวว่า การตายของเปเรส คือจุดสิ้นสุดของกระบวนการและขั้นตอนในประวัติศาสตร์ และเข้าสู่ขั้นตอนใหม่แห่งขั้นตอนสู่ความอ่อนแอของอิสราเอล