ปาเลสไตน์ประณาม “โดนัลด์ ทรัมป์”ประกาศยอมรับเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงอิสราเอล

868

Presstv – บรรดาผู้นำปาเลสไตน์ต่างประณาม โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้แทนพรรครีพับลิกันลงชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ หลังประกาศว่าจะยอมรับนครเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล หากเขาชนะเลือกตั้งประธานาธิบดี

โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งทำประธานาธิบดีจากพรรครีพับลิกัน รับปากว่าจะให้การรับรองนครเยรูซาเล็มของปาเลสไตน์ให้เป็น “เมืองหลวงของรัฐยิว” หลังจากที่ได้พูดคุยกับนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำยิวไซออนิสต์ที่นครนิวยอร์กเมื่อวันอาทิตย์ (25 กันยายน)

ศาเอ็บ อาเรคัต เลขาธิการองค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ กล่าวว่า ถ้อยแถลงของทรัมป์ แสดงให้เห็นถึงความไม่ใส่ใจต่อกฎหมายระหว่างประเทศและนโยบายต่างประเทศของสหรัฐฯ ที่ดำเนินมายาวนานเกี่ยวกับสถานภาพของนครเยรูซาเล็ม

0b52bab4-60ed-404e-b7ab-ac05074d54a5ในการนี้ทางกระทรวงต่างประเทศปาเลสไตน์ ออกมาวิจารณ์และตำหนิ ทรัมป์และฮิลารีคลินตัน  โดยกล่าวว่า ผู้สมัครชิงตำแหน่งทำประธานาธิบดีจากพรรครีพับลิกันแสดงทัศนะที่เกินขอบเขตและขายตนเองให้กับอิสราเอล

อิสราเอลได้เข้ายึดเยรูซาเล็มใน ระหว่างสงคราม 6 วันเมื่อปี 1967 และได้ประกาศในปี 1980 ว่าพื้นที่เยรูซาเล็มทั้งหมดเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล

ขณะที่ปาเลสไตน์ที่ได้รับการสนับสนุนจากนานาชาติได้ประกาศให้เยรูซาเล็มตะวันออกเป็นเมืองหลวงของรัฐปาเลสไตน์