อเมริกาไม่สนใจในการแก้วิกฤตซีเรีย

251

presstv – Bashar Jaafari ทูตของซีเรียในสหประชาชาติให้สัมภาษณ์พิเศษกับสำนักข่าว RT โดยกล่าวว่าอเมริกาไม่สนใจในการแก้วิกฤตซีเรีย

เขากล่าวเสริมว่า ในด้านหนึ่งอเมริกาเรียกร้องให้หยุดการปฏิบัติการทางทหารในซีเรียและอีกด้านหนึ่งได้โจมตีฐานที่มั่นของกองทัพซีเรียใน Deir Ezzor เพื่อเปิดโอกาสให้กลุ่มก่อการร้ายไอซิสเข้าไปการควบคุมในเขตพื้นที่เหล่านี้

นักการทูตซีเรียยังชี้ถึงการปฏิบัติตามนโยบายสองมาตรฐานของอเมริกาว่า การบรรลุข้อตกลงหยุดยิงของวอชิงตันกับรัสเซียในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาในเมืองอาเลปโปนั้น ( Aleppo )แสดงให้เห็นถึงความไม่มุ่งมั่นและไม่จริงจังของอเมริกา

เขากล่าวเสริมว่า สงครามกับซีเรียไม่ใช่สงครามพร็อกซี่ (ตัวแทน) เพราะตุรกีได้รุกคืบเข้าสู่ซีเรียทางภาคเหนือและอิสราเอลรุกคืบเข้าซีเรียทางภาคใต้ โดยที่อเมริกาถล่มฐานที่มั่นของกองทัพซีเรียในภาคตะวันออกของประเทศ ขณะที่ทหารของตนได้ตั้งฐานในภาคเหนือของซีเรีย

ทูตซีเรียประจำสหประชาชาติพุธได้กล่าวปราศรัยในวันพุธที่ผ่านมา ในที่ประชุมของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในนิวยอร์กโดยได้ประณามการโจมตีทางอากาศของอเมริกาครั้งร้ายแรงต่อฐานทัพอากาศในประเทศซีเรีย โดยกล่าวย้ำว่า สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าการโจมตีของอเมริกาในการทำสงครามร่วมกับตุรกีและอิสราเอลจากสงครามพร็อกซี่กับซีเรียนั้น ได้กลายเป็นสงครามตัว “บุคคล” แล้ว

236ffab4-4a5d-4bd4-82ad-62502f51e7d0Bashar Jaafari กล่าวว่า อเมริกาได้เยาะเย้ยข้อตกลงหยุดยิงเพื่อที่จะยุติการสู้รบในซีเรีย แต่ดามัสกัสยังมุ่งมั่นที่จะยึดทำตามข้อตกลงดังกล่าว